Nhật Bản bổ sung gói ngân sách thứ hai đối phó Covid-19

                        Duy Long

Ngày 8/6, Quốc hội Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận về gói ngân sách bổ sung thứ hai và là lớn nhất trong lịch sử nhằm đối phó với ảnh hưởng dịch Covid-19.

Nhật Bản bổ sung gói ngân sách thứ hai đối phó Covid-19

Người dân Nhật Bản thực hiện biện pháp giãn cách tại chỗ đông người. (Nguồn: Japan Today).

Gói ngân sách bổ sung thứ hai của Nhật Bản có giá trị lên đến 31.914,4 tỷ yen (296 tỷ USD), trong đó 2.989,2 tỷ yen được sử dụng để tăng cường hệ thống y tế như chi trả tiền hỗ trợ y bác sỹ tham gia chống dịch, nghiên cứu phát triển thuốc điều trị; 2.024,2 tỷ yen để hỗ trợ tiền thuê nhà, mặt bằng cho các hộ kinh doanh bị giảm thu nhập.

Trong dự thảo ngân sách bổ sung lần này, Chính phủ Nhật Bản cũng bổ sung thêm 451,9 tỷ yen để hỗ trợ mức tối đa 33.000 yen/tháng cho những người lao động không được hưởng trợ cấp nghỉ việc, đồng thời nâng khoản tiền hỗ trợ tuyển dụng cho các doanh nghiệp lên mức tối đa 15.000 yen/ngày.

Ngoài ra, 11.639 tỷ yen sẽ được sử dụng trong gói chính sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp thông qua hình thức cho vay không lãi suất và không cần đảm bảo tín dụng.

Chính phủ Nhật Bản cũng tăng thêm 2.000 tỷ yen trong gói ngân sách hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương khắc phục thiệt hại do dịch Covid-19 và khoản ngân sách 10.000 tỷ yen để dự phòng trong trường hợp ảnh hưởng của dịch Covid-19 tiếp tục kéo dài.

Nguồn ngân sách bổ sung chủ yếu sẽ được thực hiện bằng hình thức phát hành trái phiếu của Chính phủ Nhật Bản. Dự kiến, gói ngân sách bổ sung sẽ được Quốc hội Nhật Bản thông qua trong tuần này.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất