Người trồng dưa Quảng Ngãi điêu đứng

Đ.Hương

Theo thống kê từ Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ngãi, năm nay tỉnh có khoảng 550ha diện tích dưa hấu, với năng suất 2,2 tấn/sào sẽ có hơn 22.000 tấn dưa. Nhưng có thể nói chưa có năm nào người trồng dưa hấu tỉnh Quảng Ngãi lại khó khăn như năm nay, bởi thời tiết bất lợi, phải gieo trồng dưa lại nhiều lần, đến khi thu hoạch lại không có người mua. Hiện người trồng dưa ở Quảng Ngãi đang đứng trước cảnh trắng tay.

Tại xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh, là một trong những địa phương có diện tích trồng dưa nhiều nhất tỉnh, nông dân đang vô cùng lo lắng khi dưa chín đã nhiều ngày nhưng không có người thu mua. 

Gia đình ông Bùi Tấn Binh trồng hơn 5 sào (500m2) dưa, trong đó có 3 sào đã đến thời điểm thu hoạch nhưng thương lái không mặn mà, chỉ mua với giá từ 700-900 đồng/kg với những quả trên 5kg. 

Không chỉ vậy, do thời tiết năm nay mưa nhiều nên làm cho số dưa của bà con ở đây bị nứt, thối rất nhiều, có những thửa ruộng dưa hỏng đến 1/2 diện tích. Vì vậy, người dân đã không còn mặn mà với việc thu hoạch dưa.

“Trời mưa liên tục nên dưa nứt, thối hết. Với những diện tích dưa đã chín nếu trong vòng 5 ngày nữa mà không có người thu mua, nó sẽ hư hoàn toàn, người nông dân sẽ mất trắng. Mỗi sào dưa bà con phải đầu tư từ 2,5-3 triệu đồng, chưa tính tiền công và tiền thuê đất. Nay họ mua mỗi kg dưa 900 đồng thì số tiền bán được chỉ đủ trả tiền thuê nhân công để thu hoạch, vận chuyển đến bãi cân, bốc lên xe,” ông Binh cho hay dưa đã chín không có người thu mua, nhưng diện tích dưa còn non vẫn được bà con tích cực chăm sóc, tỉa ngọn, tưới nước với hy vọng đạt được năng suất cao và bán được giá.

Bởi theo người nông dân ở đây, dưa hấu là một trong những cây trồng mang lại lợi nhuận cao nếu được mùa, được giá. 

Vụ dưa hấu năm nay xã Tịnh Hiệp, huyện Sơn Tịnh trồng hơn 60ha dưa hấu. Đến thời điểm này có 2/3 diện tích dưa đang độ chín. Trước tình hình này, chính quyền địa phương đã liên hệ với nhiều cơ quan, cá nhân để mong sự giúp đỡ.

Ông Phạm Tấn Tài, Chủ tịch UBND xã Tịnh Hiệp cho hay, việc dưa hấu đã chín mà không có người mua đã ảnh hưởng đến đời sống người dân. Để giúp người dân, xã đã liên hệ với các tổ chức, cá nhân ở nhiều tỉnh thành trong nước kêu gọi cùng chung tay giúp đỡ nông dân. Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cũng đang vận động đoàn viên thanh niên các câu lạc bộ, các trường, Huyện đoàn bán dưa ủng hộ bà con.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất