Người uy tín góp sức xây dựng quê hương

N. Phượng – T. Đạt

Ngày 9/5, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức gặp mặt 30 đại biểu người có uy tín đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Kon Tum. Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh thân mật tiếp đoàn.

Người uy tín góp sức xây dựng quê hương

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh phát biểu tại hội nghị.

Thay mặt đoàn đại biểu, Trưởng đoàn Y Hằng, Phó Trưởng ban Dân tộc tỉnh cho biết, năm 2019, toàn tỉnh Kon Tum có hơn 800 người được công nhận người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Trong đó, già làng có 315 người; trưởng dòng họ, tộc trưởng 13 người; trưởng thôn 19 người; cán bộ hưu trí 38 người; chức sắc, tôn giáo 28 người; doanh nhân, người sản xuất giỏi 69 người; trưởng ban Công tác Mặt trận 17 người; thành phần khác 233 người. 

“Trong những năm qua các cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi để người có uy tín phát huy vai trò, vị trí của mình. Thực tiễn đã chứng minh nhiều người có uy tín không những làm tốt công tác tuyên truyền, vận động bà con, cộng đồng dân cư thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước mà họ còn là những tấm gương sáng trong phát triển sản xuất, làm kinh tế giỏi, là lực lượng nòng cốt góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần tại địa phương. Người uy tín còn là nhân tố tích cực trong vận động người dân ở thôn, làng và động viên con cháu trong gia đình tích cực tham gia phát triển kinh tế, yên tâm lao động sản xuất, ổn định đời sống…Nhờ đó, tình hình chính trị, xã hội, an ninh quốc phòng trên địa bàn tỉnh ổn định, khối đại đoàn kết các dân tộc được tăng lên”, bà Hằng nói. 

Thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh đánh giá cao kết quả mà Ban Dân tộc tỉnh đã tham mưu với UBND tỉnh để thực hiện chính sách đối với người uy tín nói riêng và các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh nói chung. Các chính sách tham mưu của Ủy ban Dân tộc đã tạo được niềm tin, sự tin tưởng cũng như động lực để khích lệ tinh thần, trách nhiệm, khơi dậy được tình cảm, tâm huyết của người có uy tín để góp sức xây dựng quê hương. 

Người uy tín góp sức xây dựng quê hương - 1

Quang cảnh buổi gặp mặt.

Ghi nhận kết quả đạt được trong công tác xây dựng, phát huy, chăm lo đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh cho rằng, hơn 800 người có uy tín trên địa bàn tỉnh chính là cánh tay nối dài, góp phần đưa đường lối, chính sách, của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến người dân hiệu quả hơn. 

“Bằng tấm lòng, uy tín được bà con tín nhiệm, đề cử, người uy tín đã luôn kề vai, sát cánh để tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các quy định của pháp luật cũng như các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Với kinh nghiệm, vốn tích lũy được trong cuộc sống, mong các già làng, trưởng bản, bằng uy tín sẽ tiếp tục phát huy vai trò của mình để xây dựng KDC, cộng đồng tốt đẹp hơn”, bà Ánh nói. 

Trước những đề xuất, kiến nghị của người uy tín, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh khẳng định, MTTQ Việt Nam sẽ có văn bản gửi tới UBND tỉnh Kon Tum để cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc mà người dân đang gặp phải. Đối với chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới, chương trình xóa đói giảm nghèo … các già làng, trưởng bản vừa là hạt nhân tuyên truyền, vừa là hạt nhân làm kinh tế giỏi nên tiếp tục động viên bà con đẩy mạnh tiến bộ KHKT, chịu khó tìm tòi, học hỏi, phát triển kinh tế để vươn lên thoát nghèo bền vững. 

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chúc các thành viên trong đoàn có chuyến công tác gặt hái được nhiều thành công và học hỏi được những kinh nghiệm hay trong phát triển kinh tế. Mong rằng, sau chuyến đi, những kinh nghiệm, kiến thức học hỏi được từ thực tế sẽ được các già làng, trưởng bản truyền đạt lại để bà con nhân dân cùng học tập. 

Người uy tín góp sức xây dựng quê hương - 2

Người uy tín góp sức xây dựng quê hương - 3

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh tặng quà các đại biểu.

Người uy tín góp sức xây dựng quê hương - 4

Người uy tín góp sức xây dựng quê hương - 5

Phó Chủ tịch Trương Thị Ngọc Ánh chụp ảnh lưu niệm với các đại biểu.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nghĩa đồng bào trên xứ hoa anh đào

Nghĩa đồng bào trên xứ hoa anh đào

Ở thành phố Honjo, tỉnh Saitama, Nhật Bản có ngôi chùa Đại Ân, nơi Sư cô Thích Tâm Trí nhiều năm nay giúp đỡ những người Việt ở xứ hoa anh đào.
Lưu giữ văn hóa dân tộc Mường

Lưu giữ văn hóa dân tộc Mường

Nếu có dịp đến với Thanh Hóa, muốn tìm hiểu rõ hơn về bản sắc văn hóa dân tộc Mường nơi đây, bạn hãy ghé thăm Bảo tàng Thanh Hóa.
Thái Nguyên sẵn sàng cho ngày bầu cử

Thái Nguyên sẵn sàng cho ngày bầu cử

Tại thời điểm này, công tác triển khai tổ chức ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp tỉnh Thái Nguyên tại các địa phương, đơn vị đã hoàn thành trước tiến độ...

Xem nhiều nhất