: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:00:28 - Chủ nhật, 14/04/2019

Hướng về Đất Tổ

Phía sau tình cảm của mỗi người con xa xứ là nỗi niềm hướng về quê hương Đất Tổ. Được trở về với nguồn cội luôn là điều thiêng liêng và tình cảm sâu đậm nhất trong tâm lý một bộ phận không tách rời của Tổ quốc. Nhưng đằng sau của sự trở về là làm sao giúp đất nước phát triển, giữ gìn cho các thế hệ mai sau luôn hướng về nguồn cội.

Hướng về Đất Tổ

Phó Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài và lãnh đạo thành phố Hải Phòng gặp mặt kiều bào và thân nhân dịp đầu Xuân 2019 .

Nhớ gốc tích

Là một thành viên trong đoàn 27 kiều bào Hải Phòng đi dâng hương tại Đền Hùng (Phú Thọ), vào ngày 12/4, ông Nguyễn Mạnh Cương- Chủ tịch Hội liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài TP Hải Phòng chia sẻ, hiện Hải Phòng có trên 40 ngàn kiều bào trong tổng số 4,5 triệu kiều bào. Kiều bào Hải Phòng đều là những người con có tình yêu quê hương đất nước, có tính năng động và luôn mong mỏi hướng về quê hương đất nước. Từ năm 1990 đến nay, nhiều bà con đã trở về quê hương để khởi nghiệp, đóng góp cho quê hương, trong đó có rất nhiều người đã thành danh có địa vị chính trị và kinh tế rất lớn tại các nước sở tại.

Cảm xúc lần này đối với ông Nguyễn Mạnh Cương “rất đặc biệt”, bởi lần này có sự tham gia của nhiều kiều bào trẻ tuổi. Với ông đó chính là niềm vui “rất đặc biệt” khi các kiều bào trẻ, là thế hệ sau đã hướng về Tổ quốc. Ông nói: “Năm nay là dịp để bà con kiều bào lớn tuổi ở Pháp, Anh, Tân Đảo trở về thăm quê hương;  nhưng năm nay có một niềm vui đặc khi có nhiều kiều bào trẻ tại Nga trở về nước đầu tư và tham gia các hoạt động xã hội”. Đó chính là những người luôn nhớ đến quê Mẹ; luôn dõi theo sự phát triển của đất nước qua những giai đoạn, thời kỳ lịch sử khác nhau. 

Là một trong những kiều bào trẻ được đi dâng hương tại Đền Hùng nhân ngày Giỗ Tổ năm nay, anh Nguyễn Ngọc Cương, kiều bào tại Liên bang Nga chia sẻ: Đền Hùng là nơi cội nguồn của đất nước, trách nhiệm của các con cháu đi xa, về gần đều nhớ đến ngày Giỗ Tổ  và ai ai cũng mong muốn mình có thể đến tận nơi,  dâng hương tưởng nhớ đến các bậc tiền nhân đi trước và qua đó tưởng nhớ đến Bác Hồ trong quá trình dựng xây đất nước. Ai cũng muốn bày tỏ tình cảm với quê hương và tình yêu Tổ quốc luôn được giữ trong trái tim mình. Theo anh Nguyễn Ngọc Cương, đất nước vào thời điểm hiện tại có nhiều thay đổi mạnh mẽ, phát triển ở nhiều góc độ từ kinh tế, xã hội cho đến môi trường.  Anh Cương cho biết, Hội đồng hương Hải Phòng tại Liên bang Nga cũng như cá nhân anh luôn tuyên truyền các chủ trương kêu gọi khuyến khích đầu tư của đất nước đến với kiều bào. “Hàng năm hội đều đón 4-6 đoàn bà con kiều bào quan tâm đến đầu tư làm ăn trên chính quê hương mình”- anh Nguyễn Ngọc Cương nói. 

Cơ chế để góp sức cho quê hương

Có một điểm chung được kiều bào chia sẻ với chúng tôi, đó là, điều được nhiều kiều bào đau đáu trong lòng là làm sao đất nước phát  triển và bản thân mỗi kiều bào có những đóng góp cho sự nghiệp đó. Anh Nguyễn Mạnh Cương mong muốn có thêm nhiều chính sách của Đảng, Nhà nước để kêu gọi, tạo điều kiện để kiều bào tiếp tục đầu tư về nước xây dựng quê hương. Nhìn nhận những chủ trương mới vừa qua đã rất mở, nhưng điều quan trọng nhất mà anh Cương mong mỏi chính là làm sao đưa nó vào cuộc sống, ví như cải cách hành chính phải xuống tận hạ tầng, phường xã; giảm thủ tục hành chính; giảm các “giấy phép con” thì vẫn còn quá trình lâu dài. “Như Hải Phòng có cái hay là vào ngày 10 hàng tháng có tổ chức đối thoại với doanh nghiệp để giải quyết tại chỗ, có cổng thông tin, đường dây nóng đối thoại với doanh nghiệp”- anh Nguyễn Mạnh Cương dẫn chứng.

Suy nghĩ của bà con kiều bào được anh Nguyễn Mạnh Cương gửi gắm là những tập đoàn lớn hiện nay đang dồn dập về nước, song bà con kiều bào luôn mong muốn đất nước không chấp nhận những công nghệ cũ, gây ô nhiễm mà mong muốn đất nước thu hút “có chọn lọc”, đầu tư vào du lịch công nghệ có hàm lượng có kỹ thuật cao và chấp nhận những nhà đầu tư ngoài nước có công nghệ mới, tránh khai thác khoáng sản tràn lan vừa tốn kém, vừa ô nhiễm. Nhưng để làm được điều đó, anh Cương kỳ vọng vào bộ máy cán bộ tốt. 

Trong khi đó dù nhìn nhận thời gian qua Đảng, Nhà nước đã có nhiều chính sách để kêu gọi kiều bào đầu tư về nước, song theo anh Nguyễn Ngọc Cương, tại các nước phát triển, những người mang nguồn vốn ở nước ngoài về đầu tư trong nước thì trong một thời gian nhất định có thể được ưu đãi nguồn thuế thu nhập cá nhân. Còn ở Việt Nam hiện tại, thuế thu nhập cá nhân là 10% và không phân biệt vốn nội hay vốn ngoại. “Chúng ta có thể giảm xuống 6-7% trong một thời gian nhất định để khuyến khích kiều bào có động lực mang vốn về đầu tư xây dựng đất nước”-anh Nguyễn Ngọc Cương bày tỏ.  

Gìn giữ cho thế hệ sau

Điều được anh Nguyễn Ngọc Cương hy vọng là làm sao giữ gìn được tinh thần hướng về quê hương ấy cho thế hệ trẻ mai sau- đây là điều rất quan trọng, để nuôi dưỡng tâm hồn, tình cảm của những thế hệ kiều bào thứ hai, thứ ba thậm chí thứ tư. Anh Cương cho rằng, đây không chỉ là vấn đề lớn của gia đình mà của toàn xã hội. Do đó đất nước cần có định hướng vĩ mô là tạo môi trường thuận lợi đón nhận các cháu vốn đã được tiếp cận các khoa học kỹ thuật hiện đại để trở về xây dựng quê hương, đất nước.

“Như tôi luôn định hướng cho con cái trong nhà sử dụng khoa học công nghệ, tiếp cận thông tin sao cho đúng. Vì các cháu tiếp cận nhiều trang mạng xã hội một cách rất dễ dàng, trong đó có những quan điểm, suy nghĩ lệch lạc không đúng với xã hội văn minh hiện đại ngày nay nên dễ gây tác động tới các cháu. Do đó sự định hướng của gia đình là vô cùng quan trọng để thế hệ sau hiểu đúng về đất nước, tránh bị các thông tin không chính xác tác động khiến hiểu không đúng về Việt Nam quê hương”- anh Nguyễn Ngọc Cương cho hay.

Chia sẻ cảm xúc trong ngày Giỗ Tổ, ông Nguyễn Tài Phương- Ủy viên UBTƯ MTTQ Việt Nam, kiều bào Mỹ xúc động khi cứ tới những ngày này, ông lại cảm nhận được rất rõ tình cảm của bà con trong nước cũng như kiều bào ta ở hải ngoại nhất tâm tưởng nhớ tới những tiền nhân đã dựng nước và giữ nước. Mà theo ông, đó là nét văn hóa đẹp của dân tộc Việt Nam đồng thời qua đó hội tụ được tình cảm muôn nhân như một hướng về Giỗ Tổ. “Tri ân những người tiền nhân đấy cũng là một tình cảm tốt đẹp, từ đó nhân lên sự đoàn kết của nhân dân đối với đất nước” - ông nói.

Ông Phương nhìn nhận, ý nghĩa của ngày Giỗ Tổ đã hội tụ được những nét văn hoá đẹp của dân tộc, vì thế ông mong muốn ý nghĩa và tinh thần cũng như tình đoàn kết được tiếp tục lan tỏa rộng rãi. Ông gợi ý không những tổ chức Giỗ Tổ ở trong nước mà cố gắng hỗ trợ tổ chức hoạt  động Giỗ Tổ ở những nơi xa Tổ quốc, nơi có đông bà con kiều bào đang sinh sống, để kết nối  tình cảm gắn bó với quê hương, đất nước của người Việt; qua đó truyền cảm  hứng cũng như luôn giữ được bản sắc tốt đẹp của văn hoá dân tộc và tình yêu thương đất nước cho thế hệ kiều bào trẻ mai sau hướng về đất Mẹ. “Khi duy trì tốt được nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của mình thì tương lai tới của thế hệ tiếp theo cũng sẽ nối tiếp cha ông, gìn giữ được bản sắc văn hoá dân tộc của mình”-ông Nguyễn Tài Phương mong mỏi.    

H.Vũ