Người Việt ở Áo

Nam Anh

Cộng đồng người Việt Nam ở Áo hiện có khoảng gần 5.000 người, phần lớn bà con sinh sống tại Vienna, có công việc và thu nhập ổn định. Dù sống ở nước ngoài nhưng bản sắc văn hóa dân tộc Việt Nam luôn được trân trọng gìn giữ. Cộng đồng người Việt không chỉ hội nhập tốt vào xã hội Áo mà còn tạo ra các giá trị đóng góp vào nền kinh tế và làm giàu thêm cuộc sống văn hóa của quốc gia này.

Người Việt ở Áo

Ngày văn hóa Việt Nam tại Cộng hòa Áo.

1. Theo Đại sứ Việt Nam tại Áo Lê Dũng thì cộng đồng người Việt Nam tại đây rất đoàn kết, yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. Bà con tập trung vào kinh doanh, làm ăn chăm chỉ, không vi phạm pháp luật và được chính quyền sở tại đánh giá cao. Cuộc sống ổn định, công việc thuận lợi nên  kiều bào tích cực hưởng ứng các hoạt động quyên góp khi đồng bào trong nước gặp thiên tai bão lũ.

Ngoài ra, hàng năm, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt Nam tại Áo tổ chức rất nhiều hoạt động hướng về quê hương, cũng là một cách nhằm giáo dục và truyền lại cho thế hệ trẻ người Việt Nam ở Áo truyền thống uống nước nhớ nguồn. Việc tái hiện những nét văn hóa truyền thống, phong tục tập quán dân tộc tại các buổi gặp gỡ, giao lưu của kiều bào bằng những giai điệu quê hương ngọt ngào đã mang đến sự ấm áp, gần gũi cho những người con xa quê, giúp họ phần nào vơi đi cảm giác cô đơn nơi đất khách quê người. 

Có một điều rất đáng phấn khởi đó là các cháu thiếu nhi rất tích cực tham gia các hoạt động do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức như các chương trình văn hóa văn nghệ về quê hương đất nước nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc hay chào mừng Ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10. “Đó cũng là một cách để các cháu không quên nguồn cội của mình”- Đại sứ Lê Dũng chia sẻ. 

Thời gian qua Đại sứ quán phối hợp với cộng đồng người Việt tại Áo đã mở một lớp dạy  tiếng Việt cho thanh thiếu niên kiều bào tại đây nhằm giữ gìn nguồn gốc, văn hóa quê hương.Với khoảng 5000 ngàn kiều bào tại Áo thì một lớp học tiếng Việt có lẽ vẫn là quá ít để giúp các cháu nói thạo tiếng Việt hơn. Bởi vậy, Đại sứ Lê Dũng mong muốn sẽ có một quỹ đặc biệt dành cho kiều bào Việt Nam tại những nước đặc biệt như Áo để mở nhiều hơn những lớp học tiếng Việt, giúp thanh thiếu niên kiều bào nói tiếng Việt thành thạo hơn. 

Chị Ngọc Thu, kiều bào đang sống tại Vienna chia sẻ, ngày mới sang Áo, lúc xuống sân bay Vienna, nhìn những ngôi nhà cheo leo trên đồi, những cánh đồng cải vàng rực trong nắng hay những ngọn núi cao ngất trời, những hồ nước xanh thẳm, trong vắt, không gian yên ả đẹp như trong mơ tôi đã vô cùng thích thú. Cảm giác như đây chính là mảnh đất mà mình hằng ước mơ được sống và làm việc. Thế nhưng, chỉ một thời gian sau, nỗi buồn xa quê khiến chúng tôi luôn cảm thấy trống trải. Và cũng nhờ những hoạt động như thế này của Đại sứ quán Việt Nam tại Áo đã phần nào giúp bà con kiều bào có cuộc sống tinh thần tốt hơn nhiều. 

2. Có thể nói, việc kinh doanh của bà con kiều bào tại Áo khá thành công. Những kiều bào trung tuổi đang làm việc trong các doanh nghiệp Áo, công sở hoặc kinh doanh tự do, hay làm nghiên cứu, khoa học... luôn nỗ lực khẳng định vị trí của mình. 

