Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư động viên Tổng thống Hàn Quốc

Theo TTXVN

Việc lãnh đạo liên Triều trao đổi thư tay được xem là một động thái xác nhận lòng tin và mối quan hệ khăng khít, tạo ra kỳ vọng khôi phục quan hệ song phương vốn đang khá lạnh nhạt.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi thư động viên Tổng thống Hàn Quốc

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. (Ảnh: Reuters).

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un mới đây đã gửi một bức thư tay động viên Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đưa đất nước vượt qua dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Động thái này diễn ra chỉ một ngày sau khi Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên Kim Yo-jong gửi lời phản đối và bày tỏ thất vọng sâu sắc đối với Hàn Quốc liên quan tới vụ phóng vũ khí gần đây.

Theo Đài phát thanh KBS của Hàn Quốc, mặc dù hai động thái có phần đối nghịch, song việc lãnh đạo liên Triều trao đổi thư tay cho nhau là một tín hiệu tích cực trong bối cảnh quan hệ giữa hai bên đang khá lạnh nhạt.

Việc lãnh đạo liên Triều tái xác nhận lòng tin và mối quan hệ khăng khít đã tạo ra kỳ vọng khôi phục quan hệ song phương. Thời gian qua, lãnh đạo miền Triều Tiên từng trao đổi thư tay 4 lần, mỗi lần đều tạo ra những thay đổi lớn cho tiến trình đối thoại song phương.

Ngoài ra, việc trao đổi thư tay còn cho thấy Seoul và Bình Nhưỡng vẫn đang duy trì kênh liên lạc. Nhiều ý kiến cho rằng kênh liên lạc nóng giữa Cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc (NIS) và Bộ Mặt trận Thống nhất Triều Tiên vẫn đang hoạt động. Kênh liên lạc này đã từng góp phần giúp Triều Tiên tham gia Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018 và tổ chức thành công 3 lần Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến đưa ra nhận xét khá thận trọng. Các dự án hợp tác với Triều Tiên do Chính phủ Hàn Quốc xúc tiến trong năm nay chủ yếu là trong lĩnh vực y tế và du lịch khách lẻ tới Triều Tiên, song khả năng Bình Nhưỡng hưởng ứng ngay các kế hoạch này là không cao.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Nguy cơ nào sau Covid-19?

Vào thời điểm này, truyền thông quốc tế cũng đã bày tỏ lo ngại những nguy cơ khi dịch Covid-19 đi qua.

Xem nhiều nhất