Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô

Hoàng Minh

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô, từ ngày 8/10, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm trực tuyến với tên gọi “Ký ức Hà Nội”, tại website vnfam.vn và fanpage của Bảo tàng.

Triển lãm trưng bày 25 tác phẩm hội họa, đồ họa bằng các chất liệu đa dạng như sơn mài, sơn dầu, lụa, bột màu, màu nước, chì, khắc gỗ… được lựa chọn trong bộ sưu tập của Bảo tàng.

Với ngôn ngữ tạo hình phong phú mang phong cách, dấu ấn riêng cùng trái tim yêu Hà Nội nồng nàn, các họa sĩ như đưa công chúng sống lại với những ngày tháng lịch sử, những ngày đầu kháng chiến Hà Nội kiên cường, anh dũng, giam chân, làm tiêu hao sinh lực địch, bảo toàn lực lượng chuẩn bị cho cuộc kháng chiến lâu dài.

Những hình ảnh đầy tự hào ấy được thể hiện rõ nét qua các tác phẩm như: “Kháng chiến” (cảnh tiêu thổ) của Lê Quốc Lộc; “Thủ đô kháng chiến” của Nguyễn Quang Phòng, “Chiến lũy” của Lê Anh Vân…

Trải qua 9 năm kháng chiến, Hà Nội hoà bình trong không khí rực rỡ cờ hoa đón chào đoàn quân về giải phóng Thủ đô ngày 10/10/1954, được tái hiện qua những tác phẩm như: “Hà Nội đêm giải phóng” của Lê Thanh Đức, “Phố Hàng Đường” của Trịnh Hữu Ngọc, “Niềm vui giải phóng” của Trần Khánh Chương…

Những ngày đầu sau khi hoà bình được thiết lập, không khí náo nức rộn ràng của quang cảnh Hà Nội trong các dịp lễ hội, hay nét hào hoa, thanh lịch và vẻ đẹp lao động của người Tràng An luôn được các tác giả ưu ái, khắc họa thành công qua nhiều tác phẩm như: “Xuân Hồ Gươm” của Nguyễn Tư Nghiêm, “Đan len” của Trần Văn Cẩn, “Trong lò than nhà máy điện Yên Phụ” của Trần Đình Thọ…

Theo ông Nguyễn Anh Minh, Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, qua triển lãm này, công chúng cũng được chiêm ngưỡng các tác phẩm về những địa danh nổi tiếng của Hà Nội như: Nhà sàn Bác Hồ, Hồ Hoàn Kiếm, Đền Ngọc Sơn, Văn Miếu, Ô Quan Chưởng…

Trải qua năm tháng, nhưng những danh lam thắng cảnh ấy vẫn luôn để lại những ký ức khó quên đối với người dân. Hy vọng triển lãm “Ký ức Hà Nội” sẽ mang tới cho công chúng một món quà ý nghĩa trong dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Cũng nhân dịp này, ngày 7/10, Thư viện Hà Nội tổ chức trưng bày sách, báo kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô nhằm giới thiệu những ấn phẩm giá trị về truyền thống lịch sử, văn hiến, anh hùng nghìn năm của đất Kinh kỳ và những thành tựu đáng tự hào của Thủ đô tới độc giả.

Ngoài ra, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cũng đã tổ chức công bố và trao giải cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc thành phố Hà Nội” lần thứ nhất - năm 2021. Sự kiện sẽ vinh danh các học sinh, sinh viên Hà Nội đã có những bài dự thi, video khơi dậy niềm đam mê đọc sách, chia sẻ, lan tỏa tình yêu sách, góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Nhà Xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt bộ đôi tiểu thuyết lịch sử “Người Thăng Long”, “Khúc khải hoàn dang dở” của nhà văn Hà Ân và bộ ba tiểu thuyết lịch sử “Quê người”, “Mười năm”, “Quê nhà” của nhà văn Tô Hoài. “Người Thăng Long” và “Khúc khải hoàn dang dở” viết về các vị anh hùng nhà Trần trong cuộc chiến chống quân Nguyên Mông lần thứ hai.

Còn “Quê người”, “Mười năm”, “Quê nhà” là các tác phẩm về đất và người Hà Nội từ đầu thế kỷ XX đến Cách mạng Tháng Tám...         

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Hình tượng Bác Hồ trên sân khấu

Kỷ niệm 132 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2022), các đơn vị nghệ thuật biểu diễn đã cho ra mắt nhiều vở diễn.
Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà

Quảng Ngãi: Lễ hội điện Trường Bà

Trong hai ngày 15 và 16/5, UBND huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức lễ hội điện Trường Bà năm 2022, thu hút hàng nghìn du khách và người dân địa phương tham dự.

Xem nhiều nhất