Nhân rộng mô hình dạy bơi miễn phí cho trẻ em

    B.Nguyên - T.Thủy

Để hạn chế tình trạng trẻ em ở các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa bị tai nạn đuối nước trong dịp hè, các cấp chính quyền tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với các tổ chức trên địa bàn mở các lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ. Qua đó, giáo dục các kĩ năng bơi lội, phòng chống tai nạn thương tích cũng như giáo dục, nâng cao ý thức đối với học sinh, phụ huynh trong việc bảo vệ sức khỏe và tính mạng.

Theo đó, thực hiện kế hoạch tổ chức các hoạt động “Phòng chống đuối nước cho trẻ em” trong năm 2018 của Tỉnh Đoàn Quảng Trị, các Huyện Đoàn ở Hải Lăng, Triệu Phong, Vĩnh Linh, Cam Lộ, thị xã Quảng Trị, Gio Linh, Nhà văn hóa thiếu nhi tỉnh Quảng Trị đã tổ chức mở 45 lớp dạy bơi cho gần 1.200 trẻ trên địa bàn.

Vì điều kiện kinh tế khó khăn, Đoàn thanh niên đã phối hợp chính quyền địa phương tiến hành ngăn sông, đập, mương, kè thủy lợi… để tập bơi cho trẻ. 

Được triển khai từ 10/6 đến hết ngày 30/8/2018, các lớp tập trung dạy kĩ năng bơi lội; tuyên truyền phòng, chống đuối nước; tổ chức các hoạt động ngoại khóa có liên quan đến nội dung trang bị kiến thức, kĩ năng phòng chống đuối nước… Qua đó, góp phần tạo sân chơi bổ ích, vui tươi cho trẻ, hoàn thiện kỹ năng sống để tự bảo vệ mình và phòng tránh tai nạn đuối nước trong dịp hè cũng như nâng cao ý thức phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ và phụ huynh. 

 Chị Nguyễn Thị Phương Liễu, Phó Bí thư Huyện Đoàn Hải Lăng cho biết: Là một địa phương đặc thù vùng trũng có tỷ lệ trẻ bị đuối nước cao, công tác phòng chống trẻ gặp tai nạn đuối nước luôn được Huyện Đoàn chú trọng. Được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015, đến nay các lớp dạy bơi được mở vào dịp hè đã trở thành một trong những hoạt động thường niên của Đoàn thanh niên huyện.

Đến nay, đã có 106 lớp được mở với được mở với sự tham gia của hơn 2.650 em học sinh. Riêng trong năm 2018, Huyện Đoàn đã tổ chức được 34 lớp dạy bơi miễn phí cho 850 trẻ trên địa bàn theo học. Ngay sau khi hoàn thành lớp học, các em học sinh được trang bị kỹ năng bơi lội; kỹ năng phòng chống đuối nước và kỹ năng xử lý khi tai nạn đuối nước xảy ra. Qua đó, nâng cao sức khỏe, phát triển thể chất… 

Nhằm hạn chế tỷ lệ trẻ em bị đuối nước, từ đầu tháng 6 đến nay, Chương trình vùng Hải Lăng -Tổ chức Tầm nhìn thế giới Việt Nam (World Vision) đã phối hợp với 7 xã Hải Dương, Hải Xuân, Hải Trường, Hải Thành, Hải Thiện, Hải Hòa và Hải Quy tổ chức mở 14 lớp dạy bơi cho hơn 420 em có độ tuổi từ 12-18.

Trung bình mỗi lớp học có 30 em, được 2 hướng dẫn viên dạy kĩ thuật bơi lội và 3 người trong Hội Chữ thập đỏ, Phòng Lao động -Thương binh và Xã hội, Đoàn thanh niên đi theo hỗ trợ giám sát đảm bảo an toàn trong quá trình dạy bơi.

Trong quá trình học, các em nhỏ được trang bị về kiến thức, kỹ năng bơi lội cơ bản và cũng như quy trình sơ cấp cứu khi có tình huống khẩn cấp xảy ra…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Cân đối nguồn thu chi khi tự chủ đại học

Cân đối nguồn thu chi khi tự chủ đại học

Từng công tác tại Trường Đại học Xây dựng từ năm 1962, TS Nguyễn Mậu Bành - Chủ tịch Hội Cựu giáo chức Việt Nam khẳng định, thực hiện tự chủ, các trường đại học (ĐH) ...

Xem nhiều nhất