Nhiều ca F1, huyện Diễn Châu giãn cách theo Chỉ thị 15

Điền Bắc

Do có nhiều trường hợp F1 và tình hình dịch hết sức phức tạp, từ 0h ngày 17/6, toàn huyện Diễn Châu thực hiện Chỉ thị 15. Riêng 7 xã nơi ca bệnh tiếp xúc trong quá trình làm căn cước công dân thực hiện Chỉ thị 16 theo quy định.

Nhiều ca F1, huyện Diễn Châu giãn cách theo Chỉ thị 15
TP Vinh và huyện Diễn Châu sẽ thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 do có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng.

Theo đó, chiều ngày 16/6, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An làm việc cùng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 huyện Diễn Châu bàn các giải pháp phòng, chống dịch, sau khi trên địa bàn huyện này xuất hiện ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên.

Bệnh nhân mắc Covid-19 ở huyện Diễn Châu có mã ca bệnh BN11634, được phát hiện vào đầu giờ chiều ngày 16/6, là cán bộ Công an huyện, có lịch trình công tác dày đặc, đi lại nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người trên địa bàn 7 xã ở huyện Diễn Châu (Diễn Tân, Diễn Thịnh, Diễn Liên, Diễn Kim, Minh Châu, Diễn Trung, Diễn Cát). Ca bệnh này là anh trai của BN 11440 ở phường Hưng Dũng (TP Vinh), được phát hiện tối 15/6.

Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn tại một số điểm của TP Vinh.
Lực lượng chức năng phun thuốc khử khuẩn tại một số điểm của TP Vinh.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, huyện Diễn Châu đã đề nghị Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh liên hệ Quân Khu 4 hỗ trợ phun hóa chất tiêu độc khử trùng ở 7 xã của huyện Diễn Châu; cho phép thực hiện Chỉ thị 16 ở 7 xã và thực hiện Chỉ thị 15 ở các xã, thị trấn còn lại của huyện; phong tỏa các địa điểm mà bệnh nhân từng ghé qua; mong tỉnh hỗ trợ thêm Diễn Châu về nhân lực và chuyên môn chống dịch.

Theo thông tin từ UBND huyện Diễn Châu cho biết, tính đến thời điểm này, cơ quan chức năng huyện Diễn Châu đã thành lập các tổ điều tra, truy vết “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

Tính đến 18h chiều ngày 16/6, TP Vinh có 4 ca mắc Covid-19.
Tính đến 18h chiều ngày 16/6, TP Vinh có 4 ca mắc Covid-19.

Cụ thể, qua điều tra truy vết đã xác định được 6.137 trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong đó gồm có người thân gia đình, bạn bè, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị và người dân làm căn cước công dân. Sở dĩ có số F1 lớn như vậy là do bệnh nhân này làm ở bộ phận chụp ảnh và lấy dấu vân tay cho công dân.

Huyện Diễn Châu cũng đã lên phương án cách ly các trường hợp tiếp xúc gần, chia nhóm theo mức độ nguy hiểm để sắp xếp nơi cách ly như ở các trường mầm non, khu cách ly tập trung của huyện và đồn Công an Diễn Hải, cách ly tại nhà...

Nhiều ca F1, huyện Diễn Châu giãn cách theo Chỉ thị 15 - Ảnh 1
50 sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh xuất phát ra huyện Diễn Châu tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.
50 sinh viên Trường ĐH Y khoa Vinh xuất phát ra huyện Diễn Châu tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Cụ thể có 102 trường hợp tiếp xúc gần, không đeo khẩu trang khi ăn uống và sinh hoạt, được xếp vào nhóm nguy cơ cao (46 cán bộ chiến sĩ công an, 15 cán bộ bưu điện và 41 người dân); có 6.035 người dân làm căn cước công dân.

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đang huy động lực lượng, thần tốc lấy mẫu xét nghiệm các F1, F2 của bệnh nhân này.

Với số lượng F1, F2 và người tiếp xúc lớn, Nghệ An quyết định rút 52 y bác sĩ đang tăng cường cho Hà Tĩnh, điều về thẳng tăng viện cho huyện Diễn Châu, lấy mẫu xuyên đêm nay.

Ngoài ra, tỉnh Nghệ An cũng điều động 50 sinh viên Trường Đại học Y khoa Vinh (đã được tập huấn) ra Diễn Châu tham gia lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. Công an tỉnh Nghệ An điều 100 cán bộ chiến sĩ tăng cường chi viện bảo đảm an ninh trật tự cho huyện Diễn Châu.

Công văn của UBND tỉnh Nghệ An về việc giãn cách TP Vinh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/6/2021.
Công văn của UBND tỉnh Nghệ An về việc giãn cách TP Vinh theo Chỉ thị 16 từ 0h ngày 17/6/2021.

Bệnh viện HNĐK Nghệ An thực hiện hỗ trợ huyện Diễn Châu chống dịch Covid-19, gồm 200 bộ quần áo chống dịch, 2.000 khẩu trang y tế, 200 khẩu trang N95, 2.000 găng tay chuyên dụng lấy mẫu, 200 kính chống giọt bắn.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An cũng quyết định giãn cách toàn TP Vinh theo Chỉ thị 15 khi địa phương này xuất hiện 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất