Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

Hoàng Minh

Nhân kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2020), nhiều đơn vị đã tổ chức triển lãm, trưng bày sách, tranh... giới thiệu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nhiều hoạt động kỷ niệm sinh nhật Bác

Triển lãm tranh với chủ đề “Tháng Năm nhớ Bác”.

Theo đó, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức Triển lãm giới thiệu 500 cuốn sách về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng, tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Triển lãm được sắp xếp theo 4 nội dung. Cụ thể, phần 1 “Chủ tịch Hồ Chí Minh - anh hùng giải phóng dân tộc”; Phần 2 “Chủ tịch Hồ Chí Minh - danh nhân văn hóa kiệt xuất”; Phần 3 “Chủ tịch Hồ Chí Minh - sáng mãi tên Người”; Phần 4 “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Triển lãm cũng đồng thời giới thiệu nhiều tư liệu liên quan đến những tình cảm và sự biết ơn của người dân cả nước và bạn bè quốc tế dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, về Cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

Cũng trong dịp này, NXB Thông tấn giới thiệu tới bạn đọc cả nước cuốn sách “Hồ Chí Minh: Danh ngôn Tư tưởng - Đạo đức”. Cuốn sách do GS.TS Nguyễn Như Ý (chủ biên) dày công sưu tầm, chọn lọc, sắp xếp, suy ngẫm từ hơn 10 nghìn trang sách trong 15 tập Hồ Chí Minh toàn tập (NXB Chính trị Quốc gia, Hà Nội 2011) để rút ra gần 5.000 câu danh ngôn (hoặc có tính chất danh ngôn) trong minh triết Hồ Chí Minh. Mỗi câu được trích dẫn trong công trình này đều có chú thích đầy đủ xuất xứ để khi người đọc cần hiểu toàn diện hơn có thể dễ dàng tìm về nguồn gốc. Có thể nói, đây là công trình rất sáng tạo, độc đáo, thiết thực và thực sự có ý nghĩa chính trị, tư tưởng và văn hóa.

Tại khách sạn Lacasa Hotel (số 17 Phạm Đình Hổ, Hà Nội), họa sĩ Thái Hòa cũng đã tổ chức Triển lãm tranh với chủ đề “Tháng Năm nhớ Bác”. Triển lãm trưng bày 13 tác phẩm đặc sắc, tuyển chọn từ hơn 100 bức tranh sơn dầu vẽ Bác Hồ do họa sĩ Thái Hòa sáng tác trong 5 năm qua. Mỗi tác phẩm đều ghi dấu những sự kiện lịch sử trong cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử cách mạng Việt Nam. Trong đó có những tác phẩm tiêu biểu như: “Đêm Pác Bó”, “Lo việc nước”, “Thăm trận địa”, “Bác Hồ đọc thư”, “Bác Hồ và các cháu thiếu nhi”, “Bắt nhịp”, “Kể chuyện cho trẻ thơ”, “Sự nghiệp trồng người”...

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

‘Còn tình yêu ở lại’

‘Còn tình yêu ở lại’

Đây là tên gọi của chương trình do Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện nhân dịp kỷ niệm 66 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), phát sóng vào 21h ...

Tin nóng

Điện ảnh quay lại rạp: ‘Bom tấn’ hay ‘bom xịt’?

Điện ảnh quay lại rạp: ‘Bom tấn’ hay ‘bom xịt’?

Sau khi phải trì hoãn bởi ảnh hưởng của Covid-19, mới đây nhiều dự án điện ảnh đã công bố thời gian công chiếu tại các cụm rạp. Tuy nhiên, những quyết định này cũng mang đến sự hoài nghi về hiệu quả doanh thu phòng vé.

Xem nhiều nhất