Nhiều địa phương có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao

B.An

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định, ngày 5/2, nhiều thành phố khu vực Trung Bộ và Nam Bộ có ngưỡng chỉ số tia cực tím rất cao, riêng TP Cà Mau có chỉ số tia cực tím cao nhất cả nước (9.2). Thời điểm xuất hiện chỉ số tia cực tím cực đại thường xảy ra từ 10h đến 13h.

Cụ thể, ngày 5/2, chỉ số tia cực tím tại các thành phố: Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) là 8.1; Đà Nẵng 8.5; Hội An (tỉnh Quảng Nam) 8.0; Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) 8.8; TPHCM 9.0; Cần Thơ 8.9; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 9.2.

Từ ngày 6-8/2, chỉ số tia cực tím các thành phố: Huế (tỉnh Thừa Thiên Huế) là 8, 8, 8; Đà Nẵng là 8; 9; 9; Hội An (tỉnh Quảng Nam) là 8, 8, 8; Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa) là 9, 9, 9; TPHCM là 9, 9, 7; Cần Thơ là 9, 9, 9; Cà Mau (tỉnh Cà Mau) là 9, 9, 9.

Thang bảng đo chỉ số tia cực tím quy định, từ 3-6 là trung bình, từ 6-8 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ.

Theo các chuyên gia, chống tia cực tím không chỉ đơn thuần là chống nắng hàng ngày vì trong ánh nắng mặt trời chỉ có 10% là tia cực tím. Vào những ngày mưa hoặc nhiều mây, còn nhiều các loại tia khác vẫn hoạt động âm thầm, có thể xuyên qua mây mù và gây ra các tổn thương da đáng kể trong một thời gian dài hoặc gây say nắng, làm đen da. Bởi vậy, người dân cần có các biện pháp chủ động để bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của tia cực tím như đeo kính mắt có tác dụng chống tia cực tím, đội mũ, quần áo chống nắng, hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm, sử dụng kem chống nắng...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Quảng Nam: Thả tê tê quý hiếm về rừng

Quảng Nam: Thả tê tê quý hiếm về rừng

Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với lực lượng kiểm lâm và công an trên địa bàn xã đảo Tân Hiệp thả về rừng một con tê tê.

Xem nhiều nhất