Người phụ nữ lớn tuổi nhất thế giới đón sinh nhật lần thứ 119

Mai Nguyễn (Theo Japan Times)

Bà Kane Tanaka sinh ra một năm trước khi Chiến tranh Nga-Nhật bắt đầu và hiện là người cao tuổi nhất thế giới. Ngày 2/1/2022, bà đã tổ chức sinh nhật lần thứ 119 tại tỉnh Fukuoka.

Ngày 2/1/2022, bà Kane Takana đã tổ chức sinh nhật lần thứ 119 tại tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: Japan Times.  
Ngày 2/1/2022, bà Kane Takana đã tổ chức sinh nhật lần thứ 119 tại tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: Japan Times.  

Bà Kane Tanaka sinh ngày 2/1/1903 ở tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Bà đã sống xuyên suốt 5 thời đại của Hoàng gia Nhật Bản: Meiji, Taisho, Showa, Heisei và Reiwa. Theo các thành viên trong gia đình, mục tiêu trước mắt của bà là hy vọng sẽ sống đến năm 120 tuổi.

Những người nổi tiếng khác sinh năm 1903 có thể kể tới bao gồm: tiểu thuyết gia người Anh George Orwell, đạo diễn phim Yasujiro Ozu và nhà thơ Nhật Bản Misuzu Kaneko.

Bà Tanaka đã được Kỷ lục Guinness thế giới công nhận vào tháng 3/2019 là người sống lâu nhất thế giới với mức tuổi 116 và cũng đạt được kỷ lục tuổi thọ mọi thời đại của Nhật Bản khi bà được 117 tuổi 261 ngày vào tháng 9/2020.

Sống trong một viện dưỡng lão ở Fukuoka, bà Tanaka vẫn luôn vui vẻ trò chuyện với các nhân viên chăm sóc thông qua cử chỉ và thường thử thách bản thân bằng cách giải các câu đố về số. Bà rất thích ăn socola và uống đồ có ga.

Khi Kane Tanaka được trao kỷ lục người lớn tuổi nhất Nhật Bản mọi thời đại vào tháng 9 năm ngoái, Thống đốc thành phố Fukuoka Seitaro Hattori đã gửi hoa chúc mừng và bà đã bày tỏ niềm hạnh phúc bằng cách làm một dấu hiệu hòa bình.

Bà Kane Tanaka sinh ngày 2/1/1903 ở tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: Japan Times.  
Bà Kane Tanaka sinh ngày 2/1/1903 ở tỉnh Fukuoka, Nhật Bản. Ảnh: Japan Times.  

Là người con thứ bảy trong số chín anh chị em, bà Tanaka kết hôn khi 19 tuổi. Bà đã hỗ trợ gia đình bằng cách điều hành một tiệm mì khi chồng và con trai lớn của bà nhập ngũ, bắt đầu vào năm 1937.

Cháu trai 62 tuổi của Tanaka, ông Eiji cho biết, ông muốn đích thân đến chúc mừng bà của mình càng sớm càng tốt. “Tôi hy vọng bà Tanaka sẽ vẫn khỏe mạnh và vui vẻ mỗi ngày”.

Trong một ước tính được công bố vào tháng 9 trước Ngày Tôn trọng Người cao tuổi hàng năm, Bộ Y tế Nhật Bản đã ghi nhận mức kỷ lục 86.510 người từ 100 tuổi trở lên, tăng 6.060 người so với năm trước. Phụ nữ chiếm phần lớn trong số những người sống trên trăm tuổi, trong đó nam giới chỉ chiếm hơn 10.000 người.

Khi cuộc khảo sát hàng năm được tiến hành lần đầu tiên vào năm 1963, Nhật Bản chỉ có 153 người được ghi nhận sống trên 100 tuổi, nhưng con số này đã tăng lên hơn 10.000 người vào năm 1998.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất hành tinh, đồng thời cũng ở mức cao kỷ lục. Tuy nhiên, số lượng người trẻ tuổi lại đang giảm dần trong bối cảnh những nỗ lực nâng cao tỷ lệ sinh thấp của đất nước không thành công.

Đài truyền hình công cộng NHK cho biết, thanh niên 20 tuổi chiếm chưa đến 1% dân số cả nước trong vòng 12 năm qua.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Dior tiếp tục 'sát cánh' với Johnny Depp

Dior tiếp tục 'sát cánh' với Johnny Depp

Thay vì "bỏ rơi" johnny Depp giữa bê bối kiện tụng kéo dài nhiều năm, Dior đã nhận về "quả ngọt" khi doanh thu nước hoa liên tiếp tăng mạnh sau khi Depp thắng kiện.

Tin nóng

Xem nhiều nhất