Nhà ở xã hội 700 triệu kèm nội thất 350 triệu đồng: Bộ Xây dựng yêu cầu kiểm tra

Lê Khánh - Quang Lộc

Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh vào cuộc kiểm tra, làm rõ thông tin phản ánh thực trạng bán nhà ở xã hội trên địa bàn, “việc mua nhà ở xã hội 700 triệu đồng kèm nội thất 350 triệu đồng”.

Bộ Xây dựng mới đây vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh vào cuộc làm rõ dấu hiệu trục lợi tại một số dự án nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn mà báo chí phản ánh.

Trước đó, báo chí phản ánh thực trạng bán nhà ở xã hội trên địa bàn thành phố Bắc Ninh với tiêu đề “Mua nhà ở xã hội 700 triệu đồng kèm nội thất 350 triệu đồng”.

Dự án nhà ở xã hội Cát Tường (TP Bắc Ninh).
Dự án nhà ở xã hội Cát Tường (TP Bắc Ninh).

Theo phản ánh tại dự án NƠXH Cát Tường bán NƠXH với giá khoảng 1 tỷ đồng, tuy nhiên, người mua nhà buộc phải ký kết hợp đồng mua bán với giá 700 triệu và kết hợp với hợp đồng mua gói nội thất với giá 350 triệu.

Cũng tại một dự án, NƠXH Cường Thịnh đang bán với giá 14,5 triệu đồng/m2 – 16 triệu đồng/m2, mức chênh lệch 200 triệu đồng người mua phải trả nhưng không có hóa đơn chứng từ (giá bán thực thực tế trong hợp đồng mua bán chỉ là 12 triệu đồng/m2).

Được biết, Bộ Xây dựng đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng của địa phương kiểm tra thông tin, giải quyết sự việc nêu trên theo quy định của pháp luật, đặc biệt đối với các nội dung về quản lý, sử dụng NƠXH như giá bán, phương thức bán và xử lý sai phạm theo quy định (nếu có).

Ngày 23/9, UBND tỉnh Bắc Ninh đã có văn bản giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các sở, cơ quan liên quan và UBND thành phố Bắc Ninh thực hiện nội dung Công văn số 3863/BXD-QLN ngày 20/9/2021 của Bộ Xây dựng, đồng thời có báo cáo về UBND tỉnh Bắc Ninh…

Thời gian vừa qua báo chí phản ánh một số tỉnh, thành phố lớn như Hà Nội cũng có hiện tượng khách phải đặt cọc mua NƠXH với số tiền chênh lệch lên tới hàng trăm triệu đồng.

 Dự án nhà ở xã hội Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) do NHS làm chủ đầu tư.
 Dự án nhà ở xã hội Trung Văn (quận Nam Từ Liêm) do NHS làm chủ đầu tư.

Theo xác nhận của chính quyền địa phương, dự án NHS Trung Văn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Thế nhưng, theo ghi nhận của PV cho thấy, nhiều công ty đã rầm rộ quảng cáo, rao bán căn hộ và được cho là đã thu tiền cọc của khách hàng cho các suất "ngoại giao".

Cụ thể: Tại chung cư NƠXH thuộc dự án Nhóm nhà ở Đông Nam đường Tố Hữu – tên thương mại NHS Trung Văn (tại ô đất HH – 02A Đông Nam đường Tố Hữu, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Dự án được quảng cáo do liên danh Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng NHS và Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng số 4 làm chủ đầu tư.

Theo môi giới, ngoài giá của chủ đầu tư trình Sở duyệt khoảng 17 - 17,5 triệu đồng/m2, thì có 2 gói để khách hàng lựa chọn. Gói thứ nhất, khách không chọn căn hộ, chỉ chọn căn 69,8 m2 thì phải đóng thêm 140 triệu đồng. Còn nếu khách muốn chọn số căn, tầng thì phải đóng tiền chênh từ 180 - 250 triệu đồng/căn. Riêng đối với căn to, lô góc thì khách đóng chênh 330 triệu đồng

Các nhân viên môi giới dự án thường chèo kéo người mua bằng cách khẳng định phải thông qua họ thì khách hàng mới đặt cọc được suất mua và được trợ giúp làm hồ sơ đảm bảo trúng 100% mà không phải trải qua các bước bốc thăm và xét duyệt căn hộ theo quy định.

Thậm chí nhiều môi giới để dụ khách, đội ngũ nhân viên môi giới còn đưa ra thông tin hấp dẫn là khách hàng có thể chọn được căn hộ ưng ý. Đổi lại, khách sẽ phải trả một khoản gọi là chi phí “bôi trơn”, hay chi phí “ngoại giao”. Tùy từng sàn giao dịch mà chi phí này khác nhau, dao động từ khoảng 30-150 triệu đồng.

Hay như dự án NƠXH Hạ Đình tại ngõ 214 Nguyễn Xiển hay Thượng Thanh chưa mở bán nhưng “cò” vẫn đua nhau bán chênh. Nhưng đáng chú ý là trong khi đó, chủ đầu tư lại khẳng định dự án chưa mở bán, chưa nhận hồ sơ và chưa thu bất cứ một khoản phí nào của khách hàng.

Trước tình trạng này, Bộ Xây dựng cũng đưa ra các cảnh báo về chiêu lừa đảo đặt cọc “chốt” suất mua. Theo đó, thông tin về nhà ở và thị trường bất động sản quý II/2021, Bộ Xây dựng lưu ý các địa phương cần chú ý nội dung báo chí phản ánh tại một số tỉnh/thành phố như: TP Hồ Chí Minh, Hà Nội… đã xuất hiện nhiều trang thông tin về bất động sản, nhiều đơn vị môi giới mạo danh chủ đầu tư để rao bán, dùng đủ mọi cách “dụ rắn vào hang” để lừa người mua đặt cọc NƠXH.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất