Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị mức án 3 năm tù

Nguyễn Chung

Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương - nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị mức án 3 năm tù giam trong phiên xử sơ thẩm vụ án ông Phương nhận 260 triệu đồng của Đỗ Đức Hiếu, cán bộ Đội Cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa.

Nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị đề nghị mức án 3 năm tù

Bị cáo Nguyễn Chí Phương tại phiên tòa.

Sáng ngày 8/5, TAND tỉnh Thanh Hóa đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Chí Phương, nguyên Trưởng Công an TP Thanh Hóa bị truy tố về tội nhận hối lộ tại điểm c, khoản 2 Điều 354 Bộ Luật hình sự năm 2015 và sửa đổi bổ sung năm 2017. Phiên tòa diễn ra khi tất cả những người làm chứng đều vắng mặt, song HĐXX vẫn làm việc vì toàn bộ nội dung vụ án đã được thể hiện đầy đủ.

Theo cáo trạng của VKSND tối cao cho biết: Ngày 18/7/2018, Đỗ Đức Hiếu là cán bộ Đội Cảnh sát trật tự, Công an TP Thanh Hóa có lấy trộm một chiếc xe máy của anh Nguyễn Quang Ngọc tại nhà xe cán bộ Công an TP Thanh Hóa để sử dụng. Đến ngày 19/7/2018, Đại tá Nguyễn Chí Phương- Trưởng Công an TP Thanh Hóa và Đội Điều tra tổng hợp làm việc với Đỗ Đức Hiếu, Hiếu thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Khoảng 20 giờ tối cùng ngày, Đỗ Đức Hiếu rủ Nguyễn Văn Hải cán bộ Đội CSGT (Công an TP Thanh Hóa) cùng đi đến nhà riêng của ông Nguyễn Chí Phương với mục đích muốn nhờ ông Phương giúp xử lý nội bộ hành vi phạm tội của mình.

Thời điểm đó Hiếu mang theo một túi hoa quả và một phong bì bên trong có 50 triệu đồng. Tại phòng khách, Hiếu trình bày hoàn cảnh khó khăn và xin ông Phương giúp đỡ bỏ qua sự việc để không bị tước danh hiệu Công an nhân dân và xin được ở lại ngành. Nguyễn Chí Phương đồng ý giúp nhưng phải xin ý kiến của Ban Giám đốc Công an TP Thanh Hóa và phải mất chi phí. Thấy ông Phương nhận lời giúp nên Hiếu đã rút trong túi quần 50 triệu đồng ra bỏ vào giỏ hoa quả rồi ra về.

Sáng 20/7/2018, Hiếu tiếp tục mang thêm 200 triệu đồng lên phòng làm việc của ông Phương và nói “cháu nhờ bác lo liệu giúp”, còn ông Phương thì nói: “Thôi cứ về đi, để bác báo cáo với Ban Giám đốc”. Tiếp sau đó vào ngày 26/7/2018, Đỗ Đức Hiếu mang thêm 10 triệu đồng nữa đến nhà riêng của ông Phương, tại nhà riêng, ông Phương nói cho Hiếu biết là đã đề nghị cho Hiếu xuất ngũ, không tước danh hiệu Công an nhân dân nhưng không được. Đỗ Đức Hiếu tiếp tục đề nghị không khởi tố thì ông Phương nói: “Bác sẽ bàn với Viện trưởng VKSND thành phố rồi sau đó họp thống nhất không khởi tố”.

Tuy nhiên, đến ngày 24/9/2018, Cơ quan CSĐT Công an TP Thanh Hóa đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản. Ngày 9/11/2018, VKSND TP Thanh Hóa ban hành cáo trạng truy tố Đỗ Đức Hiếu về tội trộm cắp tài sản, sau đó Hiếu nhận được quyết định xét xử của TAND TP Thanh Hóa. Do nhờ ông Phương giúp đỡ, nhưng không thành, Hiếu nhiều lần đến gặp ông Phương đòi tiền nhưng ông Phương không trả lại. Cuối tháng 11/2018, trên mạng xã hội facebook xuất hiện đoạn ghi âm nghi là nội dung trong “giao dịch chạy án” vụ việc nói trên. Đến ngày 4/1/2019, Công an tỉnh Thanh Hóa quyết định đình chỉ công tác với ông Phương. Lý do để chờ kết luận điều tra của Bộ Công an liên quan đến việc ông Phương bị tố nhận 260 triệu đồng tiền “chạy án”. Đến ngày 25/1/2019, Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về việc tước quân tịch đối với ông Phương.

Cựu đại tá Nguyễn Chí Phương bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao khởi tố và có lệnh bắt tạm giam. Tuy nhiên, cùng thời điểm này, ông Phương bị đột quỵ, phải nhập viện nên cơ quan điều tra cho tại ngoại. Ông Phương bị VKSND Tối cao truy tố về tội nhận hối lộ theo khoản 2 Điều 354 BLHS 2015 (hình phạt 7-15 năm tù).

Tại phiên tòa xét xử, ông Phương cúi đầu thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật của mình, đồng thời thừa nhận việc nhận 260 triệu đồng.  Sau phần xét hỏi, VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo do lần đầu phạm tội nhưng hành vi phạm tội có tính chất nghiêm trọng vì thế cần phải có hình phạt cách ly xã hội trong một thời gian nhất định. VKSND tỉnh Thanh Hóa đề nghị xử bị cáo Nguyễn Chí Phương bị phạt tù 24 đến 36 tháng tù giam. Phiên tòa bước vào phần nghị án và sẽ tuyên án vào chiều ngày 12/5.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất