Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến Đà Nẵng như thế nào?

Thanh Tùng

Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) TP Đà Nẵng cho biết, đã hoàn tất cáo trạng, truy tố 2 phụ nữ trong đường dây đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ biên giới phía Bắc đến Đà Nẵng lưu trú không khai báo.

Công an Đà Nẵng đang làm việc với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, lưu trú không khai báo. Ảnh Công an Đà Nẵng cung cấp.
Công an Đà Nẵng đang làm việc với nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, lưu trú không khai báo. Ảnh Công an Đà Nẵng cung cấp.

Hai phụ nữ này là Huỳnh Thị Ngọc Diễm (41 tuổi, có địa chỉ cư trú tại TP Đà Nẵng), Hồ Thị Thu Trinh (24 tuổi, có địa chỉ cư trú tại Quảng Nam), đã cấu kết với 1 người Trung Quốc có tên là Cheng Xian Fa, tổ chức đường dây đưa người từ Quảng Tây (Trung Quốc), qua biên giới theo đường mòn lối mở 2 bên cánh gà Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn).

Sau khi được các đối tượng dẫn đường vượt qua khu vực cột mốc 1116 (phía Việt Nam) và 1117 (phía Trung Quốc), người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tiếp tục được đưa ra QL1A để lên xe ô tô 7 chỗ (do nhóm Diễm, Trinh, Cheng Xian Fa bố trí), di chuyển vào nội địa Việt Nam.

Từ tháng 8/2019, Cheng Xian Fa liên tục sử dụng mạng xã hội liên hệ với Huỳnh Thị Ngọc Diễm và Hồ Thị Thu Trinh tìm sẵn nhà cho thuê ở Đà Nẵng (chủ yếu tại các khu vực ven biển thuộc địa bàn quận Sơn Trà và quận Ngũ Hành Sơn) để đưa người Trung Quốc đến ở.

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, ngoài việc chi trả 4.000 nhân dân tệ/người để được ô tô 7 chỗ đưa trót lọt về Đà Nẵng còn phải chấp nhận giá thuê nhà cao ngất ngưởng (từ 19 đến 25 triệu đồng) mà nhóm Diễm, Trinh, Cheng Xian Fa đưa ra.

Từ tháng 8/2019 đến nay, đường dây này đã móc nối, đưa nhiều lượt người Trung Quốc nhập cảnh trái phép từ biên giới phía Bắc đến Đà Nẵng lưu trú dài ngày, không khai báo với cơ quan chức năng địa phương.

Như Đại Đoàn Kết đã đưa tin, tại thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát mạnh vào tháng 7, cơ quan chức năng ở Đà Nẵng liên tục phát hiện nhiều nhóm người Trung Quốc lưu trú không khai báo trên địa bàn 2 quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Ngày 21/7, thông tin đến báo chí, Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an TP Đà Nẵng cho biết đã bắt giữ 3 nghi phạm (gồm 1 người Trung Quốc và 2 người Việt Nam) trong đường dây đưa 29 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trước đó vào đêm 20/7, cơ quan chức năng của Đà Nẵng đã cách ly y tế 24 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và lưu trú tại 1 khách sạn trên địa bàn quận Sơn Trà. Tại thời điểm phát hiện, 24 người Trung Quốc không có giấy tờ tùy thân.

Sáng 25/7, tại cuộc họp trực tuyến với Thủ tướng Chính phủ, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, Công an TP này phát hiện thêm 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, lưu trú không khai báo tại một khách sạn trên địa bàn TP. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất