Nguy cơ tái nhiễm

A.K.

Mới đây, cơ quan y tế Nhật Bản báo cáo trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên ở nước này. Một hướng dẫn viên ở Osaka lần đầu dương tính với nCoV hồi cuối tháng 1 và được xuất viện cách đây ba tuần sau khi có dấu hiệu bình phục. Nhưng khi người phụ nữ quay lại bệnh viện để khám do bị đau họng và đau ngực, các xét nghiệm nCoV một lần nữa cho kết quả dương tính.

Nguy cơ tái nhiễm

Các trường hợp tái nhiễm nCoV ở người bình phục cũng xuất hiện ở Trung Quốc. Hôm 28/2, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Quảng Đông ghi nhận khoảng 14% bệnh nhân khỏi nCoV và được xuất viện ở tỉnh này cho kết quả dương tính với nCoV trong đợt xét nghiệm sau đó. Hiện chưa có kết luận rõ ràng về nguyên nhân hay liệu các bệnh nhân này có tiếp tục lây bệnh cho người khác hay không.

Về lo lắng này, ông Zhan Qingyuan, giám đốc phòng ngừa và điều trị viêm phổi ở Bệnh viện Hữu nghị Trung - Nhật, cảnh báo: Vẫn có nguy cơ tái nhiễm đối với bệnh nhân đã hồi phục. Cơ thể họ sẽ sản sinh kháng thể. Tuy nhiên, ở một số cá nhân, kháng thể không tồn tại lâu dài. Họ virus corona bao gồm virus gây dịch SARS, MERS và cảm lạnh thường. Phần lớn lây nhiễm qua đường hô hấp trên. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, chúng tìm cách bám vào và xâm chiếm tế bào vật chủ. Đáp lại, hệ miễn dịch của con người tạo ra kháng thể, những protein có khả năng nhận biết và tiêu diệt virus. Đó là cách con người trở nên miễn dịch với một số loại bệnh. Ví dụ, trẻ em bị thủy đậu sẽ miễn dịch với bệnh này khi trưởng thành. Vaccine là một biện pháp khác để phát triển miễn dịch.

Với nhiều bệnh truyền nhiễm, một người có thể phát triển miễn dịch đối với chủng virus cụ thể sau khi bị lây. Nhưng với nCoV, các bác sĩ cho rằng kháng thể mà bệnh nhân tạo ra không đủ mạnh hay tồn tại đủ lâu để giúp họ miễn nhiễm hoàn toàn với bệnh dịch trong thời gian dài. Sau khi nhiễm bệnh, virus có thể ở trạng thái bất hoạt với rất ít triệu chứng, sau đó bệnh tình sẽ trở nên trầm trọng nếu virus tìm đường vào phổi.

Theo giáo sư Samuel McConkey, phó hiệu trưởng Đại học Phẫu thuật Hoàng gia ở Ireland, Covid-19 có thể tái lây nhiễm bởi điều đó đã từng xảy ra với các chủng virus corona trước đây.      

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Không chủ quan khi trẻ mắc tay chân miệng

Bên cạnh Covid-19, sốt xuất huyết, cúm mùa, dịch tay chân miệng (TCM) cũng có diễn biến phức tạp, phụ huynh cũng không thể coi thường, chủ quan với căn bệnh đang lưu ...

Xem nhiều nhất