Nhật Bản lo ngại tình trạng tử vong tại nhà do Covid-19

Trước tình trạng dịch Covid-19 ngày càng lan rộng tại các khu vực trên toàn quốc, Nhật Bản lo ngại hệ thống y tế bị quá tải, đặc biệt số người tử vong tại nhà có xu hướng tăng.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội, hiện có gần 10 địa phương đang ở mức độ cảnh báo cao nhất là mức độ 4 về tình trạng quá tải khi tiếp nhận bệnh nhân Covid-19. Cấp độ 4 được hiểu rằng hệ thống y tế có nguy cơ sụp đổ do số ca mắc tăng một cách bùng nổ khiến tỷ lệ sử dụng giường bệnh bằng hoặc vượt ngưỡng 50%.

Ảnh minh họa: Reuters.  
Ảnh minh họa: Reuters.  

Tỉnh có tỷ lệ sử dụng giường bệnh cao nhất là tỉnh Hyogo ở mức 63,6%, tiếp sau là Osaka ở mức 60,4%, Kochi 57%, Aichi 54,9%, Hokkaido 54,8% và Mie 51,6%.

Tỷ lệ sử dụng toàn bộ giường bệnh tại Tokyo thấp hơn 50%, tuy nhiên, tỷ lệ sử dụng giường bệnh cho các ca bệnh nặng là 66,4%.

Ngoài ra, 22 tỉnh ở cấp độ 3, tức là mức mà hệ thống y tế có thể bị ảnh hưởng nặng nề. Nếu chỉ tính số giường bệnh sẵn sàng để sử dụng ngay lập tức thì tỷ lệ này tại một số khu vực có thể còn cao hơn nữa.

Trong khi đó, tại thành phố Hiroshima, một người đàn ông mắc Covid-19 đã tử vong tại nhà trong khi chờ nhập viện.

Theo chính quyền địa phương, người đàn ông trong độ tuổi 60 này xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 ngày 13/12, có bệnh lý nền là nhồi máu cơ tim và tiểu đường. Đồng thời, thành phố cam kết sẽ tìm cách để phát hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân xấu đi nhanh chóng khi họ ở nhà.

Đến nay, đã có hàng chục bệnh nhân tử vong tại nhà do mắc Covid-19 hoặc đã chết trong khi mắc bệnh nhưng không được phát hiện ra. Hiện tỷ lệ người già cô đơn ở Nhật Bản khá cao và đây cũng là nguyên nhân khiến tình trạng tử vong tại nhà do mắc Covid-19 tăng cao.

Tính đến đầu giờ chiều nay (21/12), Nhật Bản có khoảng gần 2.000 ca mắc mới, trong đó, Tokyo có 392 ca, giảm so với những ngày trước đó. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, vì là ngày đầu tuần nên có thể số người đi xét nghiệm trước đó đã giảm, do đó, số ca mắc có khả năng vẫn tăng trong những ngày tới.

Theo VOV

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Thế hệ làm thêm’ gen Z bùng nổ ở châu Á

‘Thế hệ làm thêm’ gen Z bùng nổ ở châu Á

Trên 500 triệu người thế hệ Z (gen Z) - những người trong độ tuổi từ 18 đến 26 - đã sẵn sàng tham gia vào thị trường lao động sôi động nhưng cũng đầy thách thức ở ...
Động vật hoang dã đang biến mất nhanh chóng

Động vật hoang dã đang biến mất nhanh chóng

Tốc độ biến mất của động vật hoang dã trên toàn cầu là đáng báo động so với dự tính trước đây khi gần một nửa số loài trên hành tinh đang sụt giảm số lượng nhanh ...
Châu Phi xây dựng 'an ninh oxy'

Châu Phi xây dựng 'an ninh oxy'

Covid-19 đã làm nổi bật các vấn đề của châu Phi về khả năng tiếp cận oxy y tế, nhưng 12 quốc gia của châu lục này hiện đang làm theo “lộ trình oxy” của Ethiopia để ...
Khi nhiệt độ bị phá vỡ

Khi nhiệt độ bị phá vỡ

Nếu tốc độ nóng lên toàn cầu hiện nay không được kiểm soát, sẽ đẩy hàng tỷ người ra khỏi “khí hậu thích hợp”.
Gỡ khó cho tiểu thương châu Á

Gỡ khó cho tiểu thương châu Á

Giới kinh doanh nhỏ lẻ và đặc biệt là những nữ tiểu thương ở châu Á đang chứng kiến sự chuyển đổi theo hướng có lợi hơn về doanh thu sau khi xu hướng giao dịch trực ...

Tin nóng

Châu Á sẽ là lục địa nóng nhất hành tinh?

Châu Á sẽ là lục địa nóng nhất hành tinh?

Cục Khí tượng nước này cho biết, sóng nhiệt xảy ra tại 7 bang, độ nóng vượt quá mức bình thường. Ramesh Gupta - cư dân ở Lucknow, bang Uttar Pradesh nói: Chúng tôi đang bị nắng nóng thiêu đốt.

Xem nhiều nhất