Nhật Bản: Tuyết rơi dày tới 152 cm khiến nhiều người thương vong

PV (theo TTXVN)

Giới chức Nhật Bản ngày 24/12 cho biết, tuyết rơi dày tại miền Bắc và một số nơi khác ở nước này đã làm 13 người thiệt mạng, hơn 80 người bị thương và hơn 10.000 hộ gia đình bị mất điện.

Người dân dọn tuyết trên đường phố tại Nagaoka, tỉnh Niigata (Nhật Bản), ngày 19/12/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).
Người dân dọn tuyết trên đường phố tại Nagaoka, tỉnh Niigata (Nhật Bản), ngày 19/12/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản, tính đến 6h ngày 24/12, lượng tuyết rơi đã lên tới 152 cm tại thị trấn Oguni thuộc tỉnh Yamagata, trong khi ở làng Sekikawa thuộc tỉnh Niigata là 117 cm.

Giới chức Nhật Bản ngày 24/12 cho biết tuyết rơi dày tại miền Bắc và một số nơi khác ở nước này đã làm 13 người thiệt mạng, hơn 80 người bị thương và hơn 10.000 hộ gia đình bị mất điện.

Theo Cơ quan quản lý thiên tai và phòng cháy, chữa cháy Nhật Bản, trong số những người bị thương có hơn 30 người bị thương nặng. Trong khi đó, Đài truyền hình NHK đưa tin dịch vụ đường sắt và đường hàng không bị gián đoạn ở miền Bắc nước này trong khi một số nơi ở khu vực miền Trung và Tây ghi nhận hoạt động giao thông bị gián đoạn.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) cho biết tuyết đang rơi dày trên diện rộng ở nước này, nhất là dọc theo bờ biển Nhật Bản từ Hokkaido đến vùng Chugoku, miền Tây nước này. Dự báo, tuyết sẽ rơi đến hết ngày 25/12.

Theo JMA, tính đến 6h ngày 24/12, lượng tuyết rơi đã lên tới 152 cm tại thị trấn Oguni thuộc tỉnh Yamagata, trong khi ở làng Sekikawa thuộc tỉnh Niigata là 117 cm.

JMA đã cảnh báo về những cơn gió cực mạnh chủ yếu ở miền Bắc Nhật Bản và dọc theo bờ biển Nhật Bản vào ngày 24/12, với sức gió giật mạnh nhất lên tới 35m/s ở các khu vực này, trong đó có các vùng Hokkaido và Tohoku.

Tỉnh Niigata được dự báo sẽ hứng lượng tuyết dày tới 80 cm trong vòng 24 giờ cho đến sáng 25/12. Khu vực Tohoku, miền Đông Bắc nước này có thể ghi nhận lượng tuyết dày tới 70 cm và khu vực Kanto-Koshin là 60 cm.

JMA cho biết khu vực bờ biển của Nhật Bản giáp Thái Bình Dương cũng có thể ghi nhận lượng tuyết rơi nhiều hơn, chủ yếu ở các khu vực miền núi. JMAF đã kêu gọi người dân đề phòng trước nguy cơ hoạt động giao thông bị gián đoạn, bão tuyết và sóng dâng cao.

Hàng trăm phương tiện mắc kẹt trên cao tốc do tuyết rơi dày

Tuyến phủ dày đặc trên đường phố tại Uonuma, tỉnh Niigata, Nhật Bản, ngày 20/12/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).
Tuyến phủ dày đặc trên đường phố tại Uonuma, tỉnh Niigata, Nhật Bản, ngày 20/12/2022. (Ảnh: Kyodo/TTXVN).

Trước đó, tuyết rơi dày tại các thành phố ven biển ở phía Tây Bắc thủ đô Tokyo của Nhật Bản từ ngày 19 đến 20/12 đã khiến hàng trăm phương tiện bị mắc kẹt qua đêm trên các tuyến đường cao tốc, đồng thời làm gián đoạn các dịch vụ tàu hỏa địa phương và gây mất điện.

Ít nhất 800 ôtô và xe tải đã bị mắc kẹt ở Kashiwazaki vào khoảng 1h sáng 20/12.

Theo các nhà chức trách, con số này đã giảm xuống còn khoảng 300 phương tiện vào khoảng 4h sáng khi công tác dọn tuyết được triển khai suốt đêm. 

Trong bối cảnh các xe bị mắc kẹt trong tuyết dày trên hai quốc lộ, tỉnh Niigata đã yêu cầu Lực lượng phòng vệ cứu trợ thảm họa hỗ trợ giải quyết tình trạng tắc nghẽn giao thông ở Kashiwazaki và các thành phố khác.

Bộ trưởng Giao thông Nhật Bản cũng cho biết chính phủ đang nỗ lực giải quyết tình trạng tắc nghẽn trên đường cao tốc ở Kashiwazaki.

Tuy nhiên chính quyền địa phương cho biết tình hình khó có thể cải thiện trên các đoạn đường khác, khi tình trạng tắc nghẽn giao thông cũng xảy ra trên đường cao tốc nối Nagaoka và Ojiya.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ngày 20/12 đã cảnh báo về một cơn bão tuyết khác và khả năng gián đoạn giao thông ở các vùng ven biển Nhật Bản từ ngày 22 đến 25/12 khi một đợt không khí lạnh bao trùm quần đảo Nhật Bản.

Tuyết rơi dày cũng gây mất điện ở nhiều khu vực và làm gián đoạn dịch vụ tàu hỏa. Công ty Đường sắt Đông Nhật Bản cho biết đã tạm dừng nhiều chuyến tàu địa phương xuất phát sớm trong ngày. 

Một số đô thị tại các tỉnh Yamagata và Fukushima ở Đông Bắc Nhật Bản ghi nhận lượng tuyết rơi dày hơn 1 m trong vòng 24 giờ tính đến sáng 19/12, mức cao nhất được ghi nhận từ trước đến nay tại các địa phương này.

Tại Uonuma ở tỉnh Niigata, tuyết rơi dày 87 cm được ghi nhận trong 24 giờ tính đến sáng 20/12, trong khi Nagaoka và Kashiwazaki lần lượt ghi nhận lượng tuyết dày tới 76 cm và 72 cm.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Đoạn cuối của đại dịch Covid-19

Covid-19 có thể sẽ suy yếu xuống mức chỉ còn gây nguy hiểm như cúm mùa - đó là nhận định mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Không thể trì hoãn cắt giảm khí thải

Báo cáo khoa học của một nhóm các nhà khoa học hàng đầu của Liên hợp quốc (LHQ) cho rằng, nhân loại còn rất ít cơ hội để ngăn chặn tác hại tồi tệ của biến đổi khí ...
Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Bài học về cảnh báo bão ở Mozambique

Cơn bão Freddy hồi tuần trước tại Mozambique không gây thiệt hại lớn về người nhưng đã giúp cho thế giới “thấm thía” được bài học về công tác cảnh báo bão.
Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Núi lửa Merapi 'thức giấc'

Ngày 20/3, Cơ quan quản lý thiên tai quốc gia Indonesia, trận núi lửa Merapi phun trào trước đó 9 ngày đã phun ra những đám mây tro nóng và hỗn hợp đá, dung nham và ...

Tin nóng

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Bức tranh nền kinh tế toàn cầu

Quý 1/2023 sắp kết thúc, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã đưa ra dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu với mức tăng trưởng 2,6% trong năm 2023.

Xem nhiều nhất