Nhân lên tinh thần đại đoàn kết

Tuệ Phương

Từ nhiều năm qua Chương trình “Nối vòng tay lớn” và nay là chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” vẫn luôn mang ý nghĩa nhân văn, thu hút sự chú ý của hàng triệu người Việt ở trong và ngoài nước.

Bà Hà Thị Liên. Ảnh: Quang Vinh.
Bà Hà Thị Liên. Ảnh: Quang Vinh.

Gắn bó nhiều năm với Chương trình “Nối vòng tay lớn” trước đây và nay là Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”, bà Hà Thị Liên, nguyên Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cho rằng, Chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” năm 2020 đã có sự kế thừa, phát huy, đồng thời khơi dậy tính cố kết cộng đồng dân tộc thông qua Chương trình.

Theo bà Hà Thị Liên, đây là một chương trình có ý nghĩa lớn lao và được lan tỏa rộng rãi, được duy trì bền chặt qua nhiều năm hoạt động của MTTQ Việt Nam dành cho người nghèo và công tác an sinh xã hội.

Từ nhiều năm qua Chương trình “Nối vòng tay lớn” và nay là chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo” vẫn luôn mang ý nghĩa nhân văn, thu hút sự chú ý của hàng triệu người Việt ở trong và ngoài nước. Trong số đó có những tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân vẫn đều đặn hàng năm tham gia Chương trình này. Bên cạnh đó, Chương trình cũng đã nhận được sự đồng sức, đồng lòng của các cấp, ban, ngành, sự ủng hộ của đông đảo nhân dân trong nước và bà con Việt Nam ở xa Tổ quốc.

Chương trình đã nhận được sự tham gia rất tích cực và hiệu quả, những tấm lòng hảo tâm, nhân ái của nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, các nhà ngoại giao, tổ chức quốc tế, đại sứ quán nước ngoài giúp đỡ người nghèo. Theo bà Liên, những việc làm trên đã góp phần tích cực tạo sự đồng thuận của toàn xã hội, vun đắp truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái của dân tộc; khơi dậy tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau từ mỗi cộng đồng dân cư, qua đó cùng chăm lo, củng cố, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn.

“Bản thân tôi là người từng làm công tác Mặt trận, đã có thời gian phụ trách lĩnh vực này, tôi rất tự hào và xúc động khi Chương trình tiếp nối những thành công,  kế thừa kết quả đạt được từ những năm trước đó để đến hôm nay chương trình ngày càng được lan tỏa rộng rãi hơn, mang lại những hiệu ứng tích cực đối với xã hội” - bà Hà Thị Liên chia sẻ.

Từ thực tế cho thấy, công tác vận động khéo léo, bền bỉ của MTTQ Việt Nam các cấp đã thu hút sự quan tâm nhiệt tình, trách nhiệm của doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân, các nhà người hảo tâm ủng hộ nguồn lực vào Quỹ “Vì người nghèo”.

Những nguồn lực vận động từ Mặt trận đã góp phần tích cực cùng với nguồn đầu tư của Nhà nước mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần cho hàng triệu người nghèo có nhà ở ổn định, nhiều học sinh nghèo được tiếp bước đến trường, nhiều người nghèo có cơ hội chuyển đổi cách làm ăn, thay đổi cuộc sống.

Bà Liên khẳng định, ý nghĩa của Chương trình lớn lao hơn cả là góp phần vun đắp tình truyền thống đoàn kết, “thương người như thể thương thân”, “lá lành đùm lá rách”, xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc của người Việt Nam.

Để Chương trình được lan tỏa hơn, bền chặt hơn trong thời gian tới, theo bà Hà Thị Liên, Mặt trận cần tiếp tục tuyên truyền, vận động về ý nghĩa của Chương trình.

“Công tác vận động các nguồn lực cần có nhiều hình thức, giải pháp sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tế. Bên cạnh đó, Mặt trận cần tổng kết và làm rõ hiệu quả cũng như nhu cầu mới đặt ra để từ đó có sự thay đổi, điều chỉnh sao cho phù hợp nhất” - bà Hà Thị Liên khẳng định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất