Nhiều địa phương bát nháo đất phân lô, tách thửa núp bóng khu dân cư

Bình Minh

Tại nhiều địa phương xuất hiện tình trạng gom đất thổ cư, nhiều ô đất được tách thửa núp bóng cá nhân, nhưng được quảng cáo, giới thiệu là những "siêu phẩm đất nền", dự án bất động sản hấp dẫn…

Nhiều địa phương bát nháo đất phân lô, tách thửa núp bóng khu dân cư
Một thửa đất đang được phân lô tách thửa bán nền ở huyện Thạch Thất (TP.Hà Nội).

Dự án phân lô bán nền bát nháo

Cá biệt như trên địa bàn các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Ba Vì, Sóc Sơn… của TP.Hà Nội đang có hàng chục "dự án" phân lô bán nền tự phát rao bán dày đặc trên thị trường. Trong đó, các lô đất nền được tách từ các thửa đất lớn có diện tích từ 60 đến 200m2 và được rao bán với giá trung bình từ 12 đến hơn 20 triệu đồng/m2, tùy vị trí.

Tình trạng phân lô tách thửa tràn lan cũng từng diễn ra tại Vĩnh Phúc. Cụ thể, theo thống kê của Vĩnh Phúc, việc chia tách thửa từ một thành nhiều mảnh trên địa bàn diễn ra theo chiều hướng gia tăng chóng mặt. Tính từ 1/1/2020 đến 30/4/2021 riêng huyện Tam Dương thực hiện chia tách gần 1.000 thửa đất thành gần 3.400 thửa đất với tổng diện tích hơn 1,1 triệu m2.

Không chỉ riêng địa bàn huyện Tam Dương, các huyện, thành phố khác trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cũng ghi nhận số lượng tách thửa tăng cao. Chỉ tính từ tháng 1/2020 đến 20/4/2021 đã có 3.882 thửa được tách. Đáng chú ý, có trường hợp một hộ dân có đất tách từ 1 thửa thành 82 thửa mới.

Đất phân lô, tách thửa được quảng cáo, rao bán núp bóng khu dân cư.
Đất phân lô, tách thửa được quảng cáo, rao bán núp bóng khu dân cư.

Ở Đồng Nai, đất phân lô, tách thửa núp bóng khu dân cư cũng “nở rộ”. Đơn cử như trên trang khangthinhphat.com.vn đang quảng cáo các thông tin hàng loạt khu dân cư như: Golden City, Golden Center, New City, Royal Land... Trong đó, nói về khu dân cư Golden City trang web này cho rằng, đây là một trong số rất ít khu dân cư có sổ riêng từng nền, thổ cư 100%, xây dựng tự do, pháp lý rõ ràng.

Trên trang web này còn quảng cáo khu dân cư nằm trên trục đường chính 60m dẫn vào Sân bay quốc tế Long Thành, mặt tiền đường Phùng Hưng, liền kề các khu công nghiệp nên thích hợp cho việc đầu tư kinh doanh buôn bán và các dịch vụ tiện ích khác…

Ngoài ra, khu dân cư Golden City còn có hàng loạt các tiện ích bên ngoài cơ bản trong bán kính 2km gồm có: Nhà trẻ, chợ, trung tâm thương mại, trường học, trường Sĩ quan Lục quân 2, trung tâm thể dục thể thao, bệnh viện Quốc tế, khu du lịch sinh thái.

Cùng với những lời có cánh, khu dân cư Golden Center ở xã An Viễn cũng đươc quảng cáo sở hữu vị trí đắc địa, nằm ngay trục giao thông trọng điểm khu vực phía đông kết nối các tỉnh Đông Nam Bộ.

Còn trên trang sunriseholdings.vn cũng quảng cáo 2 khu dân cư Golden Center, Golden City với nội dung như trên. Một nhân viên kinh doanh cho biết, 2 dự án trên do Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Khang Thịnh Phát và Công ty Sunrise Holdings (cùng địa chỉ số 348/7-9 Ung Văn Khiêm, phường 25, quận Bình Thạnh, TP.HCM) bán hàng. Cả 2 “dự án” đều đươc hoàn chỉnh hệ thống pháp lý, khách hàng yên tâm mua, đảm bảo sau 3 tháng giá sẽ chênh lệch 200 – 300 triệu/1 nền.

Nhiều rủi ro cho khách hàng

Ở khu dân cư Golden Center hiện đã được xây dựng các tuyến đường nội khu, trồng một số cây xanh nhưng không có bất kỳ tiện ích nào được xây dựng, cũng không có bất cứ người dân nào xây nhà hay sinh sống trong khu đất này.

Cách đó khoảng 500m là khu dân cư Golden City đã làm các tuyến đường, vỉa hè nhưng có dấu hiệu xuống cấp. Dù khu dân cư được quảng cáo nằm trên trục đường chính 60m dẫn vào sân bay quốc tế Long Thành, mặt tiền đường Phùng Hưng, nhưng thực tế tuyến đường giáp dự án chỉ khoảng hơn 5m và mới chỉ được trải đá.

Các thửa đất đang được phân lô tách thửa bán nền ở Đồng Nai.
Các thửa đất đang được phân lô tách thửa bán nền ở Đồng Nai.

 Cả 2 khu dân cư cũng không thuộc sở hữu của bất kỳ công ty nào mà do một vài cá nhân tự đứng ra làm. Cụ thể, hai khu dân cư Golden Center và Golden City được hợp lại từ rất nhiều thửa đất nhỏ thuộc sở hữu của các cá nhân như: bà L.N.H (ở 291 Nguyễn Thị Nhỏ, phường 16, quận 11, TPHCM); bà N.K.V (E604 phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai); bà N.T.L.H (phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai); ông C.N.B (phường Long Bình, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai).

Các cá nhân này đã ủy quyền lại cho Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Đất Phát Corp (93-94 Quốc lộ 51, phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) để làm các thủ tục pháp lý như: đo vẽ, tách thửa, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển nhượng và nhận tiền chuyển nhượng… Sau đó, Công ty cổ phần đầu tư kinh doanh Đất Phát Corp đã đưa các nền đất trên cho Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Khang Thịnh Phát và Công ty Sunrise Holdings bán hàng.

Trước đó, dự án Công ty Khang Thịnh Phát từng bị phản ánh về việc bán đất phân lô khi không đủ điều kiện pháp lý tại khu dân cư Phước Bình Mới (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Cụ thể, tháng 3/2021 một nữ khách hàng tên N.T.H ký hợp đồng mua 2 nền đất số lô LKV6-26 và lô LKV1-15 với số tiền hơn 1,7 tỉ đồng (thuộc dự án Khu dân cư Phước Bình Mới có tên thương mại là dự án Royal Land 2) tại xã Phước Bình, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai của Công ty TNHH Kinh doanh bất động sản Ngân Hà (Công ty Ngân Hà).

Tuy nhiên, khi nhận được hợp đồng từ nhân viên kinh doanh thì bà H. mới phát hiện ra có 2 loại hợp đồng gồm: Hợp đồng tư vấn chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty TNHH Đầu tư kinh doanh Bất động sản Khang Thịnh Phát và Hợp đồng đặt cọc để nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với Công ty Ngân Hà. Dù 2 hợp đồng này có nội dung công việc như nhau nhưng bà H. phải mua 2 lô đất trên với tổng số tiền chênh lệch lên tới 562 triệu đồng (tiền chi phí dịch vụ).

Theo giới chuyên gia, đất mua bán qua hình thức ủy quyền phân lô bán nền tồn tại rất nhiều rủi ro về mặt pháp lý. Cụ thể, đối với đất phân lô bán nền đang được cơ quan chức năng các tỉnh, thành quản lý rất gắt gao, tất cả đều phải thực hiện theo đúng quy định tách thửa của mỗi tỉnh thành để tránh thất thu ngân sách nhà nước. Bên cạnh đó, đất phân lô bán nền đa phần do cá nhân ủy quyền lại cho doanh nghiệp đứng ra làm pháp lý, hạ tầng, bán hàng. Trong trường hợp người ủy quyền bất ngờ chấm dứt ủy quyền, việc làm hạ tầng, pháp lý có thể dừng lại, lúc đó khách hàng rất dễ trắng tay. Vì vậy, người mua hàng cần hết sức thận trọng.

Tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng), hàng loạt dự án bất động sản, phân lô bán nền trên địa bàn thành phố đã "mọc lên như nấm". Trên các mạng xã hội, các dự án như Happy Valley Bảo Lộc, Jade Garden Hill Bảo Lộc, khu dân cư Nguyễn Đình Chiểu, Đamb'ri Hill Village Bảo Lộc... được rao bán rầm rộ. Các dự án này đa số đều nằm trên đất nông nghiệp, nằm trên các ngọn đồi trồng chè nổi tiếng tại địa phương.

Theo UBND TP. Bảo Lộc, qua kiểm tra thực tế, các khu vực giao dịch bất động sản nêu trên là đất của các hộ gia đình, cá nhân đang quản lý và sử dụng, nhưng khi chào bán, giao dịch chuyển nhượng đất thì được các đối tượng môi giới quảng cáo theo hình thức đặt tên cho các dự án bất động sản là chưa phù hợp. Từ đó, tạo sự ngộ nhận cho người mua là "dự án đầu tư bất động sản" do nhà nước cấp chủ trương đầu tư theo hình thức dự án đầu tư.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất