'Người vận chuyển' F1 không công

Hơn 60 chuyến xe chở hàng trăm ca F1 đưa đi cách ly tập trung - những chuyến xe “thầm lặng” của Mạnh Thường Quân cùng các cộng sự đã góp phần giúp thành phố Hội An đẩy lùi Covid-19.

“Lần trước ba mẹ tôi đã khóc, lần này họ lại lo lắng gấp 10 lần”

Khi ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên được ghi nhận tại khối phố An Hội, phường Minh An, TP Hội An, Quảng Nam hồi cuối tháng 7, cả thành phố bắt đầu xuất hiện hàng trăm, hàng ngàn ca F1, F2.

Do đó, việc nhanh chóng truy vết, xét nghiệm và đưa các ca F1 đi cách ly tập trung là những việc nhiệm vụ cấp bách được đặt lên hàng đầu.

'Người vận chuyển' F1 không công - Ảnh 1
Từ đưa F1 đi cách ly, F1 hoàn thành cách ly và F0 đã được chữa khỏi, anh Nguyễn Trí Minh và các cộng sự đều nhận chở.
Từ đưa F1 đi cách ly, F1 hoàn thành cách ly và F0 đã được chữa khỏi, anh Nguyễn Trí Minh và các cộng sự đều nhận chở.

Lời kêu gọi người dân góp sức được chính quyền Hội An phát đi, anh Nguyễn Trí Minh (Trưởng nhóm thiện nguyện tươi sáng Hội An) cùng hai người bạn của mình tình nguyện là “người vận chuyển” F1 đi cách ly.

“Đợt Covid-19 đầu tiên bùng phát, tôi đã cùng anh em hỗ trợ thành phố đưa người nước ngoài đi cách ly. Hiện nay, là những người dân quê mình thì không hà cớ gì phải chần chừ. Lần trước ba mẹ tôi đã khóc, lần này họ lại lo lắng gấp 10 lần nhưng tôi đã quyết tâm, cố gắng an ủi ba mẹ yên lòng. Quê hương gọi, chúng tôi sẵn sàng lên đường!”, anh Minh chia sẻ đầy cảm hứng.

Theo anh Minh, thời điểm này, tình hình dịch bệnh Covid-19 ở thành phố Hội An đang trong thế “căng như dây đàn”. Những “người vận chuyển” như anh luôn phải đặt mình ở tình thế hết sức cẩn trọng, bởi có những ca F1 có thể thành F0 bất cứ lúc nào.

Từ đưa F1 đi cách ly, F1 hoàn thành cách ly và F0 đã được chữa khỏi, anh Nguyễn Trí Minh và các cộng sự đều nhận chở.
Khi có thời gian rảnh rỗi, anh lại cùng nhóm thiện nguyện Tươi Sáng kêu gọi lắp đặt máy sát khuẩn toàn thân, tặng nhu yếu phẩm cho khu cách ly…
Khi có thời gian rảnh rỗi, anh lại cùng nhóm thiện nguyện Tươi Sáng kêu gọi lắp đặt máy sát khuẩn toàn thân, tặng nhu yếu phẩm cho khu cách ly…

Nhắc đến công việc đảm nhiệm trong gần 1 tháng qua, anh Minh chia sẻ, ngày ít thì vài chuyến, ngày nhiều nhóm có thể vận chuyển hơn 10 chuyến, cho đến nay đã có hơn 60 chuyến xe với hàng trăm ca F1 đã được đưa đi cách ly tập trung.

Có những hôm đang ngủ vùi sau một ngày dài mệt mỏi, chuông điện thoại đổ liên tục, biết lại có F1, các anh vội bật dậy mặc quần áo bảo hộ rồi lao đi trong đêm dù lúc đó mới chỉ 1h sáng.

“Với tôi kỷ niệm đáng nhớ nhất trong những ngày làm “người vận chuyển” là câu chuyện của một ngày đầu tháng 8. Nhận được điện thoại của chính quyền thành phố đến ngay khu phố Thịnh Mỹ (phường Cẩm An) đưa F1 đi cách ly. Khi xe chúng tôi đến cùng lực lượng làm nhiệm vụ, người dân rất hoang mang, họ nhốn nháo cả lên. Lúc này người dân mới ý thức được dịch Covid-19 đã quay trở lại. Chúng tôi vừa thuyết phục F1 lên xe đi ngay để đảm bảo công tác chống dịch, vừa trấn an tinh thần người dân không rối loạn, thực hiện đúng yêu cầu của chính quyền”, anh Minh nhớ lại.

Với anh Minh cùng các cộng sự, trong những ngày đồng lòng cùng thành phố Hội An chống dịch, các anh đã chứng kiến bao câu chuyện về những gia đình phải “ly tán” do dịch Covid-19. Có những hoàn cảnh gia đình có tới 6-7 người nhiễm bệnh, hầu hết thân nhân là F1 phải đưa đi cách ly tập trung; hay người thân mất nhưng không thể ở bên đưa tiễn đoạn đường cuối cùng…

Vận chuyển các suất ăn cho trạm kiểm soát dịch. Có thời điểm buổi tối anh phải tất bật chạy đi mua đồ dùng cá nhân cho người dân ở khu cách ly.
Vận chuyển các suất ăn cho trạm kiểm soát dịch. Có thời điểm buổi tối anh phải tất bật chạy đi mua đồ dùng cá nhân cho người dân ở khu cách ly.

“Đã có những trường hợp F1 tịnh tiến thành F0 (người nhiễm Covid-19), hay éo le hơn là gặp F1 bị… ngáo đá, chúng tôi phải vật vã cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Hội An đưa đi cách ly trong đêm. Những trường hợp quyết liệt thì mình phải nhờ đến người nhà hợp sức đưa đi. Vui có, buồn có và những kỷ niệm cả đời không quên, nhưng trên hết là tình người Hội An chưa bao giờ phai”, anh Minh tâm sự.

“Ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm là ngày chúng tôi vui nhất”

“Thường xuyên tiếp xúc với F1 như vậy có sợ không anh?”. Chúng tôi hỏi. “Sợ thì có sợ. Có F1 bị ho, sốt nữa nhưng rồi cũng chở tuốt. Riết rồi cũng quen. Đây là nghĩa tình với Hội An, với bà con quê hương, mỗi công dân đều phải ý thức trách nhiệm chung tay cùng thành phố trong cuộc chiến chống Covid-19. Mỗi người tùy sức mình mà có những hành động thiết thực, phù hợp”, anh Nguyễn Trí Minh bày tỏ.

Theo anh Minh, đều là những người dân quê hương, quen biết hết nên họ thấy anh cũng đỡ căng thẳng. Mỗi chuyến xe khởi động, anh lại lên tinh thần cho bà con bằng câu pha trò vui vẻ và cùng mọi người “selfie” một tấm hình, hẹn gặp lại khi hoàn thành cách ly. Nhờ vậy, mọi người như thả lỏng, nụ cười dần hiện đằng sau lớp khẩu trang kín mít.

Để đảm bảo an toàn cho thân nhân và những người xung quanh, anh và hai người bạn phải tránh tiếp xúc với họ hoặc đứng cách xa. Ăn riêng, về nhà theo lối riêng và sống tách biệt với mọi người.

“Ngày mà chúng tôi vui nhất có lẽ là những ngày không ghi nhận thêm ca nhiễm mới tại quê nhà. Chỉ mong sao dịch bệnh sớm đẩy lùi, qua đi những ngày ảm đạm để trở lại cuộc sống bình thường”, anh Minh bộc bạch.

Khi có thời gian rỗi, anh Minh cùng nhóm thiện nguyện Tươi Sáng lại kêu gọi rồi trực tiếp chuyển tải, lắp đặt buồng sát khuẩn, hàng hóa tiếp tế đến khu cách ly, trạm kiểm soát. Kêu gọi ủng hộ cho các hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch trên địa bàn. Mới đây nhất, anh đã vận động đưa các lao động nghèo thất nghiệp về lại Nghệ An.

“Sau khi dịch bệnh qua đi, tôi và nhóm thiện nguyện Tươi Sáng dự định sẽ vận động Mạnh Thường Quân mở lại “ATM gạo” và các phần quà để giúp đỡ hoàn cảnh khó khăn, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Điều chúng tôi lo lắng hiện nay là những tháng mưa bão sắp đến không biết người nghèo quê tôi sẽ xoay sở ra sao…”, anh Nguyễn Trí Minh trăn trở.

Theo Dân trí

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất