Nhật y án chung thân kẻ sát hại bé Nhật Linh

Tòa Tokyo tuyên bố giữ nguyên bản án chung thân với Yasumasa Shibuya, kẻ sát hại bé gái người Việt Nhật Linh năm 2017.

Tòa Phúc thẩm Tokyo hôm nay bác đơn kháng cáo của Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, tuyên y án chung thân mà tòa sơ thẩm Chiba đã đưa ra hồi tháng 7/2019.

Công tố viên tiếp tục đề nghị án tử hình với Shibuya, nhưng bị tòa Tokyo bác bỏ với lý do "không phù hợp luật pháp" và "không hợp lý khi phiên sơ thẩm đã không đưa ra bản án tử hình".

Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, khi bị bắt năm 2017. Ảnh: Reuters.  
Yasumasa Shibuya, 49 tuổi, khi bị bắt năm 2017. Ảnh: Reuters.  

Bé Nhật Linh mất tích ngày 24/3/2017 trên đường đến trường tiểu học Mutsumi Daini và thi thể cô bé được tìm thấy hai ngày sau đó bên một con mương ở thành phố Abiko trong tình trạng không mặc quần áo. Một tháng sau, Shibuya, người là chủ tịch hội phụ huynh ở trường Mutsumi Daini, bị cảnh sát bắt.

Tòa án Chiba kết luận Shibuya là hung thủ sát hại bé Linh do mẫu ADN được tìm thấy trên thi thể nạn nhân trùng khớp với ADN của y, đồng thời ADN từ vết máu trên xe hơi của ông ta cũng trùng khớp với ADN của Linh.

Tuy nhiên, Shibuya kiên quyết không nhận tội, trong khi luật sư bào chữa đệ đơn kháng cáo, lập luận rằng những đầu mẩu thuốc lá được cảnh sát dùng để lấy mẫu ADN không phải là bằng chứng, vì chúng được thu thập mà không có lệnh khám xét. Với lý do này, họ yêu cầu tòa phúc thẩm bác phán quyết của tòa Chiba và trả tự do cho Shibuya.

Tuy nhiên, trong phiên tòa hôm nay, các công tố viên khẳng định phương pháp thu thập chứng cứ trên là hợp pháp, vì đầu mẩu thuốc lá đã bị thủ phạm vứt bỏ và được tìm thấy trong thùng rác tại điểm tập kết ở vệ đường. Tòa án Tối cao Nhật Bản năm 2008 từng phán quyết rằng việc cảnh sát thu thập rác từ điểm tập kết bên đường là hợp pháp, vì chủ nhân đã từ bỏ quyền sở hữu với chúng.

Bởi vậy, Tòa Phúc thẩm Tokyo bác lập luận của luật sư bào chữa rằng bằng chứng ADN được thu thập bất hợp pháp, đồng thời tuyên y án với Shibuya.

Theo VNE

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ ‘cao số’

Con thỏ Darius, dài 1,29 m vẫn được xác định lớn nhất thế giới do Kỷ lục Thế giới Guinness công nhận.
Con trăn khổng lồ sa lưới

Con trăn khổng lồ sa lưới

Các nhà sinh vật học tại bang Florida (Mỹ) đã bắt được con trăn Miến Điện nặng nhất tại bang này trong chương trình loại bỏ loài xâm hại.

Xem nhiều nhất