Nhật Bản: Các ứng viên công bố cương lĩnh tranh cử

V. Hà (tổng hợp)

Ngày 8/9, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã công bố cương lĩnh tranh cử trong cuộc đua giành chức Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền.

Trong đó, ông Suga thể hiện quan điểm chú trọng việc lựa chọn các thành viên Nội các có tư duy cải cách. Hiện ông Yoshihide Suga đang  là ứng viên sáng giá nhất thay thế ông Shinzo Abe.

Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hiện là ứng viên sáng giá nhất thay thế ông Shinzo Abe, người vừa tuyên bố từ chức hôm 28/8. Ảnh: Reuters.
Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga hiện là ứng viên sáng giá nhất thay thế ông Shinzo Abe, người vừa tuyên bố từ chức hôm 28/8. Ảnh: Reuters.

Phát biểu trong cuộc họp báo khởi động chiến dịch tranh cử chính thức, ông Suga và ứng cử viên khác là cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết hai ông sẽ xem xét việc có hay không giải tán Hạ viện trước khi nhiệm kỳ hiện tại kết thúc vào tháng 10/2021 và kêu gọi tiến hành cuộc tổng tuyển cử sau khi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được kiểm soát.

Ngoài ra, trong cương lĩnh tranh cử của mình, ông Suga đề xuất nhà nước sẽ chịu chi phí bảo hiểm cho dịch vụ về sinh sản đắt đỏ để khuyến khích người dân sinh con, qua đó tăng tỷ lệ sinh liên tục giảm trong thời gian dài và hiện đang là thách thức của quốc gia Đông Bắc Á này.

Trong khi đó, ứng cử viên còn lại là cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba cho biết ông không nghĩ đến việc tiến hành cuộc bầu cử trước thời hạn bởi theo ông, các nghị sỹ nên phục vụ hết nhiệm kỳ 4 năm.

Các vấn đề nóng trong cuộc đua vào chiếc ghế Chủ tịch LDP lần này bao gồm việc liệu có nên duy trì các chính sách của chính quyền Thủ tướng Abe Shinzo, nhất là chính sách kinh tế Abenomics, và làm thế nào để tiếp tục các chính sách đó; các biện pháp để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, vực dậy nền kinh tế và việc sửa đổi Hiến pháp.

Thông thường, các ứng cử viên sẽ đi khắp cả nước để gặp gỡ các cử tri và có các bài phát biểu chính sách nhưng lần này, họ sẽ không làm như vậy do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Bên cạnh đó, các cuộc tranh luận giữa các ứng cử viên cũng sẽ được truyền hình trực tiếp thay vì tổ chức ở quy mô lớn, với đông người tham gia.

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu vào ngày 14/9 tới để bầu Chủ tịch mới. Bất cứ ai giành thắng lợi trong cuộc bầu cử này gần như chắc chắn sẽ trở thành Thủ tướng mới trong phiên họp bất thường của Quốc hội vào ngày 16/9 tới bởi LDP đang chiếm đa số ghế tại cả Hạ viện lẫn Thượng viện. Trước đó, LDP đã nhất trí đơn giản hóa quy trình bầu lãnh đạo mới của đảng thay thủ tướng Shinzo Abe. Đại hội đồng LDP nhất trí các đảng viên thường sẽ không tham gia bỏ phiếu bầu lãnh đạo đảng như quy trình thông thường.

Trong 3 nhân vật tham gia tranh cử, Chánh Văn phòng Nội các Yoshihide Suga - một nhân vật thân cận lâu năm của ông Abe - hiện là ứng cử viên hàng đầu. Ông Suga Yoshihide năm nay 71 tuổi, là chính trị gia kì cựu của đảng LDP, được hầu hết các phái lớn trong đảng ủng hộ tranh cử chức lãnh đạo đảng. Các nhà phân tích cho rằng ông có thể đoàn kết nội bộ đảng LDP trước cuộc tổng tuyển cử dự kiến sẽ diễn ra vào năm tới.

Trước đó, ông Suga đã công bố các ưu tiên chính sách nhằm vực dậy nền kinh tế, đồng thời nỗ lực để khống chế dịch Covid-19. Ông cũng cam kết sẽ nỗ lực để đảm bảo có đủ vắcxin cho tất cả người dân Nhật Bản vào giữa năm tới. Các ưu tiên khác của ông Suga gồm khắc phục chủ nghĩa cục bộ giữa các cơ quan của chính phủ và vực dậy nền kinh tế của các khu vực nông thôn.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe chính thức tuyên bố từ chức tại cuộc họp báo lúc 15h chiều 28/8 (giờ Việt Nam). Nhà lãnh đạo 65 tuổi đã mắc chứng viêm loét đại tràng kinh niên. Ông Abe cho biết sức khỏe của ông đã bắt đầu suy giảm và ông không muốn bệnh tình của mình dẫn tới những sai lầm trong quá trình đưa ra các quyết định chính sách quan trọng.

Thủ tướng Shinzo Abe cũng không bình luận về tên của những người có khả năng kế nhiệm, nhưng cho biết Thủ tướng tiếp theo sẽ tiếp tục các nỗ lực chống dịch Covid-19. Ông cho biết tin tưởng Đảng Dân chủ tự do (LDP) cầm quyền chọn người kế nhiệm.  

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi hơn 670 tỷ yên từ nguồn ngân sách dự phòng hơn 11,5 nghìn tỷ yên (hơn 94 tỷ USD) trong tài khóa 2020 để mua vaccine phòng dịch Covid-19. Theo đó Nhật Bản đã đạt được thỏa thuận cơ bản với các công ty của Mỹ và Anh về việc cung cấp vaccine sau khi phát triển thành công và hiện đang trong quá trình đàm phán với một công ty khác của Mỹ về việc cung cấp vaccine này. Mục tiêu của Nhật Bản là bắt đầu tiêm vaccine cho toàn dân từ nửa đầu năm 2021.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI ...
Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Covid-19 vẫn chưa hết nguy hiểm

Sau 3 năm đương đầu với đại dịch Covid-19, đến nay, hầu hết các nước trên thế giới đã dỡ bỏ những hạn chế phòng dịch để khôi phục kinh tế.
WEF và một thế giới nhiều thách thức

WEF và một thế giới nhiều thách thức

Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) lần thứ 53 tại Davos (Thụy Sĩ) đã khép lại sau 5 ngày làm việc liên tục với hàng trăm phiên họp chính thức và phi chính thức, các ...
OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ thế giới

Trong Báo cáo Triển vọng dầu mỏ thế giới năm 2023 được công bố mới đây, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng dự báo về nhu cầu dầu mỏ thế giới trong ...

Tin nóng

Thách thức từ ChatGPT

Thách thức từ ChatGPT

Nhà sản xuất ChatGPT đang cố gắng hạn chế tiếng xấu là một “cỗ máy gian lận” bằng một công cụ mới có thể giúp phân biệt đâu là kết quả học thuật do con người hay AI thực hiện.

Xem nhiều nhất