Nhạc sĩ Phó Đức Phương từ trần

Hoàng Minh

Theo thông tin từ gia đình, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã từ trần vào sáng 19/9 vì ung thư tuỵ, hưởng thọ 76 tuổi.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương từ trần
Nhạc sĩ Phó Đức Phương.

Nhạc sĩ Phó Đức Phương sinh năm 1944. Năm 18 tuổi ông thi đỗ vào khoa Toán Đại học Sư phạm. Tuy nhiên, năm 1965, giữa lúc gần tốt nghiệp ĐH Sư phạm, Phó Đức Phương xin thôi học với lý do hoàn cảnh gia đình khó khăn và trở thành nông trường viên thuộc nông trường Cửu Long (tỉnh Hòa Bình).

Giữa năm 1966, ông trở về Hà Nội thi vào trường Âm nhạc Việt Nam. Lúc đó, trường sơ tán lên Hà Bắc. Bài "Những cô gái quan họ" ra đời trong thời kỳ Phó Đức Phương chờ đợi bước vào những giờ học đầu tiên. Đam mê văn học, hội họa và thơ ca, lịch sử, với những thành công qua 20 năm làm việc, nhạc sĩ Phó Đức Phương thực sự là một trong không nhiều những "con chim đầu đàn" của một thế hệ nhạc sĩ trẻ đầy triển vọng thời trước. 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là tác giả của nhiều ca khúc gắn liền với thời cuộc của đất nước.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương là tác giả của nhiều ca khúc gắn liền với thời cuộc của đất nước.

Khán giả yêu thích các tác phẩm của ông thuộc mọi thế hệ, lứa tuổi, mọi tầng lớp vì chúng không chỉ mang giai điệu đẹp, lời ca hay mà còn những ý nghĩa gắn liền với thời cuộc của đất nước, của cuộc sống người dân Việt Nam như "Những cô gái quan họ", "Hồ trên núi", "Không thể và có thể", "Một thoáng Tây Hồ", "Huyền thoại hồ núi Cốc", "Về quê", "Vũ khúc con cò"... Âm nhạc của Phó Đức Phương dung dị mà hào sảng, gần gụi mà triết lý. Ông là một trong những nhạc sĩ lớn đã tạo nên dòng chảy âm nhạc dân gian đương đại tại VN, được nhiều thế hệ nhạc sĩ sau này tiếp nối. Ông còn viết nhạc cho hàng chục bộ phim như "Những đứa con", "Trăng rằm", "Lưu lạc", "Giông tố"... và viết nhạc cho nhiều vở sân khấu như "Hồn Trương Ba da hàng thịt", "Nghêu sò ốc hến", "Thầy khoá làng tôi", "Rừng trúc"... 

Nhạc sĩ Phó Đức Phương là một người khá quyết liệt trong vài trò làm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương là một người khá quyết liệt trong vài trò làm Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam.

Năm 2001, ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật cho các tác phẩm: Những cô gái quan họ, Hồ trên núi, Một thoáng Tây Hồ, Nha Trang thu, Trên đỉnh Phù Vân. Ngoài các sáng tác nổi tiếng, nhạc sĩ Phó Đức Phương còn từng Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) và là Phó chủ tịch Hội âm nhạc Hà Nội.

Vào đầu năm 2020, nhạc sĩ Phó Đức Phương phát hiện bị ung thư tụy trong tình trạng khá nặng, được gia đình đưa vào viện. Tuy nhiên, dù nằm trên giường bệnh ông giữ tinh thần lạc quan. Mỗi ngày, ông nghe lại những nhạc phẩm của mình để thư giãn. Khi có người vào thăm, nhắc tới âm nhạc, ông nhớ rõ mọi thông tin, dấu mốc thời gian. Vào tối ngày 10/7, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, các con của nhạc sĩ đã tổ chức đêm nhạc với chủ đề "Khúc hát phiêu ly" như một món quà tiếp thêm sức mạnh để nhạc sĩ vượt qua cơn bạo bệnh, đồng thời tôn vinh giá trị âm nhạc của một trong những nhạc sĩ lớn của âm nhạc đương đại Việt Nam. Trên giường bệnh, nhạc sĩ Phó Đức Phương đã gửi lời nhắn tới mọi người "Mình rất cảm kích vì các bạn đã thương, đã yêu, đã chia sẻ với những khó khăn của mình trong giai đoạn này. Mình đang hết sức lạc quan, mặc dù tình trạng phải nói rằng vô cùng hiểm nghèo. Mình không ngờ lại phức tạp đến thế. Hẹn gặp lại các bạn trong những chương trình khác hào hứng hơn và dữ dội hơn".

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thương mãi bữa cơm nhà

Thương mãi bữa cơm nhà

Vào 20h40 tối 1/11, trên kênh VTV1, Quán thanh xuân tháng 11 sẽ đưa khán giả về với căn bếp thời bao cấp.
Nhà văn Thuận: Nhiệm vụ của nhà văn là viết

Nhà văn Thuận: Nhiệm vụ của nhà văn là viết

“Lettres à Mina” (Thư gửi Mina) khi phát hành ở Pháp, đã “tìm được chỗ đứng giữa hơn năm trăm đầu sách cùng xuất bản mùa tiểu thuyết này”, như lời Nhà văn Thuận chia ...
[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

[ẢNH] Mưu sinh mùa nước nổi miền Tây

Thời gian này, miền Tây đang là mùa nước nổi, con nước tràn đồng ruộng, vừa mang phù sa, vừa đem nguồn lợi thuỷ sản đến cho bà con nông dân nơi đây.

Tin nóng

Xem nhiều nhất