Nhà hát Múa rối Thăng Long kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

Minh Quân

Ngày 10/10, tại Hà Nội, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội.

Nhà hát Múa rối Thăng Long kỷ niệm 50 năm ngày thành lập

Nhà hát Múa rối Thăng Long tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập và đón nhận bằng khen của UBND Thành phố Hà Nội.

Nhà hát Múa rối Thăng Long thành lập ngày 10/10/1969 với tên gọi ban đầu là Đoàn Nghệ thuật Kim Đồng với 9 thành viên. Nhiệm vụ của Đoàn là chuyên biểu diễn rối cạn phục vụ thiếu nhi Thủ đô. Năm 1975, Đoàn đổi tên là Đoàn Múa rối Hà Nội và năm 2001 đổi thành Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Trong thời kỳ chiến tranh chống Mỹ, các nghệ sĩ đã vượt qua những thử thách, khắc phục mọi khó khăn gắn bó với nghề, nhiều tiết mục, vở diễn mới được ra mắt phục vụ đồng bào, chiến sĩ Thủ đô, góp phần vào công cuộc bảo vệ, giải phóng đất nước…

Những năm cuối thế kỷ XX, nhiều đoàn nghệ thuật trong nước tiếp tục rơi vào tình trạng bế tắc, phải đối mặt với nền kinh tế thị trường, Nhà hát Múa rối Thăng Long cũng gặp những thách thức và khó khăn liên tiếp. Đấu tranh để tồn tại đối với Nhà hát trong giai đoạn hiện nay là một phép thử gian nan, nhưng với ý chí quyết tâm của tập thể Nhà hát, đoàn kết chung tay, nỗ lực phấn đấu, sáng tạo vươn lên phát triển từ không đến có, tìm hướng đề tồn tại. Phục hồi nghệ thuật múa rối nước, tạo thế mạnh xây dựng Nhà hát đứng vững trong cơ chế thị trường.

Từ đó đến nay, Nhà hát Múa rối Thăng Long đã không ngừng phát triển và triển thành. Hiện đây là đơn vị nghệ thuật sân kháu duy nhất ở Việt Nam biểu diễn thường xuyên và liên tục 365 ngày trong năm. Không những thế Nhà hát còn xác lập Kỷ lục Việt Nam (năm 2007), xác lập Kỷ lục Châu Á (năm 2013) và đạt được nhiều Huy chương Vàng, Huy chương Bạc tại các Liên hoan Múa rối Quốc tế, Liên hoan Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quốc.

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Giám đốc Sở VHTT Hà Nội Tô Văn Động nhấn mạnh “Từ sân khấu thủy đình dân gian ở các làng quê Bắc Bộ và những đêm diễn trong lễ hội của người nông dân Việt Nam, rối nước đã bước vào một trong những nhà hát lớn, hiện đại của Hà Nội và Việt Nam – Nhà hát Múa rối Thăng Long. Từ đây, rối nước đã đi qua mọi miền biên giới trên toàn thế giới”.

Cũng theo Giám đốc Sở VHTT, mỗi ngày Nhà hát Múa rối Thăng Long lại đón nhận nhiều hơn những người thích nghệ thuật rối nước đến từ mọi vùng miền của đất nước và nhiều quốc gia trên thế giới. Hiếm có một sân khấu dân gian nào lại có sức mạnh quyến rũ người xem đến như vậy.

“Với tất cả những gì mà Nhà hát Múa rối Thăng Long đã và đang sáng tạo, cống hiến cho đời sống văn hóa Thủ đô cũng như cả nước, chắc chắn sẽ làm cho nghệ thuật rối nước trở thành di sản văn hóa dân tộc đặc sắc và sống động chứa đựng thông điệp về hạnh phúc trong chính đời sống đương đại của con người Việt Nam và của cả những con người ở những nền văn hóa khác” ông Tô Văn Động nhấn mạnh. 

Cũng tại lễ kỷ niệm, UBND Thành phố Hà Nội cũng đã trao tặng bằng khen cho Nhà hát Múa rối Thăng Long.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đón đọc Tinh hoa Việt số 145

Đón đọc Tinh hoa Việt số 145

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 145, dày 32 trang, in trên giấy tốt, trình bày đẹp, phát hành trên toàn quốc ngày 10/4/2021. Giá: ...
‘Nét và hình’

‘Nét và hình’

Vào ngày 18/4, tại nhà triển lãm 29 Hàng Bài, Hà Nội sẽ diễn ra triển lãm mỹ thuật “Nét và hình” của họa sĩ Nguyễn Dương Đính.
‘Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem bưu chính’

‘Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem bưu chính’

Ngày 12/4, tại Hải Phòng đã diễn ra Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Sưu tầm và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2021 với chủ đề “Tuổi trẻ Việt Nam qua con tem Bưu ...

Xem nhiều nhất