Nhiều điểm mới của Bộ luật Lao động

Khanh Lê

Ngày 19/1, tại Hà Nội diễn ra hội thảo “Cập nhập văn bản hướng dẫn Bộ luật Lao động năm 2019”.

Bộ luật Lao động có nhiều quy định mới bảo vệ người lao động tốt hơn.
Bộ luật Lao động có nhiều quy định mới bảo vệ người lao động tốt hơn.

Theo ông Nguyễn Đức Thiện, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ LĐTBXH, từ  ngày 1/1/2021, Bộ luât Lao động chính thức có hiệu lực thi hành, theo đó có rất nhiều quy định mới có lợi cho người lao động (NLĐ) như: NLĐ được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động (NSDLĐ) trong những trường hợp sau đây: Kết hôn, nghỉ 3 ngày; con đẻ, con nuôi kết hôn, nghỉ 1 ngày; Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết, nghỉ 3 ngày.

Như vậy, so với quy định hiện hành, Bộ luật Lao động 2019 bổ sung thêm trường hợp cha nuôi, mẹ nuôi; cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng chết thì NLĐ được nghỉ 3 ngày và hưởng nguyên lương. Ngoài ra theo Điểm b, Khoản 2, Điều 35, Bộ luật Lao động 2019, thì NLĐ có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần báo trước cho NSDLĐ nếu không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại Khoản 4 Điều 97 BLLĐ 2019 (hiện hành phải báo trước 3 ngày).

Đáng chú ý tại Khoản 4, Điều 97, BLLĐ 2019, trường hợp vì lý do bất khả kháng mà NSDLĐ đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể trả lương đúng hạn thì không được chậm quá 30 ngày; nếu trả lương chậm từ 15 ngày trở lên thì NSDLĐ phải đền bù cho NLĐ một khoản tiền ít nhất bằng số tiền lãi của số tiền trả chậm tính theo lãi suất huy động tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng do ngân hàng nơi NSDLĐ mở tài khoản trả lương cho NLĐ công bố tại thời điểm trả lương…

Cũng theo ông Thiện, để việc triển khai Bộ luật Lao động vào đời sống, hiện Chính phủ cũng như ngành chức năng đã ban hành nhiều văn bản hướng dẫn. Tuy nhiên để việc thực thi luật đạt hiệu quả vai trò của doanh nghiệp trong việc phổ biến, cập nhật quy định mới cho NLĐ đóng vai trò rất quan trọng. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mạnh tay xử lý

Mạnh tay xử lý

Qua kiểm tra, có 8 người dương tính với ma túy. Lực lượng công an đã thu giữ các phương tiện như thuốc lắc, loa nhạc, đèn chớp...

Xem nhiều nhất