Người 'vác tù và' trên quốc lộ 1A

Nguyễn Sinh – Vũ Chi

Hơn 15 năm nay, trên đoạn quốc lộ 1A ngang qua địa phận huyện Bình Chánh (TP HCM) mọi người không còn xa lạ với hình ảnh một người đàn ông ngày ngày cứ lặng lẽ đi rà hút đinh bằng chiếc xe tự chế của mình. Ông phải thức dậy từ lúc 3h sáng nhằm tranh thủ hoàn thành công việc sớm trước 6h để người dân đi lại được an toàn.

Người 'vác tù và' trên quốc lộ 1A

Anh Đinh Minh Cảnh và chiếc xe hút đinh tự chế.

Người đàn ông ấy tên là Đinh Minh Cảnh, sinh năm 1971, cư ngụ tại số 8/14A, ấp 3, Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh, vốn mưu sinh bằng nghề xe ôm. Tuy cuộc sống gia đình không mấy khá giả nhưng bằng sự đồng cảm với những người đi đường nên anh Cảnh đã tự nguyện đứng ra làm công việc hút đinh. Anh Cảnh kể: “Ngày trước và cho tận bây giờ đoạn đường này vẫn thường bị kẻ xấu lén lút rải đinh, khiến cho xe máy chạy ngang cán trúng thủng lốp và buộc phải ghé vào các tiệm sửa bơm vá sửa chữa, nhiều lúc thay cả lốp mới. Chuyện đó xem ra chưa quan trọng bằng việc vì cán phải đinh mà không ít người điều khiển xe còn bị tai nạn. Vậy là tôi tự đi nhặt đinh giúp mọi người. Ban đầu chỉ nhặt bằng tay nhưng cảm thấy không hiệu quả lắm. Được một thời gian ngắn, tôi đã mày mò tự thiết kế làm chiếc xe hút đinh này và sử dụng nó mãi cho tới nay”.

Chiếc xe hút đinh tự chế của anh Cảnh có kết cấu khá đơn giản, gồm một khung sắt gắn 2 bánh xe có thiết kế thêm thanh nam châm và bóng đèn chớp nháy để cảnh báo cho người tham gia giao thông cùng chiều. Mỗi khi hoạt động, anh nối cái khung này vào đuôi xe máy. Những đoạn dường có đinh, kẽm cứng rải rác thì thanh nam châm trên khung sẽ hút lấy chúng, sau đó cho rơi vào hộp đặt bên dưới gầm khung.

Anh Cảnh tâm sự: “Việc làm này của tôi đã khiến nhiều lúc gia đình và bản thân bị các đối tượng đinh tặc kiếm cớ mắng chửi, thậm chí còn tìm biện pháp “khủng bố” nhưng chẳng biết sao tôi chưa bao giờ sợ họ. Tôi không hiểu lý do nào người ta lại tạo ra những thứ nguy hiểm ấy để “bẫy” đồng loại, có khi đó là những người còn vất vả hơn mình. Cứ nghĩ về những người kém may mắn bất ngờ cán phải vài ba chiếc đinh nhọn, đôi khi gây nguy hiểm đến tính mạng, tôi lại quyết tâm tiếp tục công việc này. Gắn bó với việc hút đinh ngoài đường suốt hơn chục năm, nhiều lúc kéo xe ra đường bị người ta nói là “Thứ người tào lao! Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” hoặc bị một số người nghi ngờ về mục đích, khi cho rằng những việc tôi làm đều được Nhà nước hay Đoàn thể nào đó trả lương cho. Tất cả những điều ấy tôi đều gác bỏ ngoài tai”.

Anh Cảnh ấn tượng nhất là vào năm 2016, trong lúc anh đang làm bất ngờ phát hiện đối tượng đang điều khiển xe máy có ý định rải đinh bẫy người đi đường ở đoạn ấp 4 xã Bình Chánh. Vậy là anh nhanh chóng lao ra bắt giữ đối tượng rồi giao nộp cho công an. Một lần khác, sau chừng mấy tháng, tại địa điểm khu phố 4, thị trấn Tân Túc, anh Cảnh cũng bắt giữ được hai đối tượng khác đang cố tình rải đinh và bàn giao công an xử lý.

Chị Hết (vợ anh Cảnh) chia sẻ: “Lúc đầu, tôi không ủng hộ mấy việc làm của chồng vì thấy nó quá nguy hiểm. Đôi khi thấy tay anh bị thương hay ai đó bất ngờ tìm tới tận nhà buông lời hăm dọa là tôi lại sợ hãi, lo lắng. Song cứ mỗi lần bị tôi càm ràm anh Cảnh lại nói “Mình hãy suy nghĩ về cộng đồng đi em ơi, đừng cằn nhằn tôi nữa!”. Bây giờ, tôi hoàn toàn tự hào về những gì anh đã và đang làm!”.

Với những việc làm ý nghĩa trong suốt những năm qua, anh Đinh Minh Cảnh đã nhận nhiều giấy khen, bằng khen của chính quyền địa phương. Năm 2018 anh Cảnh là một trong 5 gương mặt tiêu biểu được tuyên dương trong Chương trình “Gương sáng phố phường lần thứ 19” do báo Công an TP HCM, Cung văn hóa Lao Động và Đài truyền hình TP HCM đồng tổ chức. Riêng trong năm 2019, tại lễ tuyên dương “Những tấm gương thầm lặng mà cao cả” của Ủy ban Nhân dân TP HCM, anh Đinh Minh Cảnh được Chủ tịch Nguyễn Thành Phong nêu gương trong báo cáo và trao tặng bằng khen.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất