Nhiều doanh nghiệp niêm yết không công bố thông tin thu nhập của lãnh đạo

Quang Thành

Không ít doanh nghiệp niêm yết đã nhận được "nhắc nhở" liên quan đến việc công bố thông tin thu nhập của lãnh đạo theo quy định.

Nhiều doanh nghiệp niêm yết không công bố thông tin thu nhập của lãnh đạo theo quy định
Nhiều doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin thu nhập của lãnh đạo không đúng quy định. Ảnh minh họa.

Luật Doanh nghiệp 2020 có quy định cụ thể về việc công bố thông tin liên quan tới lương và thù lao của HĐQT, Ban Giám đốc và Ban Kiểm soát. 

Cụ thể, theo Khoản 3 Điều 163 Luật Doanh nghiệp 2020:

“Thù lao của từng thành viên Hội đồng quản trị, tiền lương của Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và người quản lý khác được tính vào chi phí kinh doanh của công ty theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, được thể hiện thành mục riêng trong báo cáo tài chính hằng năm của công ty và phải báo cáo Đại hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên”.

Khoản 3 Điều 172 Luật Doanh nghiệp 2020:

“Tiền lương và chi phí hoạt động của Ban Kiểm soát được tính vào chi phí kinh doanh của công ty theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp, quy định khác của pháp luật có liên quan và phải được lập thành mục riêng trong báo cáo tài chính hằng năm của công ty”.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp niêm yết lại công bố thông tin về tiền lương và thù lao trong báo cáo tài chính không đúng quy định. Theo đó, một số doanh nghiệp chỉ công bố tổng lương và thù lao của từng nhóm lãnh đạo (HĐQT, Ban Điều hành, Ban Kiểm soát) nhưng không có con số của từng người. Trong khi số khác lại gộp tất cả thu nhập của các lãnh đạo lại và chỉ thông báo một con số tổng duy nhất.

Trước đó, ngày 31/5/2022, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) đã gửi công văn nhắc nhở Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines, MCK: HVN) về việc công bố thông tin liên quan tới “tiền lương, thù lao của HĐQT, Ban Giám đốc và Ban Kiểm soát trên báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 chưa đầy đủ các nội dung theo quy định tại Khoản 3 Điều 163 và Điều 172 Luật Doanh nghiệp 2020”.

Cụ thể, báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2021 do Vietnam Airlines công bố chỉ "kê" tổng lương, thù lao của Ban Giám đốc, HĐQT và Ban Kiểm soát trong năm ngoái là hơn 8 tỷ đồng, chứ không tách bạch theo từng nhóm lãnh đạo hay từng cá nhân.

Sau khi nhận "nhắc nhở" của HosE, phía hãng hàng không quốc gia này đã công bố thông tin bổ sung gồm danh sách tất cả thành viên trong ban lãnh đạo kèm theo mức lương và thù lao cụ thể của mỗi người.

Ngoài HVN, báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2021 của Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS, MCK: GAS) cũng chỉ thể hiện các khoản chi cho nhân sự chủ chốt với với một khoản mục duy nhất là “Lương và các quyền lợi gộp khác” là gần 19,7 tỷ đồng; chứ không tách riêng giá trị thù lao cho HĐQT, Ban Giám đốc, Ban Kiểm soát.

Một trường hợp khác là CTCP Chứng khoán VNDirect (MCK: VND). Trong báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2021, VNDirect cho biết lương và thưởng của các thành viên HĐQT, Ban Kiểm soát và Ban Tổng Giám đốc là gần 15,4 tỷ đồng, nhưng không có phân tách cụ thể. 

Không chỉ tại HoSE, tình trạng doanh nghiệp niêm yết công bố thông tin về tiền lương và thù lao trong báo cáo tài chính không đúng quy định cũng xảy ra trên thị trường UPCoM.

Cụ thể, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (MCK: ACV) công bố riêng tổng thu nhập của Ban Kiểm soát (1,12 tỷ đồng), nhưng lại gộp chung tổng thu nhập của HĐQT và Ban Giám đốc (5,22 tỷ đồng).

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Người tiêu dùng ngóng hàng hóa giảm giá

Giá xăng, dầu giảm liên tục trong thời gian gần đây, dù vậy giá cước của nhiều hãng vận tải vẫn giữ mức cao. Bên cạnh đó, các mặt hàng tiêu dùng vẫn đắt đỏ khiến ...
Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Trong bão lạm phát, mạnh ai nấy lo?

Tới thời điểm giữa tháng 9, các định chế tài quốc tế đều cho rằng lạm phát vẫn sẽ còn kéo dài, nhiều quốc gia có thể sẽ rơi vào suy thoái.
Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Gỡ khó cho doanh nghiệp nhập khẩu

Ngày 23/9, Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh tổ chức đối thoại với doanh nghiệp (DN) nhằm tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động xuất nhập khẩu.

Tin nóng

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Tăng lãi suất để hóa giải những cú sốc

Ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75 điểm phần trăm, lên biên độ 3% - 3,25%, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cũng đã tăng lãi suất điều hành.

Xem nhiều nhất