Người trồng hoa hồi hộp chờ Tết

Đoàn Xá

Nông dân ở phường Tân Chánh Hiệp (quận 12, TPHCM) những ngày này đang tất bật chuẩn bị Tết. Mặc dù hoa kiểng đang bung nở nhưng nhiều nông dân không vui.

Nông dân huyện Hóc Môn (TPHCM) tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết Quý Mão 2023.
Nông dân huyện Hóc Môn (TPHCM) tất bật chuẩn bị vụ hoa Tết Quý Mão 2023.

Ông Trần Văn Vang, 61 tuổi, chủ một vườn hoa ở đây cho biết, thời tiết mưa nắng, nhiệt độ thấp đã ảnh hưởng đáng kể tới hoa kiểng. “Còn hơn 3 tuần nữa là tới Tết nhưng nhiều bông vạn thọ, mào gà và cúc mâm xôi đang nở không đúng ngày. Đặc biệt là cúc mâm xôi. Vườn cúc mâm xôi gia đình tôi có hơn 300 chậu, được đầu tư công phu và nhiều hy vọng nhưng giờ đang rất lo lắng. Như mọi năm thì giờ nụ vàng phải hé nhưng năm nay trời lạnh, cúc vẫn chưa mở nữa. Nếu cuối tuần mà không hé thì coi như mất mùa” - ông Vang chia sẻ và cho biết, cúc mâm xôi có giá trị kinh tế nhất, chừng 250 tới 300 nghìn mỗi chậu. Đây cũng là loại hoa kiểng đầu tư nhiều công sức, tiền vật tư khi thời gian sinh trưởng chừng gần 6 tháng, gấp 4 lần các loại hoa kiểng Tết khác.

Cách đó hơn một trăm mét là ruộng hoa của ông Nguyễn Văn Hoành, người nhiều năm trồng cúc chân dài và mào gà bán Tết. Ông Hoành cho biết, năm nay đầu tư 80 triệu đồng trồng cúc chân dài. “Tôi mua giống cúc từ ngoài Phú Yên, có cả chậu nhựa, chậu đúc và giỏ đan nữa, tùy khách chọn lựa. Cúc cũng nhiều cỡ, từ loại nhỏ 5 chân/chậu cho tới loại lớn 30 chân. Những năm trước khách họ đặt cúc sớm lắm, toàn loại chậu to. Nhưng năm nay chỉ có vài người gọi điện mà chưa chốt. Không biết từ giờ tới Tết tình hình ra sao” - ông Hoành cho biết.

Tuy nhiên, nếu những nông dân canh tác hoa kiểng Tết theo phương thức truyền thống ở TPHCM đang đối mặt với nhiều khó khăn thì với những nông dân làm hoa kiểng công nghệ cao nhận được tín hiệu tích cực. Chị Phạm Thị Na, chủ một vườn lan công nghệ cao ở xã Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn) cho biết, Tết Quý Mão năm nay chị chuẩn bị tới 3.000 chậu lan các loại. “Nhà tôi trồng lan nhiều năm, có cả giống ngoại nhập. Tết năm nay chủ yếu là Denro và Moka. Do mình trồng quanh năm, bán nguyên chậu và cành cho các vựa hoa, đại lý nên nguồn tiêu thụ ổn định. Dịp Tết cũng tăng nhưng chủ yếu là khách đặt trước mới sản xuất. Lan ở đây được chăm sóc nhờ phân bón sinh thái nên cây khỏe, hoa lâu tàn hơn. Năm nay hết dịch bệnh, chắc nhu cầu sẽ tăng hơn 2 năm trước” - chị Na nói.

Khu vực huyện Hóc Môn, Củ Chi được quy hoạch là vùng trồng hoa lan nổi tiếng ở TPHCM, với hàng trăm nhà vườn sản xuất. Hoa lan ở đây được nhiều nhà vườn bán cho những địa phương khác, thậm chí tận ngoài miền Bắc vì chất lượng, mẫu mã và màu sắc độc đáo. Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Trực - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM, xác định hoa kiểng là một trong những sản phẩm chủ lực của nông dân nên đã hỗ trợ cho những người làm hoa, trồng hoa, nhất là đợt Tết.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CSGT Hà Nội ‘đón lõng’ xử lý xe quá tải

CSGT Hà Nội ‘đón lõng’ xử lý xe quá tải

Sáng 22/3, Đội CSGT đường bộ số 9 (Phòng CSGT Công an TP Hà Nội) và Đội CSGT - Trật tự Công an huyện Đan Phượng đồng loạt ra quân xử lý ô tô chở quá tải, cơi nới ...

Xem nhiều nhất