Nhiều hoạt động hướng tới 20 năm Thành phố Vì hoà bình

P.V.

Cách đây 20 năm, ngày 16/7/1999, tại La Paz (Thủ đô của Bolivia), Hà Nội đã được UNESCO trao tặng danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”. Đây là danh hiệu được UNESCO xét tặng từ 1997 theo chu kỳ 2 năm/lần. Ở mỗi lần xét tặng, 5 thành phố tiêu biểu của 5 khu vực trên thế giới sẽ được bình chọn, dựa trên các tiêu chí: sự bình đẳng trong cộng đồng; xây dựng đô thị; giữ gìn môi trường sống; phát triển văn hóa - giáo dục cho thế hệ trẻ.

Nhiều hoạt động hướng tới 20 năm Thành phố Vì hoà bình

 Phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm - nơi diễn ra nhiều hoạt động.

Để kỷ niệm cột mốc đặc biệt này, cũng như nhìn lại những thành tựu văn hóa của thành phố sau 2 thập kỷ, nhiều hoạt động đặc biệt sẽ được Hà Nội tổ chức trong 2 ngày 13, 14/7 tới đây. Trong đó, trọng tâm của chương trình là lễ kỷ niệm diễn ra vào sáng 13/7 tại vườn hoa Lý Thái Tổ, kèm theo đó là các màn thả chim bồ câu, bóng bay mang thông điệp hòa bình và hoạt động đi bộ vì hòa bình với sự tham gia dự kiến khoảng 5.000 người. Đặc biệt, trong dịp này, Thành phố sẽ công bố việc xây dựng hồ sơ tham gia mạng lưới “Thành phố sáng tạo” của UNESCO.

Nằm cạnh Hồ Gươm, vườn hoa Lý Thái Tổ và khu vực phố đi bộ liền kề cũng là trung tâm của chuỗi hoạt động văn hóa diễn ra trong 2 ngày tiếp theo, bao gồm 2 đêm nhạc có chủ đề: “Tôi yêu Hà Nội” và “Thắp sáng hòa bình”, giới thiệu và trình diễn di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO ghi danh như: Nghệ thuật bài chòi, Nhã nhạc Cung đình Huế, ca trù…; trưng bày “làng hữu nghị” tại phố Lê Thạch để giới thiệu văn hóa các nước, tổ chức liên hoan các ban nhạc kèn Hà Nội tại sân khấu Vườn hoa Lý Thái Tổ vào tối 14/7…

Ngoài ra, thành phố cũng tổ chức nhiều hoạt động phụ trợ như: Triển lãm ảnh “Người Hà Nội thanh lịch văn minh” và triển lãm ảnh “Nhật ký hòa bình” tại di tích nhà tù Hỏa Lò; Liên hoan giai điệu hòa bình, hữu nghị với chủ đề “Âm vang thành phố hòa bình” vào tháng 10/2019, phát động đợt viết về Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; tổ chức cuộc thi tìm kiếm “Đại sứ hữu nghị vì hòa bình 2019” và cuộc thi vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội- Thành phố hòa bình”…

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Tìm đọc Tinh hoa Việt số 180

Mời quý độc giả tìm đọc ấn phẩm Tinh hoa Việt (báo Đại Đoàn Kết) số 180, phát hành trên toàn quốc từ ngày 25/9 đến ngày 10/10/2022. Với các nội dung chính:
Làng Vòng giữ nghề cốm

Làng Vòng giữ nghề cốm

Trong tiết trời thu Hà Nội, không khó để bắt gặp trên đường phố những gánh cốm xanh của các bà, các mẹ.

Xem nhiều nhất