Nhà văn Lê Lựu - tác giả 'Thời xa vắng' qua đời ở tuổi 81

Vân Vân - Phạm Sỹ

Nhà văn Lê Lựu – tác giả tiểu thuyết nổi tiếng “Thời xa vắng” qua đời tại huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, hưởng thọ 81 tuổi.

Chiều 9/11, ông Nguyễn Quang Thiều - Chủ tịch Hội Nhà văn cho biết, nhà văn Lê Lựu đã trút hơi thở cuối cùng tại quê nhà ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông qua đời sau nhiều năm chống chọi với bệnh tật, hưởng thọ 81 tuổi.

Nhà văn Lê Lựu qua đời ở tuổi 81 sau nhiều năm chống chọi bệnh tật. 
Nhà văn Lê Lựu qua đời ở tuổi 81 sau nhiều năm chống chọi bệnh tật. 

Nhà văn Lê Lựu sinh ngày 12/12/1942 tại xã Tân Châu, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông đã viết nhiều tác phẩm đặc sắc, giành được nhiều giải thưởng như giải Nhì báo Văn nghệ 1968 cho truyện ngắn: “Người cầm súng”; giải A Hội Nhà văn Việt Nam năm 1990 trao cho tiểu thuyết “Thời xa vắng”, Giải thưởng Nhà nước về văn học - nghệ thuật đợt 1...

Tiểu thuyết “Thời xa vắng” in lần đầu năm 1989, và đoạt giải thưởng văn xuôi Hội Nhà văn Việt Nam năm 1990 cùng với “Nỗi buồn chiến tranh” của Bảo Ninh và “Bến không chồng” của Dương Hướng.

Tác phẩm đã được chuyển thể thành phim truyện nhựa vào năm 2003 do đạo diễn Việt kiều Hồ Quang Minh thực hiện, phim đoạt giải Cánh diều Bạc năm 2004. Chủ tịch Hội Nhà văn cho rằng, với "Thời xa vắng", Lê Lựu đã thay đổi đời sống văn học Việt Nam trong những năm 80 của thế kỷ trước. Tư tưởng của "Thời xa vắng" đã bẻ một bước ngoặt của văn học Việt Nam kể từ 1954.

Ông Nguyễn Quang Thiều nhận định nhà văn Lê Lựu đã sáng tạo ra những nhân vật còn sống mãi với người đọc Việt Nam như Giang Minh Sài. Hơn thế, bản thân nhà văn Lê Lựu cũng là một nhân vật đặc biệt của nền văn chương Việt Nam.

Rất nhiều văn sĩ, người yêu văn chương đã bày tỏ lòng tiếc thương trước sự ra đi của một nhà văn tài hoa của nền văn học nước nhà.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

'Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết thắng'

'Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết thắng'

Chiều 22/3, tại Bảo tàng Phòng không - Không quân (Hà Nội), Quân chủng Phòng không - Không quân khai mạc triển lãm chuyên đề “Pháo cao xạ 70 năm anh dũng - quyết ...
Chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao…

Chân trời rất xanh gọi nắng xôn xao…

Từ ý tứ của những câu hát trong nhạc phẩm xuất sắc “Biển hát chiều nay”, một cuốn sách mang tên “Chân trời gọi nắng” đã ra mắt vào đúng dịp giỗ đầu nhạc sĩ Hồng Đăng.
Người vẽ vẻ đẹp 'nguyên thuỷ' của phụ nữ

Người vẽ vẻ đẹp 'nguyên thuỷ' của phụ nữ

Sau 60 năm vẽ với nhiều đề tài, bắt đầu từ năm 1962, họa sĩ Kim Thái (sinh năm 1943) đã dành nhiều thời gian hơn để vẽ vẻ đẹp của phụ nữ. Bà gọi đó là những hình ảnh ...
Vì sao ta chưa có Nobel?

Vì sao ta chưa có Nobel?

Gần đây, thị trường sách văn học chứng kiến sự trở lại của nhiều tác phẩm đã được xếp vào hàng kinh điển. Tại phố sách Đinh Lễ ở khu vực Tràng Tiền (Hà Nội), không ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất