Nhà hàng ‘mọc’ trên đất công viên: Chính quyền bất lực hay dung túng?

Đức Sơn

Hai hệ thống nhà hàng, quán nhậu “khủng” mọc trái phép, tồn tại trên đất thuộc Công viên Thủ Lệ (do Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội quản lý) trong thời gian dài. Trong khi nhân dân vô cùng bức xúc thì dường như chính quyền và ngành chức năng sở tại lại làm ngơ.

Nhà hàng Thế giới hải sản tồn tại nhiều năm trên đất Công viên Thủ Lệ mà không bị xử lý.
Nhà hàng Thế giới hải sản tồn tại nhiều năm trên đất Công viên Thủ Lệ mà không bị xử lý.

Đất công viên thành nhà hàng, quán nhậu

Công viên Thủ Lệ từ lâu đã là địa chỉ vui chơi, tham quan quen thuộc của người dân Thủ đô cũng như người dân cả nước. Nhiều năm qua, do buông lỏng quản lý, đất Vườn thú Hà Nội bị “xẻo thịt” với hàng chục công trình không phép mọc trên đất công viên. Ngành chức năng Hà Nội đã vào cuộc xử lý, đập bỏ các công trình xây dựng không phép.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, trên khu vực diện tích đất thuộc về Công viên Thủ Lệ, giáp mặt tiền phố Đào Tấn lại xuất hiện hệ thống nhà hàng, quán nhậu “khủng” ngang nhiên hoạt động.

Theo quan sát, hệ thống nhà hàng Thế giới hải sản hoành tráng gồm 3 khu nhà (từ 1 đến 3 tầng) kéo dài đến hàng chục mét dọc phố Đào Tấn. Do nằm vị trí đắc địa nên mỗi ngày Nhà hàng Thế giới hải sản thu hút được lượng khách “khủng” đến ăn nhậu.

Bên cạnh Nhà hàng Thế giới Hải sản, là nhà hàng gà Bảo Ngọc cũng hoành tráng không kém. Vỉa hè phố Đào Tấn dài hàng trăm mét cũng được nhà hàng Thế giới hải sản và nhà hàng gà Bảo Ngọc trưng dụng làm bãi đỗ xe nên người dân đi lại phải xuống lòng đường khiến nhân dân bức xúc.

Theo báo cáo của UBND phường Ngọc Khánh cho biết, khu vực nhà hàng gà Bảo Ngọc có diện tích 187 m2, độ cao 3,7 m, khung sắt mái bạt di động 71,4 m2. Còn khu vực nhà hàng Thế giới hải sản gồm: 1 khu nhà 3 tầng diện tích 147,66 m2, 1 khu nhà 2 tầng diện tích 120 m2 và 1 khu nhà 1 tầng bán mái, lợp tôn diện tích 455,5 m2, sân có mái kính diện tích 90 m2.

Được biết, toàn bộ diện tích đất mà Nhà hàng Thế giới hải sản và nhà hàng gà Bảo Ngọc nằm trên diện tích đất do Công ty TNHH Thương Mại Hoàng Vinh (Công ty Hoàng Vinh) thuê lại từ Công ty TNHH MTV Vườn thú Hà Nội (Công ty Vườn thú Hà Nội- đơn vị quản lý, sử dụng đất Công viên Thủ Lệ) để hoạt động kinh doanh.

“Đất công viên, nơi vui chơi giải trí của nhân dân biến thành quán nhậu thì không ai xử lý. Trong khi, người dân chỉ cải tạo, sửa chữa mái nhà thì lập tức có ngành chức năng đến kiểm tra, xử lý. Nhiều năm đã trôi qua, người dân kiến nghị xử lý những không hiểu sao càng kiến nghị nhà hàng lại càng to thêm, hoàng tráng thêm…”- ông Quang, một người dân sống sát công viên Thủ Lệ bức xúc cho biết.

Chính quyền bất lực hay bao che…?

Được biết, khu đất nhà hàng Thế giới hải sản và nhà hàng gà Bảo Ngọc nằm trong khu vực trước đây vốn là khu vực công trình nhà phục vụ sân Tennis (số 9 phố Đào Tấn) được UBND TP. Hà Nội quyết định phê duyệt dự án đầu tư số 4222/QĐ-UBND ngày 1/11/2007. Văn phòng Kiến trúc sư trưởng Thành phố cấp giấy phép xây dựng số 100/GPXD ngày 11/3/1998 và ngày 16/11/2005 Sở Xây dựng Hà Nội cấp giấy phép xây dựng số 493/GPXD cho chủ đầu tư công trình là Vườn thú Hà Nội (nay là Công ty Vườn thú Hà Nội) được phép xây dựng công trình “nhà phục vụ sân tennis”.

Trong quá trình xây dựng, Công ty Vườn thú Hà Nội đã ký hợp đồng kinh tế số 135/HĐKT ngày 1/3/2004 với Công ty Hoàng Vinh, đồng thời Tổng giám đốc Công ty Vườn thú Hà Nội có Quyết định số 206 ngày 8/1/2006 giao cho Công ty Hoàng Vinh làm chủ đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng nhà phục vụ sân Tennis theo nội dung giấy phép được phê duyệt.

Theo Hợp đồng được ký ngày 1/3/2004 giữa Vườn thú Hà Nội với Công ty Hoàng Vinh, tổng số tiền Công ty Hoàng Vinh phải trả trong 20 năm cho Công ty Vườn thú Hà Nội là 4,4 tỷ đồng, trung bình một năm là 220 triệu đồng, giá thuê không thay đổi. Diện tích tại thời điểm ký hợp đồng là 2.970 m2. Như vậy, trung bình một năm, 1m2 đất ở đây chỉ cho thuê với giá hơn 70.000 đồng, một mức giá quá “bèo” ở khu vực này.

Tại tờ trình số 93/TTR-LN ngày 2/7/2008, của UBND quận Ba Đình- Sở Xây dựng về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại Vườn thú Hà Nội, gửi UBND TP Hà Nội thể hiện: Trong quá trình thực hiện, Công ty Hoàng Vinh đã xây sai thiết kế được duyệt. Qua kiểm tra phát hiện 3 hạng mục công trình không phép, 2 hạng mục công trình xây sai so với giấy phép. Công ty Hoàng Vinh đã tự khắc phục hậu quả chủ động tháo dỡ các công trình xây dựng không phép. Hiện, còn tồn tại 1 công trình xây dựng theo giấy phép số 493/GPXD được tách thành 2 hạng mục công trình nhưng chung móng. Diện tích xây dựng vượt 25m2, chiều cao công trình vượt 4,4 m so với thiết kế được duyệt.

Tuy nhiên, tại thời điểm năm 2008, khi đề xuất hướng xử lý, liên ngành UBND quận Ba Đình- Sở Xây dựng lại cho rằng, 2 công trình xây dựng của Công ty Hoàng Vinh sai nội dung giấy phép phù hợp với vị trí quy hoạch được duyệt. Chủ đầu tư phải có cam kết, sử dụng đúng công năng ban đầu là nhà phục vụ sân tennis.

Theo đó, UBND quận Ba Đình- Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP. Hà Nội không xử lý phần xây dựng sai phép của Công ty Hoàng Vinh và kết thúc việc xử lý vi phạm TTXD tại Vườn thú Hà Nội.

Lợi dụng điều này, sau đó, Công ty Hoàng Vinh đã cải tạo, sửa chữa thành nhà hàng Phố Ngói giáp mặt tiền phố Đào Tấn để kinh doanh bia hơi. Sau đó, lãnh đạo TP Hà Nội chỉ đạo xử lý, đập bỏ nhà hàng Phố Ngói. Nhưng không lâu sau, lại xuất hiện một nhà hàng mang tên “Thế giới hải sản” rất hoành tráng hiên ngang tồn tại đến ngày hôm nay.

Trao đổi với phóng viên Báo Đại Đoàn Kết về trách nhiệm của chính quyền phường trong việc quản lý và xử lý vi phạm tại Công viên Thủ Lệ, ông Bùi Quang Chiến, tổ trưởng tổ Thanh tra xây dựng phường Ngọc Khánh một mực khẳng định đó là những công trình tồn tại cũ. Việc vi phạm TTXD tại Công viên Thủ Lệ có trách nhiệm của Công ty Vườn thú Hà Nội và trách nhiệm của phường. Nói về hướng xử lý, ông Chiến cho rằng, phường giờ chỉ quản lý làm sao không để phát sinh công trình vi phạm mới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Giải quyết khiếu nại, tố cáo

Giải quyết khiếu nại, tố cáo

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Minh Châu đã yêu cầu các đơn vị tập trung nắm tình hình, tiếp tục nghiên cứu, phối hợp giải quyết dứt điểm các vụ khiếu nại, tố cáo (KNTC) ...
Lên phương án ‘cứu’ sông Tô Lịch

Lên phương án ‘cứu’ sông Tô Lịch

Nhiều năm qua, các dự án về cải tạo sông Tô Lịch đã được đặt ra, thế nhưng gây chú ý nhất đến nay vẫn là ý tưởng lấy nước từ sông Hồng, Hồ Tây tạo dòng chảy để rửa ...

Xem nhiều nhất