Nhiều cảng biển tại miền Trung đóng cửa, không tiếp nhận hàng hóa do ảnh hưởng của bão Noru

Lê Khánh

Trước diễn biến phức tạp của cơn bão Noru và nhằm chủ động ứng phó kịp thời, hiệu quả trong công tác đảm bảo an toàn cho hàng hóa, nhiều cảng biển đã ra thông báo tạm ngưng các hoạt động.

Theo đó, cảng vụ Hàng hải Thừa Thiên - Huế đã yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cảng biển dừng làm hàng. Các đơn vị đang thi công trong vùng nước cảng biển của tỉnh này cũng được yêu cầu dừng thi công các công trình để đưa các trang thiết bị về nơi an toàn.

Cùng đó, các doanh nghiệp cảng biển phải tổ chức chằng buộc trang thiết bị, phương tiện, nhà xưởng; kiểm tra và có biện pháp bảo đảm an toàn cho người, phương tiện, thiết bị, bến bãi kho hàng. Các tàu thuyền cũng được yêu cầu dừng việc làm hàng, có kế hoạch điều động tàu đến nơi neo đậu, tránh trú ẩn an toàn theo chỉ định.

Nhiều cảng biển tạm ngừng hoạt động do ảnh huổng bởi bão Noru. Ảnh minh họa.
Nhiều cảng biển tạm ngừng hoạt động do ảnh huổng bởi bão Noru. Ảnh minh họa.

Tương tự, để đảm bảo an toàn cảng Chu Lai (Quảng Nam) cũng thông báo tạm ngừng cung cấp các dịch vụ cảng để bảo vệ tối đa hàng hóa, tài sản....

Đại diện Cảng Chu Lai nhấn mạnh: “Không tiếp nhận bất kỳ loại hàng hóa hay container nào xuất nhập bãi cho đến khi cơn bão đi qua”.

Bên cạnh đó, Lãnh đạo Cảng Quy Nhơn đề nghị những đơn vị thuê kho bãi tại cảng tự kiểm tra các kho/bãi đang thuê để kịp thời phát hiện các điểm yếu có nguy cơ gây hư hỏng hàng hóa như kho bị dột, thấm nước, hệ thống điện bị hư hỏng có nguy cơ gây mất an toàn điện, hệ thống thoát nước mưa tại khu vực kho/bãi bị tắc nghẽn... nhanh chóng thông báo cho các bộ phận liên quan tại cảng để có biện pháp phối hợp khắc phục kịp thời.

"Các doanh nghiệp phải mua bảo hiểm cho toàn bộ các lô hàng đang lưu chứa tại kho/bãi, đồng thời cử nhân viên có thẩm quyền túc trực thường xuyên tại cảng để phối hợp trong công tác kiểm tra, phòng chống và ứng phó với cơn bão số 4", đại diện Cảng Quy Nhơn khuyến cáo.

Tại Quảng Bình, lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình yêu cầu các doanh nghiệp khai thác cảng triển khai ngay các phương án điều động tàu thuyền tránh trú bão khi có yêu cầu. Tổ chức chằng chống trụ sở, kho bãi, nhà xưởng. Các doanh nghiệp phải hạ cần các thiết bị cầu chân đế, các thiết bị xe cầu đưa vào nhà xe an toàn; hạ thấp các cột điện chiếu sáng, cắt tỉa các cây xanh....

Các cảng biển cũng phải dừng toàn bộ các hoạt động xếp dỡ hàng hóa tại cảng trước khi bão đổ bộ, sẵn sàng thực hiện các yêu cầu trong việc điều động các phương tiện tham gia khắc phục hậu quả.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất