Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết

An Thái

Thông tin mới nhất từ Bộ Y tế cho hay, trong 2 tháng đầu năm 2023, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) cả nước tăng 2,3 lần so với cùng kỳ năm 2022, đặc biệt tại một số tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung.

Ghi nhận các ca tử vong do sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Cần Thơ, đến nay trên địa bàn thành phố ghi nhận trên 590 ca bệnh SXH, tăng so với cùng kỳ (hơn 90 ca), có một trường hợp SXH tử vong tại huyện Cờ Đỏ. Số ca mắc tập trung ở các quận, huyện: Ninh Kiều, Thốt Nốt, Cái Răng, Cờ Ðỏ...

Còn tại tỉnh Đồng Tháp và Tiền Giang, số ca mắc SXH tính từ đầu năm đến nay đã tăng từ 200 - 400% so với cùng kỳ. Tại tỉnh Phú Yên, chỉ trong 2 tháng đầu năm, địa phương đã ghi nhận 2 ca tử vong do SXH, số ca mắc cũng tăng hơn 1,3 lần so với cùng kỳ năm ngoái. Tại Đồng Nai, đầu tháng 3 năm nay cũng ghi nhận ca tử vong do SXH.

Tại Hà Nội, theo thông tin từ CDC Hà Nội, những ngày gần đây, số ca mắc SXH trên địa bàn thành phố có xu hướng tăng lên. Trong tuần trước, Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca mắc SXH, tăng 4 ca so với tuần trước đó. Cộng dồn từ đầu năm đến nay, Hà Nội đã có 164 ca SXH (tăng 18,2 lần so với cùng kỳ năm 2022). Các ca mắc SXH hầu hết mới ghi nhận rải rác, chưa ghi nhận ổ dịch phức tạp. Tuy nhiên, dự báo thời gian tới có thể vẫn sẽ tiếp tục ghi nhận bệnh nhân tại các quận, huyện, thị xã.

Theo đánh giá của CDC các tỉnh miền Tây Nam Bộ, nguyên nhân số ca mắc SXH tăng cao vào thời điểm mùa khô như hiện nay do trước đó có các đợt mưa trái mùa, làm gia tăng véc tơ truyền bệnh, muỗi vằn có nơi sinh sản. Cùng đó, nhiều hộ dân trữ nước cho canh tác nông nghiệp và sinh hoạt. Thời điểm mưa có những hố nước, dụng cụ chứa đọng xung quanh nhà… là nơi để muỗi vằn thuận lợi đẻ trứng và sinh sản phát sinh lăng quăng… Nhằm chủ động phòng chống, không để dịch SXH có khả năng bùng phát và lan rộng trong những tháng đầu mùa mưa sắp tới, các địa phương miền Tây đang phát động chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống SXH dựa vào cộng đồng.

Đề nghị giám sát chặt dịch bệnh

Trước diễn biến gia tăng ca mắc SXH, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị tích cực, chủ động phòng, chống dịch. Theo đó, để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống SXH trước các tháng cao điểm năm 2023, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố quan tâm chỉ đạo một số nội dung, cụ thể:

Các địa phương chủ động công tác truyền thông phòng, chống SXH trước, trong mùa dịch; chỉ đạo Sở Thông tin và truyền thông, các cơ quan thông tin đại chúng phối hợp với Sở Y tế tăng cường truyền thông phòng, chống dịch bệnh SXH; phát huy vai trò của chính quyền, ban, ngành, đoàn thể và người dân tích cực tham gia vào công tác phòng, chống SXH.

Các địa phương giao trách nhiệm cụ thể cho các cấp chính quyền trong chỉ đạo và huy động các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với ngành y tế triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng (bọ gậy) đảm bảo tất cả các hộ gia đình tại vùng có dịch và có nguy cơ phải được kiểm tra, giám sát các bể, dụng cụ chứa nước, các vật dụng, đồ phế thải, nơi sinh sản của muỗi để tiến hành các biện pháp xử lý.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương chỉ đạo hệ thống y tế dự phòng triển khai giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên địa bàn để phát hiện sớm và xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch SXH tại địa phương theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Đặc biệt là việc chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh đảm bảo đầy đủ thuốc, trang thiết bị, máy móc điều trị; tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị, hỗ trợ tuyến dưới…

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Nữ sinh bị thủng ruột vì nuốt tăm

Sáng 31/5, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, em N.T.T., học sinh lớp 11 (ở tỉnh Vĩnh Phúc) vào viện cấp cứu trong tình trạng nhiễm trùng ổ bụng nặng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất