Nhật Bản lo ngại tình trạng tử vong tại nhà do Covid-19

Trước tình trạng dịch Covid-19 ngày càng lan rộng tại các khu vực trên toàn quốc, Nhật Bản lo ngại hệ thống y tế bị quá tải, đặc biệt số người tử vong tại nhà có xu hướng tăng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, hiện có gần 10 địa phương đang ở mức độ cảnh báo cao nhất là mức độ 4 về tình trạng quá tải khi tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Cấp độ 4 được hiểu rằng hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ do số ca mắc tăng một cách bùng nổ khiến tỷ lệ sử dụng giường bệnh bằng hoặc vượt ngưỡng 50%.

Ảnh minh họa: Reuters.  
Ảnh minh họa: Reuters.  

Tỉnh có tỷ lệ sử dụng giường bệnh cao nhất là tỉnh Hyogo ở mức 63,6%, tiếp sau là Osaka ở mức 60,4%, Kochi 57%, Aichi 54,9%, Hokkaido 54,8% và Mie 51,6%.

Tỷ lệ sử dụng toàn bộ giường bệnh tại Tokyo thấp hơn 50%, tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng giường bệnh cho các ca bệnh nặng là 66,4%.

Ngoài ra, 22 tỉnh ở cấp độ 3, tức là mức mà hệ thống y tế có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu chỉ tính số giường bệnh sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức thì tỷ lệ này tại một số khu vực có thể còn cao hơn nữa.

Trong khi đó, tại thành phố Hiroshima, một người đàn ông mắc Covid-19 đã tử vong tại nhà trong khi chờ nhập viện.

Theo chính quyền địa phương, người đàn ông trong độ tuổi 60 này xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 13/12, có bệnh lý nền là nhồi máu cơ tim và tiểu đường. Đồng thời, thành phố cam kết sẽ tìm cách để phát hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân xấu đi nhanh chóng khi họ ở nhà.

Đến nay, đã có hàng chục bệnh nhân tử vong tại nhà do mắc Covid-19 hoặc đã chết trong khi mắc bệnh nhưng không được phát hiện ra. Hiện tỷ lệ người già cô đơn ở Nhật Bản khá cao và đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng tử vong tại nhà do mắc Covid-19 tăng cao.

Tính đến đầu giờ chiều nay (21/12), Nhật Bản có khoảng gần 2.000 ca mắc mới, trong đó, Tokyo có 392 ca, giảm so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vì là ngày đầu tuần nên có thể số người đi xét nghiệm trước đó đã giảm, do đó, số ca mắc có khả năng vẫn tăng trong những ngày tới.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

ASEAN chung hành động vì Myanmar

ASEAN chung hành động vì Myanmar

Trước tình hình bất ổn chính trị tại Myanmar, 10 nước thành viên ASEAN tổ chức một cuộc họp đặc biệt nhằm lắng nghe từ phía Myanmar và thảo luận về cách xây dựng, đưa ra giải pháp hòa bình cho tình hình tại nước này vì lợi ích của người dân Myanmar.

Xem nhiều nhất