Khoảng 3 năm trở lại đây châu Âu rơi vào cuộc khủng hoảng người nhập cư  khiến cho tình trạng phân biệt người nước ngoài ngày càng gia tăng. Đây cũng là một trong những vấn đề khó khăn, phức tạp không chỉ đối với cộng đồng người Việt tại Áo mà còn đối với nhiều cộng đồng nhập cư khác khiến cho cuộc sống của bà con gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên người lao động Việt đã luôn cố gắng giữ gìn hình ảnh của những người lao động chăm chỉ, thân thiện, ôn hòa trong mắt bạn bè nước sở tại. Bộ trưởng Ngoại giao Áo Sebastian Kurz đã từng đánh giá cao sự đóng góp và hội nhập của cộng đồng người Việt tại Áo đối với sự phát triển kinh tế và văn hóa.

Tại các thành phố lớn của Áo như Vienna, có rất nhiều  nhà hàng của người Việt như Phosaigon, LeViet, Vietthao… Đây không chỉ là nơi để người Việt tìm đến thưởng thức ẩm thực quê nhà mà còn là điểm đến ưa thích của nhiều bạn bè người Áo. Rất nhiều doanh nhân Việt thành công trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực. Và lâu nay  “Dots” được kiều bào và người bản xứ biết đến như một sự thành công nổi bật của người Việt, trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng, dịch vụ, tổ chức sự kiện, vũ trường tại Áo. 

Ông Hồ Xuân Thái (Chủ thương hiệu Dots) đến Áo từ năm 1990, với 5 không: Không biết tiếng, không nghề nghiệp, không cộng đồng (không có quan hệ), không có sức khỏe, không có tiền. Bắt đầu từ con số không tròn trĩnh như thế ông đã đặt ra mục tiêu là phải cố gắng làm việc để chứng tỏ cho người bản xứ thấy rằng người Việt không chịu thua kém bất kỳ dân tộc nào trên thế giới. Và ông đã thành công. 

Tiếp nối sự thành công của cha mình, anh Hor Martin (con trai ông Thái) cũng đã rất thành đạt trên thương trường và đã mang về cho thương hiệu này đến cả triệu euro mỗi năm, được coi là một trong những doanh nhân trẻ thành công của Áo.

Báo chí, truyền thông Áo cũng hết lời ca ngợi Dots như một mô hình kinh doanh thành công của người Việt trong việc kết hợp văn hóa ẩm thực giữa Á, Âu. Rất nhiều bạn bè quốc tế đã biết đến không chỉ các món ăn Việt mà còn cả nền văn hóa ẩm thực của người Việt giàu bản sắc.      

* Trong chuyến thăm và làm việc tại Áo vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu Cấp cao Chính phủ Việt Nam đã có cuộc gặp thân mật cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và đại diện cộng đồng người Việt tại Vienna. 

Trong không khí nồng ấm tình cảm quê hương, đất nước, thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi tới bà con những tình cảm sâu sắc và những lời thăm hỏi, lời chúc tốt đẹp nhất. Thủ tướng đánh giá cao Đại sứ quán đã nỗ lực tổ chức chuyến thăm chính thức Cộng hòa Áo của Thủ tướng và Đoàn Cấp cao Việt Nam; căn dặn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cần tiếp tục phấn đấu tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho cộng đồng người Việt Nam sinh sống, làm việc ở Áo có cuộc sống ổn định, hoà nhập vào xã hội sở tại, phát triển kinh tế; duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Việt ở Nga chống dịch Covid-19

Người Việt ở Nga chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nước Nga. Với mong muốn giúp bà con người Việt ở đây thêm vững tâm vượt qua đại dịch, hội nghị trực tuyến thành lập Mạng ...
Tấm lòng người Việt

Tấm lòng người Việt

Khi cộng đồng người Việt đã coi nước Cộng hoà Séc là quê hương thứ hai thì trong hoạn nạn càng thể hiện bản chất tốt đẹp của dân tộc mình không những trong cộng đồng ...

Tin nóng

Những con đường màu xanh

Những con đường màu xanh

Trà Vinh không chỉ có những con đường xanh mà còn cả những ngôi trường xanh, dòng Long Bình trong xanh và những ngôi chùa yên bình dưới tán cây, đẹp như cổ tích tự bao đời.

Xem nhiều nhất