Nhận hộ thùng hàng chứa lượng ma túy siêu khủng, người đàn ông không dám trình báo vì sợ bị trả thù

Minh Thư

Khai nhận tại toà, Tài cho biết do sợ bị trả thù nên không dám khai báo lực lượng công an dù biết có ma tuý trong các hộp thực phẩm chức năng.

Bị cáo Trần Anh Tài tại cơ quan chức năng.
Bị cáo Trần Anh Tài tại phiên tòa xét xử.

Ngày 30/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Anh Tài (40 tuổi, trú phường Vinh Tân, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Trước đó, Tài từng có 2 lần phải hầu tòa về tội Trộm cắp tài sản và Mua bán trái phép chất ma túy lần lượt bị phạt 6 tháng tù và 16 năm tù.

Theo hồ sơ vụ án, giữa tháng 9/2020 thông qua mạng xã hội Facebook, Tài quen biết một người nhưng không rõ danh tính, quê quán. Người này đặt vấn đề gửi 1 thùng hàng thực phẩm chức năng về và nhờ Tài nhận giúp. Tài đồng ý nhận nên cho thông tin số điện thoại để người này liên lạc khi gửi hàng.

Khoảng hơn 1 tuần sau, Tài nhận được thùng hàng, mở ra kiểm tra thì thấy có 2 đôi giày thể thao, một số bộ quần áo và nhiều gói, hộp đựng viên nén màu xanh, nâu và tinh thể màu trắng. Lúc này, một người gọi điện đưa cho Tài 2 địa chỉ tại Macao và bảo Tài chia đôi giày, quần áo rồi gửi đến địa chỉ đã cho trước đó.

Tài gọi điện cho bạn là Phạm Anh Tuấn nhờ đi gửi đồ giúp. Tài hướng dẫn bạn chia thành 2 thùng để gửi cho khách. Tuấn liên hệ nhân viên bưu chính làm thủ tục gửi đồ, thông báo cho Tài biết tiền cước là 4 triệu đồng.

Khoảng 2 ngày sau, người gửi đồ báo cho Tài biết số viên nén trong hộp thực phẩm chức năng là ma túy và dặn dò Tài cất khi nào có người gọi điện đến sẽ gửi đi và hứa trả tiền công.

Không những vậy, người này còn hướng dẫn Tài mua 4 đôi giày, cạy tấm lót phía trong để bỏ ma túy vào rồi gửi đi. Tài mua giày về làm theo hướng dẫn nhưng không được.

Chiều ngày 22/10/2020, Tuấn gọi điện báo cho Tài biết 1 gói đồ bị bưu điện trả về. Khi Tuấn đi nhận lại thùng hàng để đưa về cho Tài thì bị công an kiểm tra, phát hiện nhiều gói ma túy với khối lượng hơn 228 gam.

Cơ quan chức năng giữ người trong trường hợp khẩn cấp, khám xét chỗ ở của Trần Anh Tài, thu giữ nhiều gói ma túy đựng trong các hộp thực phẩm chức năng với tổng khối lượng hơn 2,1 kg.

Tại phiên tòa xét xử, Tài cho biết mình quen biết người gửi bưu phẩm qua mạng xã hội, lúc đầu chỉ biết đó là thực phẩm chức năng chứ không biết bên trong có ma túy.

"Khi biết đó là ma túy, bị cáo để ở nhà chờ họ đến lấy. Bị cáo không trình báo cơ quan chức năng vì sợ họ đến lấy không có hàng, sợ vợ con sẽ bị trả thù. Vợ bị cáo lúc ấy chỉ mới sinh được vài tháng. Bị cáo xin tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt vì hoàn cảnh khó khăn", bị cáo Tài nói.

Sau khi xem xét toàn bộ vụ án, xét thấy số lượng ma túy lớn, bị cáo có tình tiết tái phạm nguy hiểm, HĐXX đã tuyên phạt Trần Anh Tài tù chung thân về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất