Nhiều đoàn ngoại giao viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Hội trường Thống Nhất

Ảnh: Hồng Phúc

Trưa 6/10, đoàn ngoại giao của nhiều nước, như Campuchia, Lào, Nga, Nhật Bản, Cuba, Myanmar, Kuwait, Hàn Quốc, Malaysia, Trung Quốc, ... đã đến Hội trường Thống Nhất, TP HCM để thắp hương, viếng nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười.

Dẫn đầu là đoàn Tổng lãnh sự Campuchia, kế đến là các đoàn tổng lãnh sự, cơ quan ngoại giao của Hàn Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Lào, Nga,...

Lãnh sự quán các nước, trong lời viết sổ tang đều ghi nhận các đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong việc đặt nền móng quan hệ ngoại giao thời kỳ sau chiến tranh, thống nhất đất nước tại Việt Nam.

Nhiều đoàn ngoại giao viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Hội trường Thống Nhất

Ông Jasem Abomarzouq, Phó tổng lãnh sự Nhà nước Kuwait tại TP HCM chia buồn tại lễ viếng.

Trước di ảnh nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, đoàn ngoại giao của Lào, do Tổng lãnh sự nước CHDCND Lào tại TP HCM Somxay Sanam Oune dẫn đầu đã dành một phút mặc niệm nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đoàn ngoại giao của Nga, do ông Popov Aleksey Vladimirovich, Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại TP HCM vào viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Sau đó, tại phòng ghi sổ tang Hội trường Thống Nhất, TP HCM, ông Popov viết “Đồng chí Đỗ Mười sẽ còn mãi trong trái tim của mỗi chúng ta như một nhà lãnh đạo xuất sắc, người đã có những đóng góp to lớn cho việc củng cố mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước chúng ta”.

Sau đó, các đoàn ngoại giao Myanmar, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Kuwait, Trung Quốc cũng bày tỏ thành kính chia buồn trước sự ra đi của nguyên lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam. Đoàn Myanma tới TP HCM với thông điệp chia buồn của cựu lãnh đạo Aung San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar và Tổng thống Myanmar Win Myint khẳng định vai trò quan trọng của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười trong nhiều thập kỷ đương nhiệm, đã đóng vai trò lãnh đạo xuất sắc và đóng góp to lớn trong việc nâng cao vị thế chính trị, kinh tế và xã hội của Việt Nam ở khu vực và trên trường quốc tế.

Tổng lãnh sự Nhật Bản tại TP HCM Juichi Kawaue bày tỏ: “Tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc nhất đến Chính phủ, nhân dân Việt Nam, cùng gia quyến của nguyên Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Việt Nam, nguyên Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngài Đỗ Mười đã từ trần vào ngày 1/10/2018. Ngài Đỗ Mười với tư cách là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam đầu tiên đã đến thăm chính thức Nhật Bản vào tháng 4 năm 1995. Chúng tôi luôn ghi nhớ sự đóng góp của Ngài trong việc đẩy mạnh quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước chúng ta hiện có.

Cầu mong Ngài yên giấc nghìn thu”.

Nhiều đoàn ngoại giao viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Hội trường Thống Nhất - 1

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TP HCM ghi sổ tang.

Đến viếng và ghi vào sổ tang tại Hội trường Thống Nhất, Phó Tổng lãnh sự quán Australia, bà Petrina Lawson đại diện đoàn ngoại giao của Australia đã viết những dòng xúc động: “Đại diện cho chính quyền và nhân dân Australia, tôi xin phép gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến sự ra đi của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười. Chúng tôi cầu nguyện cho gia đình của ông, cũng như người dân Việt Nam”.

Tiếp đó, Đoàn Tổng lãnh sự quán Kuwait tại TP HCM cũng vào Hội trường Thống Nhất thắp hương kính viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Đoàn Kuwait do ông Jasem Abomarzouq, Phó tổng lãnh sự Nhà nước Kuwait tại TP HCM viết vào sổ tang: “Thay mặt Chính phủ và nhân dân Kuwait, cũng như các quan chức và nhân viên của Tổng lãnh sự quán Nhà nước Kuwait tại TP HCM, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành đến Chính phủ và nhân dân nước CHXHCN Việt Nam về sự ra đi của nguyên Tổng bí thư Đỗ Mười”.

Chiều cùng ngày, Tổng lãnh sự của Panama đã đến viếng tại Hội trường Thống Nhất, gửi lời chia buồn chân thành đến gia đình nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười và người dân Việt Nam. “Những di sản của ông thông qua những thành tựu và sự cống hiến sẽ duy trì đến thế hệ sau", đại diện đoàn ngoại giao Panama viết trong sổ tang”.

Bà Indira Lopez Arguelles, Tổng lãnh sự Cuba tại TP HCM dẫn đầu đoàn Cuba vào viếng, sau đó bà bày tỏ vào sổ tang, về quan hệ chặt chẽ, thắm tình hữu nghị giữa hai nước Việt Nam - Cuba trải qua nhiều thập kỷ, trong đó có các đóng góp của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Cùng trong ngày hôm nay, gia đình cố Thủ tướng Phan Văn Khải, từ TP HCM cũng kính cẩn vào viếng hương hồn nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Nhiều đoàn ngoại giao viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Hội trường Thống Nhất - 2

Gia đình cố Thủ tướng Phan Văn Khải vào viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Chiều cùng ngày, nhiều đoàn ngoại giao các nước tiếp tục vào Hội trường Thống Nhất, TP HCM viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. 

Thành Luân - Đoàn Xá

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất