Nhân rộng phong trào 3 trách nhiệm

        Thành Luân

Trong hai ngày 5 và 6/9, Thành đoàn TP HCM đã tổ chức chương trình liên hoan “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện” lần V và tọa đàm “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ với phong trào 3 trách nhiệm”. Đại diện cán bộ, công chức, viên chức trẻ các Sở ngành và 24 quận/huyện đã tham dự.

Nhân rộng phong trào 3 trách nhiệm

Đại biểu cán bộ, công chức, viên chức chia sẻ tại buổi tọa đàm. Ảnh: Hồng Phúc.

Trong số 21 tấm gương điển hình được tôn vinh tại Liên hoan “Cán bộ, công chức, viên chức trẻ, giỏi, thân thiện” lần V vào ngày 6-9, nhiều tấm gương có đóng góp thiết thực trong việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, có các giải pháp, hiến kế giúp nâng cao hiệu quả công việc và tham gia tích cực các hoạt động đoàn tại đơn vị.

Trong đó, anh Nguyễn Đức Thông (Phó Chánh Văn phòng - Sở Tư pháp TP) với sáng kiến “Tham mưu Ban Giám đốc Sở Tư pháp chấp thuận việc tiếp nhận, xử lý hồ sơ xin nhập quốc tịch Việt Nam đối với trẻ chưa thành niên”, giúp giải quyết khó khăn cho trẻ em mang quốc tịch nước ngoài đang sinh sống tại thành phố (có bố hoặc mẹ là công dân Việt Nam, người còn lại là người nước ngoài) trong việc xin nhập quốc tịch Việt Nam.

Sáng kiến đã góp phần tạo điều kiện để trẻ em được hưởng đầy đủ các quyền của trẻ em là công dân Việt Nam, nhất là việc được đi học và cư trú, sinh sống ổn định tại Việt Nam.

Anh Lê Doãn Luyến (Phó Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân) với sáng kiến “Công trình một cửa Văn minh - Hiện đại - Thân thiện” đã góp phần đẩy mạnh thực hiện việc cải cách hành chính, tiến tới xây dựng nền hành chính chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả… 

Được biết, phong trào “3 trách nhiệm” đã được Ban Thường vụ Thành đoàn TP HCM phát động triển khai trên địa bàn thành phố từ năm 2002. Từ đó tới nay, phong trào đã tỏ rõ sức sống, tạo môi trường rèn luyện, trau dồi đạo đức, trách nhiệm với công việc, cộng đồng và chính bản thân mình.

Điển hình như các hoạt động 1.000 giờ lao động kiểu mẫu; tinh thần “hết việc chứ không hết giờ”; “người công chức áo xanh”;…đã lan tỏa trong mỗi cơ quan, đơn vị tại TP HCM.

Từ hiệu quả của phong trào, đến năm 2009 thì Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã phát động nhân rộng mô hình trên cả nước, với phương trâm “Trách nhiệm với cộng đồng, trách nhiệm với công việc và trách nhiệm với bản thân”.

Nhiều ý kiến cho rằng cần chú trọng tới việc ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính cho dân; đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức trẻ cần phát huy tính xung kích hơn nữa trong thái độ tận tình hướng dẫn người dân thực hiện hồ sơ, giấy tờ tại các cơ quan, sự nghiệp hành chính.

Để phong trào “3 trách nhiệm” đi vào thực chất hơn nữa thì phải chuyển từ tư duy công vụ sang tư duy dịch vụ, và phải “tán nhuyễn” quan điểm này thành những hành động cụ thể. Chẳng hạn, cán bộ, công chức, viên chức trẻ cần mạnh dạn trong các hoạt động tại cơ quan, đơn vị để vừa đóng góp trách nhiệm cao nhất trong công việc, nhưng cũng phục vụ tốt nhất cho người dân bằng thái độ chuẩn mực của một công bộc của dân.

Nhiều ý kiến tại buổi tọa đàm cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm và cách làm hay, những sáng tạo trong phương pháp triển khai các hoạt động phong trào, nhất là trong tìm kiếm, tuyên dương và nhân rộng điển hình.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thực hiện ‘khát vọng Việt Nam’

Thực hiện ‘khát vọng Việt Nam’

Văn kiện Đại hội XIII của Đảng xác định, phát huy ý chí, tự lực, tự cường để đẩy mạnh toàn diện đồng bộ công cuộc đổi mới.
[ẢNH] Hà Nội chào mừng Đại hội Đảng

[ẢNH] Hà Nội chào mừng Đại hội Đảng

Những ngày này, phố phường Thủ đô Hà Nội được trang hoàng nhiều pa-nô, áp-phích… chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tin nóng

Xem nhiều nhất