Nhân rộng mô hình chợ nhân đạo

Đăng Thùy

Mô hình chợ nhân đạo được Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động từ Tháng nhân đạo (tháng 5/2020). Thông qua mô hình nhằm hỗ trợ người dân nghèo, người bị ảnh hưởng của dịch Covid- 19 có thêm điều kiện vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Người dân thị trấn Bình Gia chọn các mặt hàng do Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Gia tổ chức. 
Người dân thị trấn Bình Gia chọn các mặt hàng do Hội Chữ thập đỏ huyện Bình Gia tổ chức. 

Tại tỉnh Lạng Sơn, huyện Cao Lộc là một trong những đơn vị đầu tiên hưởng ứng triển khai mô hình chợ nhân đạo có hiệu quả nhất, tổ chức phiên chợ nhân đạo được nhiều nhất của tỉnh. Từ tháng 5 đến hết năm 2020, Hội CTĐ Cao Lộc đã tổ chức được 4 phiên chợ nhân đạo tại các xã Yên Trạch, Lộc Yên, Tân Liên và Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp, giáo dục thường xuyên huyện. Mỗi phiên chợ có từ 10 đến 20 mặt hàng cho người nghèo đến lựa chọn. Tổng số người nghèo được thụ hưởng miễn phí qua mô hình gần 500 người với mỗi suất quà trị giá từ 150.000 đến 300.000 đồng.

Ông Đào Quang Nguyên - Chủ tịch Hội CTĐ huyện Cao Lộc cho biết: Các mô hình chợ nhân đạo được tổ chức trên địa bàn huyện đều có sự đồng hành của các tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm. Qua đó, các mặt hàng bày tại phiên chợ đều được ban tổ chức mua với giá gốc để bày bán cho người nghèo lựa chọn, do đó, trị giá của mỗi phiếu chỉ khoảng 100.000 đến 150.000 đồng, tuy nhiên, người dân lại lựa chọn được nhiều mặt hàng hơn so với giá cả mua sắm trên thị trường. Huyện hội đang tích cực đẩy mạnh phối hợp với các ban, ngành của huyện và các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm để tổ chức được thêm nhiều hơn nữa các phiên chợ nhân đạo tại các xã, thị trấn trên địa bàn.

Được biết, tính từ tháng 5/2020 đến hết năm 2020, toàn tỉnh Lạng Sơn có hơn 1.000 hộ dân nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng từ phiên chợ nhân đạo. Qua đó, đã góp phần động viên, tạo điều kiện để họ vượt qua khó khăn, vươn lên ổn định cuộc sống.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thư gửi người xa xứ: Cần Giờ những ngày này

Thư gửi người xa xứ: Cần Giờ những ngày này

Cần Giờ được nhiều người biết đến không chỉ là khu sinh quyển thiên nhiên thế giới, mà còn là vùng đất có nhiều loại sản vật, thủy hải sản, thương hiệu xoài cát Cần ...
Người Việt ở Séc

Người Việt ở Séc

Ông Đinh Hoàng Thắng, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt tại châu Âu chia sẻ với PV Báo Đại Đoàn Kết.

Xem nhiều nhất