Nhà ngoại cảm chỉ chỗ 5 hầm mộ tập thể với hơn 150 bộ hài cốt

Xuân Thi

Suốt 1 tuần nay, hàng ngày gia đình ông Dương Văn Phong, ở xóm 4, tổ dân phố Minh Lợi, phường Quảng Thọ (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đã huy động hàng chục người thân và phương tiện để cất bốc, an táng hàng trăm bộ hài cốt được vùi sâu trong lòng đất.

Người thân trong gia đình ông Phong tiếp tục tìm kiếm hài cốt trong đêm.

Trước đó, ông Dương Văn Phong đã nhờ người bạn tên là Nguyễn Anh Tuấn (40 tuổi), quê quán ở phường Quảng Thuận, người có khả năng phát hiện hài cốt đến nhà xem giúp. Như linh tính mách bảo, khi anh Tuấn chỉ vị trí nào thì lúc đào xuống đất đều phát hiện hài cốt vùi sâu trong lòng đất.

Mẫu xương hài cốt phát hiện được.

Cụ thể, kể từ ngày 19/5 đến chiều tối ngày 27/5, gia đình ông Phong đã đào được 5 hầm mộ tập thể ở trong sân, quanh vườn và đã cất bốc được hơn 150 bộ hài cốt. Hầu hết ở các bộ xương đã vỡ vụn.

Cụ thể ở hầm thứ nhất phát hiện 41 bộ hài cốt, hầm thứ 2 thấy 19 bộ, hầm thứ 3 có 27 bộ, hầm thứ 4 phát hiện 37 bộ và hầm thứ 5 thấy có 63 bộ.

Ông Dương Văn Phong cho biết: Nhằm xác định rõ thời gian an táng của các bộ hài cốt để biết về lịch sử, văn hóa của vùng đất, gia đình đã lấy mẫu xương gửi tới Trung tâm Giám định Sinh học Pháp y - Viện Khoa học Hình sự của Bộ Công an để xét nghiệm ADN.

Thông tin bước đầu cho hay, mẫu xương đã phân hủy cách đây hơn 150 năm nên không thể tiến hành các xét nghiệm cần thiết.

Tiếp tục tìm kiếm hài cốt.

Theo các cụ cao tuổi ở làng Thổ Ngọa (phường Quảng Thuận) kể lại: Vùng đất xóm 4, Minh Lợi này trước đây là nơi an táng các nghĩa quân chống Pháp từ những năm 1858, khi Kinh đô Huế thất thủ, chiến tranh lan đến Quảng Bình và tại đây dấy lên phong trào Cần Vương chống Pháp với nhiều nghĩa quân được chiêu mộ.

Một hầm mộ tập thể sau khi đã cất bốc hài cốt.

Trong quá trình quân Pháp tiến hành càn quét, sùng lục, đánh phá đến tận các sơn phòng, có thể anh em nghĩa sỹ bị chém giết nên đưa về an táng tập thể tại vùng đất này, bởi đây là vùng đồi cát cao ráo.

Thắp hương tưởng nhớ những người đã khuất.

Hiện tại, gia đình ông Dương Văn Phong tiếp tục thuê người, phương tiện cất bốc các hài cốt nằm sâu dưới nền nhà, quanh vườn; đồng thời đã an táng các hài cốt phát hiện được ở nghĩa địa phường Quảng Thuận.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mộc Châu xảy ra động đất, rung chấn nhẹ

Mộc Châu xảy ra động đất, rung chấn nhẹ

Thông báo tin động đất ngày 6/10 của Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý Địa cầu cho biết, sáng nay tại Mộc Châu đã xảy ra một trận động ...

Tin nóng

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Sớm khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Nguyễn Kim Sơn vừa có báo cáo gửi Quốc hội về việc thực hiện nghị quyết liên quan hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ 2, Quốc hội Khóa XV trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

Xem nhiều nhất