Nguy cơ trẻ tự tử vì bị xâm hại và bạo lực tinh thần

Khanh Lê

Đây là thông tin được đưa ra tại Phiên thảo luận với chủ đề “Nâng cao nhận thức pháp luật nhằm tăng cường phòng, chống bạo lực với trẻ em” do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 19/10 tại Hà Nội.

Tại phiên thảo luận, đại diện Bộ LĐTB&XH cho biết, mặc dù đã có nhiều giải pháp được triển khai, tuy nhiên tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng. Nếu như năm 2018 có 1.579 trẻ em bị xâm hại, số trẻ em bị xâm hại năm 2019 là 2.117 em.

Bạo lực, xâm hại tình dục gây tổn thương nặng nề, lâu dài cả thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí làm trẻ em bị tử vong hoặc khiến trẻ em phải tự tử. Nguyên nhân của tình trạng này là hiện một số quy định của pháp luật của Việt Nam chưa theo kịp tình hình thực tiễn, chưa tương thích với pháp luật quốc tế và nhất là chưa đủ sức răn đe.

Điều đáng nói là ý thức chấp hành, việc thực thi pháp luật về bảo vệ trẻ em của một bộ phận cán bộ có thẩm quyền chưa nghiêm. Hiện vẫn còn hiện tượng chính quyền địa phương, cơ sở giáo dục, gia đình không thông tin, báo cáo đến cơ quan chức năng và cấp có thẩm quyền các vụ việc xâm hại trẻ em.

“Hiện nay nhiều cha mẹ, người chăm sóc trẻ em và bản thân trẻ em thiếu kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em trong bối cảnh cuộc sống hiện đại xuất hiện nhiều rủi ro. Trong khi đó việc tăng cường tố giác và tiếp cận tư pháp cho trẻ em bị xâm hại chưa được các bộ, ngành quan tâm, chú trọng”, đại diện Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho biết.

Ở góc độ thực thi pháp luật, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc cũng cho biết, so với mục tiêu, kỳ vọng thì còn nhiều việc cần được tiếp tục làm tốt hơn nữa, nỗ lực và trách nhiệm cao hơn nữa của tất cả các cấp, các ngành ở Trung ương, địa phương và của toàn xã hội, mỗi cá nhân, để dành những điều tốt đẹp nhất cho trẻ em.

Một trong những nguyên nhân của các tồn tại, hạn chế xuất phát từ nhận thức, hiểu biết pháp luật về quyền trẻ em chưa đầy đủ, dẫn đến hành động không tương xứng hoặc thực thi chính sách pháp luật về trẻ em chưa hiệu quả”.

Để bảo vệ trẻ em, phòng, chống  xâm hại trẻ em một cách hiệu quả, đại diện Cục Trẻ em, Bộ LĐTB&XH cho rằng, thời gian tới đòi hỏi nguy cơ xâm hại trẻ em phải được phát hiện và giải quyết kịp thời. Trẻ em có nguy cơ hoặc thực tế đã bị xâm hại phải được hỗ trợ và bảo vệ.

Những hành vi xâm hại trẻ em phải được xử lý nghiêm khắc. Các cơ quan, tổ chức phải phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với nhau để thực hiện các hoạt động nhằm bảo đảm quyền và lợi ích tốt nhất của trẻ em bị xâm hại.

Bên cạnh các hoạt động phối hợp mang tính lâu dài như hoàn thiện khung khổ pháp luật, chính sách về bảo vệ trẻ em, xây dựng hệ thống tư pháp người chưa thành niên tại Việt Nam thì rất cần phải nhanh chóng phối hợp triển khai hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em.

Đây cũng là yêu cầu của Quốc hội, của Chính phủ trong việc nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực hiện chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em, phòng, chống xâm hại trẻ em.                

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất