Nhật Bản: Đảm bảo đủ bác sĩ và y tá cho Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020

B.Phúc (tổng hợp)

Chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là đến lễ khai mạc Olympic Tokyo, giới chức Nhật Bản vẫn đang phải chật vật để khống chế dịch Covid-19. Dự kiến, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8, sau đó là Paralympic từ ngày 24/8 đến ngày 5/9.

Nhật Bản: Đảm bảo đủ bác sĩ và y tá cho Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 - Ảnh 1

Ngày 26/4, Ban tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 thông báo sẽ nỗ lực đảm bảo triển khai 500 nhân viên y tế phục vụ cho công tác chăm sóc y tế trong thời gian diễn ra sự kiện thể thao toàn cầu mùa Hè này.

Đảm bảo đủ bác sỹ và y tá cho Thế vận hội Tokyo là một thách thức lớn đối với ban tổ chức khi hệ thống y tế của Nhật Bản đang chịu áp lực do số bệnh nhân mắc Covid-19 tăng mạnh. Yêu cầu đã được gửi tới Hiệp hội Điều dưỡng Nhật Bản.

Phát biểu họp báo, Trưởng ban Ban Tổ chức Olympic Tokyo 2020, ông Toshiro Muto, nhấn mạnh việc đảm bảo số lượng nhân viên y tế trên không gây ảnh hưởng đến hệ thống y tế địa phương.

Chỉ còn chưa đầy ba tháng nữa là đến lễ khai mạc Olympic Tokyo, giới chức Nhật Bản vẫn đang phải chật vật để khống chế dịch Covid-19.

Đợt bùng phát này, chủ yếu do các biến thể mới của virus SARS-CovV-2 với tốc độ lây lan nhanh hơn, đã buộc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide phải lần thứ ba ban bố lệnh tình trạng khẩn cấp, có hiệu lực từ ngày 25/4 tới ngày 11/5, tại thủ đô Tokyo và các tỉnh miền Tây như Osaka, Kyoto và Hyogo.

Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) và Ban Tổ chức Olympic của Nhật Bản vẫn đang phối hợp để Olympic Tokyo được diễn ra vào mùa Hè này, sau một năm phải hoãn lại.

Trong khi các cuộc thăm dò cho thấy đa số người dân Nhật Bản phản đối tổ chức thế vận hội trong năm nay, Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết IOC tin tưởng vào sự kiện này và các chuyên gia y tế, trong đó có Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cũng chia sẻ quan điểm này.

Ông cũng bày tỏ lạc quan rằng làng vận động viên sẽ "thực sự là một nơi an toàn cho tất cả mọi người" nhờ tỷ lệ tiêm phòng cao của các vận động viên và các biện pháp chống dịch được đưa vào sách hướng dẫn mà IOC, Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) và ban tổ chức Tokyo phối hợp soạn thảo.

Ban tổ chức hiện đang phối hợp với các chuyên gia trên khắp thế giới để soạn thảo tập hai của cuốn sách trên, dự kiến ra mắt vào cuối tháng này.

Dự kiến, Olympic Tokyo sẽ diễn ra từ ngày 23/7 đến ngày 8/8, sau đó là Paralympic từ ngày 24/8 đến ngày 5/9.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Man Utd giành vé vào vòng 4 League Cup

Man Utd giành vé vào vòng 4 League Cup

Bảo vệ được chiến thắng 3-0, Man Utd giành vé vào vòng 4 League Cup. Đây là chiến thắng tốt nhất của Man Utd tính từ đầu mùa giải 2023-24.

Xem nhiều nhất