Thư người xa xứ: Từ Daegu

Mạnh Quân

Hàn Quốc không kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại vùng dịch cũng không cấm khách du lịch Trung Quốc. Cách họ làm tưởng là mở nhưng cũng rất quyết liệt.

Chị Hoài thân,

Em hiểu cảm giác lo lắng của chị và gia đình lúc này, không lo sao được khi thứ virus chết người ấy vẫn đang lan mạnh ở xứ xở kim chi. Khi Daegu, thành phố lớn thứ tư Hàn Quốc với 2,4 triệu dân, giờ đây yên tĩnh lạ thường. Thư viện công cộng, bảo tàng, nhà thờ, trung tâm điều dưỡng và tòa án ở thành phố này đều đã đóng cửa…Với cá nhân em, nếu nói không lo thì không phải, nhưng tuổi trẻ vẫn có lý do riêng để giữ được bình tĩnh ngay cả trong bão dịch chị ạ.

Với lại, sinh viên giờ vẫn đang trong kỳ nghỉ hè nên nỗi lo lây nhiễm cũng vơi bớt phần nào. Ngoài giờ đi làm thêm, khi có việc ra ngoài, đứa nào cũng tự bảo hộ cho mình rất cẩn thận. Tại các nơi công cộng đều dán khuyến cáo về dịch bệnh và trang bị đầy đủ nước sát khuẩn, cả khẩu trang. Giới chức giám sát thân nhiệt của hành khách bằng camera đo nhiệt tại một số bến xe, nhà ga. Chất khử trùng được phun ở mọi ngóc ngách…Đại sứ quán cũng đã gửi thông báo và sẵn sàng hỗ trợ khi có vấn đề gì xảy ra.

Ở bên này, nhiều cửa hàng vẫn mở để thu hút khách. Người ta vẫn cố gắng giữ gìn sự lạc quan nhất có thể. Một nhà hàng mì đặt trước cửa tấm biển: “Xin mời vào! Chúng tôi khử trùng cơ sở kỹ càng hai lần một ngày”. Mỉm cười khi đón khách, anh tài xế taxi bảo “cuộc chiến chống dịch vẫn phải song hành với cuộc chiến mưu sinh”. Hàn Quốc không kiểm soát chặt chẽ việc đi lại của người dân tại vùng dịch cũng không cấm khách du lịch Trung Quốc. Cách họ làm tưởng là mở nhưng cũng rất quyết liệt. Thị trưởng Daegu Kwon Young-jin cho biết mục tiêu của ông là xét nghiệm tất cả người có triệu chứng bệnh trong tháng tới, mở các trạm giám sát tạm thời trên toàn thành phố, huy động lực lượng nhân viên y tế từ địa phương khác và đảm bảo đủ giường bệnh tại những thị trấn xung quanh…

Biết là mọi người ở nhà lo lắng, nhưng thú thật, em cũng như một số bạn sinh viên rất ngại trở về nhà lúc này, khi mà mọi thứ đang dần đi vào sự ổn định. Với những sinh viên học chuyên ngành rồi thì có thể gia hạn được chứ những bạn mới năm nhất, đang học tiếng nếu nghỉ học mà không được sự đồng ý của nhà trường đồng nghĩa với việc phải hủy visa và mọi thứ sẽ trở lại con số 0 khi quay lại Hàn Quốc. Theo lịch khai giảng của trường là ngày 2/3 nhưng hiện đã lùi lại thành 16/3 nên đa phần các bạn đều muốn ở lại và tự cách ly tại nhà. Nếu dịch nghiêm trọng hơn, chúng em sẽ thực hiện theo thông báo của nhà trường.

Chị nói qua tình hình bọn em bên này cho bố mẹ yên tâm nhé. 21 tuổi, em của chị đã đủ sự trưởng thành và mạnh mẽ để vượt qua mọi hoàn cảnh khó khăn.

Em trai!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người Việt ở Nga chống dịch Covid-19

Người Việt ở Nga chống dịch Covid-19

Dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp tại nước Nga. Với mong muốn giúp bà con người Việt ở đây thêm vững tâm vượt qua đại dịch, hội nghị trực tuyến thành lập Mạng ...
Tấm lòng người Việt

Tấm lòng người Việt

Khi cộng đồng người Việt đã coi nước Cộng hoà Séc là quê hương thứ hai thì trong hoạn nạn càng thể hiện bản chất tốt đẹp của dân tộc mình không những trong cộng đồng ...

Tin nóng

Những con đường màu xanh

Những con đường màu xanh

Trà Vinh không chỉ có những con đường xanh mà còn cả những ngôi trường xanh, dòng Long Bình trong xanh và những ngôi chùa yên bình dưới tán cây, đẹp như cổ tích tự bao đời.

Xem nhiều nhất