Nguyễn Việt Trung tham gia cuộc thi piano quốc tế F. Chopin 18

Hoàng Minh

Theo thông tin từ BTC cuộc thi piano quốc tế F. Chopin lần thứ 18, “thần đồng piano” Nguyễn Việt Trung sẽ là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia “sân chơi” lâu đời và uy tín nhất trên thế giới này.

Cuộc thi piano quốc tế Fryderyk Chopin (gọi tắt là F. Chopin) do GS âm nhạc người Ba Lan - Jerzy Zurawlew (1887–1980) sáng lập năm 1927. Đây cũng là một trong số ít những cuộc thi chuyên về tác phẩm của một nhà soạn nhạc duy nhất và được tổ chức 5 năm một lần tại Warszawa – Ba Lan.

Năm 1980, NSND Đặng Thái Sơn là người châu Á và cũng là người Việt Nam đầu tiên đoạt giải Nhất tại cuộc thi này. Tính từ đó đến nay, chưa có bất kỳ người Việt Nam nào lọt vào vòng loại của cuộc thi danh giá này.

Theo kế hoạch, cuộc thi piano quốc tế F. Chopin lần thứ 18 sẽ diễn ra vào năm 2020. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 nên cuộc thi phải dời lịch sang năm 2021. “Thần đồng piano” Nguyễn Việt Trung là đại diện duy nhất của Việt Nam xuất sắc lọt vào vòng chính thức. Ở vòng này, Nguyễn Việt Trung sẽ tranh tài cùng 86 thí sinh đến từ nhiều quốc gia khác.

Nguyễn Việt Trung sinh năm 1996 nhưng đã bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ rất sớm và trưởng thành từ các trường nhạc danh tiếng ở Warsaw (Ba Lan). Năm 2005 khi mới 9 tuổi, Nguyễn Việt Trung đã đoạt giải Nhất cuộc thi Emmy Alberg.

Năm 2014 giành giải nhất và Grand Prix (Giải thưởng cao quý nhất của cuộc thi) tại cuộc thi piano toàn quốc cho hệ trung học, tổ chức tại thành phố Krakow - Ba Lan và đã được Tổng thống Ba Lan mời nhân dịp Quốc khánh Ba Lan.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Cần 'cú hích' cho điện ảnh vươn xa

Điện ảnh Việt từ đầu năm đến nay bên cạnh số ít phim có doanh thu phòng vé ấn tượng cũng ghi nhận rất nhiều bộ phim thảm bại về doanh số.
Trang trải lòng mình cho câu hát

Trang trải lòng mình cho câu hát

Nhân một thông tin tôi nghe được mà liên tưởng đến những ví von vui vui. Đấy là người ta tâm đắc về một số tỉnh, trong đó có Bắc Ninh ngày càng quan tâm đến văn hóa, ...
Đưa di sản vào đời sống

Đưa di sản vào đời sống

Di sản là vốn quý của mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam đang nắm giữ kho tàng di sản với trữ lượng lớn...

Tin nóng

Xem nhiều nhất