Nhạc sĩ Đỗ Phương ra mắt ca khúc hướng về phương Nam

Hoàng Minh

Với mong muốn viết một ca khúc mang đậm âm hưởng dân gian vùng Bắc Bộ để hướng về miền Nam trong thời khắc lịch sử đang gồng mình chống lại đại dịch, nhạc sĩ Đỗ Phương vừa sang tác ca khúc “Đôi bờ” như nỗi nhớ xa cách giữa hai miền đất nước trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình Virus Corona.

Nhạc sĩ Đỗ Phương ra mắt ca khúc hướng về phương Nam
Ca khúc "Đôi bờ" được thể hiện bởi ca sĩ Phạm Thu Hà.

Ca khúc “Đôi bờ” được viết theo phong cách âm nhạc dân gian thính phòng đương đại với âm hưởng chủ đạo là những luyến láy, cách nhả chữ chỉ có ở lối hát ả đào. Ca sĩ Phạm Thu Hà người thể hiện ca khúc “Đôi bờ” sẽ mang đến câu chuyện người vợ tiễn chồng ra "mặt trận" mà ở đây là đội ngũ y bác sĩ và các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang từ mọi miền đất nước vào Nam chiến đấu trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh Covid-19. Hình ảnh này cũng giống như những đoàn quân năm xưa tiến vào chiến trường miền Nam thống nhất đất nước.

Nhạc sĩ Đỗ Phương.
Nhạc sĩ Đỗ Phương.

Bên cạnh đó “Đôi bờ” như vừa khắc họa hình ảnh người vợ bồng con nhỏ thương nhớ chồng nơi phương Nam cũng như mong chờ vào ngày chiến thắng “người về nơi ấy chờ ngày xanh trong”. Bài hát như tình cảm của miền Bắc cùng cả nước hướng về miền Nam trong thời khắc khó khăn này, thể hiện qua những cảm xúc âm nhạc chỉ có ở miền Bắc gửi vào Nam như âm hưởng ca trù vùng Bắc Bộ hay đến cả “gió heo may cũng hướng về phương Nam” được hát lên trong “Đôi bờ”.

Chia sẻ về ca khúc này Nhạc sĩ Đỗ Phương cho biết, ngay từ khi lên ý tưởng viết ca khúc này cũng như lúc bàn bạc cách hoà âm với nhạc sĩ Minh Dương, chúng tôi đã thống nhất phải làm đậm nét dân gian thính phòng trong tác phẩm bằng cách đưa một số nhạc cụ dân tộc như đàn Đáy, sáo kết hợp với Piano một cách hợp lý vào bản phối để hòa cùng với giọng hát hết sức kỹ thuật của Phạm Thu Hà, ca sĩ hàng đầu của dòng bán cổ điển.

MV này tự đáy lòng chúng tôi mong muốn dâng tặng đến những đội ngũ y bác sĩ, các chiến sĩ trong lực lượng vũ trang đang ở mọi miền đất nước trong cuộc chiến đấu chống lại dịch bệnh và cả những người thân ở phương xa, mong rằng những giai điệu ca khúc này sẽ sưởi ấm thêm nỗi nhớ gia đình, đôi lứa đang phải xa nhau để cống hiến sức lực, máu và nước mắt cho tổ quốc thân yêu, hướng đến chiến thắng đại dịch Covid trong một ngày gần nhất.

Hình ảnh trong MV "Đôi bờ".
Hình ảnh trong MV "Đôi bờ".

Phạm Thu Hà nhận được ca khúc đôi bờ cũng vào thời điểm cô đang tham gia các hoạt động thiện nguyện hướng về miền Nam vượt qua dịch bệnh. Ca sĩ không khỏi xúc động chia sẻ, gần 2 năm diễn ra dịch bệnh Covid-19, các hoạt động giải trí, nghệ thuật bị co lại nên cơ hội được biểu diễn của các nghệ sĩ cũng giảm sút rất nhiều. Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng các nghệ sĩ nói chung và Phạm Thu Hà nói riêng vẫn hết lòng cống hiến sức mình bất kỳ khi nào được kêu gọi nhằm đóng góp vào việc động viên tinh thần cho cộng đồng thông qua các hoạt động biểu diễn thiện nguyện.

Đây là lần đầu tiên Phạm Thu Hà được hợp tác với Nhạc sĩ Đỗ Phương và có có hội được thể hiện ca khúc “Đôi bờ” do anh sáng tác cùng với hòa âm bởi Nhạc sĩ Minh Dương. Phạm Thu Hà hi vọng cùng với giai điệu và những ca từ chứa đầy tình cảm, sự tri ân, lòng biết ơn tới những lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch; mong rằng ca khúc này sẽ được khán giả đón nhận tích cực để lan tỏa tình yêu thương tới cộng đồng. Phạm Thu Hà luôn cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 nhanh chóng chấm dứt để người dân cả thế giới và đất nước mình sớm quay lại với cuộc sống bình yên.

Trong hoàn cảnh giãn cách vì dịch bệnh, ekip thực hiện tác phẩm “Đôi bờ” đã nỗ lực cố gắng thu âm và quay MV trong studio nhanh nhất để đảm bảo yêu cầu giãn cách, mong muốn gửi tình cảm của miền Bắc cũng như cả nước hướng về phương Nam vượt qua khó khăn dịch bệnh, nhanh chóng cùng đất nước chiến thắng đại dịch và trở lại trạng thái bình thường mới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Không phong kín di sản

Không phong kín di sản

Trải qua hơn 20 năm nghiên cứu, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị, di sản thế giới Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội đã đạt được nhiều kết quả tích cực.
Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Nhớ thầy Nguyễn Ngọc Ký

Dù biết chuyện sinh tử biệt ly là điều bình thường nhưng tôi vẫn vô cùng bất ngờ khi nghe tin thầy giáo ưu tú, nhà văn, nhà thơ Nguyễn Ngọc Ký từ trần. Tôi vẫn nhớ ...
Dấu ấn 'Hoa cúc xanh'

Dấu ấn 'Hoa cúc xanh'

Ngày 28/9, tại Hà Nội, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt cùng gia đình thi sĩ Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ đã có buổi họp báo chính thức về Đêm thơ - nhạc - kịch ...

Tin nóng

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm: 'Anh Thành rất ngoan'

Thúy Diễm mở đầu câu chuyện bằng một nhận xét ngắn gọn “anh Thành rất ngoan”. Cũng từ đây, chuyện tình của Lương Thế Thành - Thúy Diễm dần dần được mở ra...

Xem nhiều nhất