Nhiều hoạt động chào mừng ngày 8-3

Hoàng Minh

Nhằm tiếp tục tạo hiệu ứng lan tỏa trong cộng đồng và khơi dậy trách nhiệm gìn giữ và phát huy di sản văn hóa Việt Nam, kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế phụ nữ, hưởng ứng “Tuần lễ áo dài”, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức chuỗi hoạt động trong tháng 3.

Một tác phảm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành.
Một tác phảm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành.

Cụ thể, Bảo tàng sẽ tổ chức lễ tiếp nhận hình ảnh, tài liệu hiện vật của 23 cá nhân gồm nhà hoạt động ngoại giao, phóng viên ảnh, nữ bác sỹ và các nhà thiết kế thời trang áo dài... Các tài liệu, hình ảnh, hiện vật sẽ trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ gồm Áo dài của Đại sứ Nguyễn Phương Nga (2 áo dài)- nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Áo dài được bà mặc trong Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ, đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc và tại Lễ trình Thư ủy nhiệm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang lên Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon năm 2014.

20 bộ áo dài của 20 nhà thiết kế trong bộ sưu tập hơn 1.000 áo dài đã được giới thiệu tại buổi trình diễn “Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam” tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Bộ VHTTDL tổ chức ngày 28/6/2020.

Với các đường nét, họa tiết, màu sắc sinh động và ấn tượng, các Di sản nổi tiếng của Việt Nam đã được UNESCO công nhận như Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bảng, Phố cổ Hội An, Nhã nhạc cung đình Huế, Tín ngưỡng thờ Mẫu, Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên... được tái hiện sống động và đầy tinh tế trên các tác phẩm của nhà thiết kế đến từ mọi miền Tổ quốc. Các tác phẩm đã góp phần lan tỏa lòng tự hào, tình yêu với tà áo dài Việt Nam, tôn vinh lên vóc dáng, vẻ đẹp của người phụ nữ…

Cũng nhân dịp này, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam cũng sẽ giới thiệu 358 bức ảnh của nhà báo, nghệ sỹ nhiếp ảnh Đinh Quang Thành - nguyên phóng viên Thông tấn xã Việt Nam; trong đó có chủ đề phụ nữ.

Từng là phóng viên chiến trường, Đinh Quang Thành nổi tiếng với những  bức ảnh đề tài chiến tranh, về sự khốc liệt của cuộc chiến và không khí hân hoan của các tầng lớp nhân dân, phụ nữ trong ngày Sài Gòn được giải phóng. Những bức ảnh đó đã được ông trao tặng cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam năm 2015, nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Trong khuôn khổ các hoạt động, cuốn nhật ký của PGS.TS Nguyễn Thị Phượng (3 cuốn), nguyên Phó Trưởng Bộ môn Nhi Trường Đại học Y Hà Nội sẽ được giới thiệu đến độc giả. 3 cuốn nhật ký từ năm 1960 - 1976 viết về cuộc sống thời là học sinh phổ thông, khi là sinh viên và thời gian công tác tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. Bà giữ những cuốn nhật ký này đến nay để luôn nhớ về những kỷ niệm, lý tưởng sống của một thời tuổi trẻ.

Bên cạnh đó trong tháng 3, tại Bảo tàng sẽ diễn ra Chiến dịch truyền thông Ngày Quốc tế phụ nữ 8/3 do Hiệp hội Bảo tàng Phụ nữ thế giới tổ chức và Sự kiện #GlobalGuyTalk phối hợp cùng Đại sứ quán Thụy Điển. Tại sự kiện sẽ diễn ra triển lãm trưng bày 21 pano với 5 chủ đề là những câu trích về cảm nhận, suy nghĩ của đàn ông Thụy Điển về cuộc sống của họ được trích từ những cuộc trò chuyện của họ với nhau. Nam giới cũng có những tâm tư và rào cản của riêng.

Triển lãm khai mạc vào ngày 8/3 và diễn ra trong vòng 1 tuần. Trong khuôn khổ Sự kiện còn có buổi tọa đàm quy mô nhỏ để nam giới Việt Nam có trao đổi về chủ đề của triển lãm tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Tọa đàm tổ chức 1 tuần sau khi triển lãm khai mạc, trong không gian triển lãm. Thành phần tham gia buổi tọa đàm 100% là nam giới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đúc trống đồng tặng Quốc hội

Đúc trống đồng tặng Quốc hội

Chiếc trống đồng lớn với đường kính 100 cm trọng lượng khoảng 250-300 kg dành trao tặng cho Quốc hội nước Việt Nam để trưng bày và được đặt tại tòa nhà Quốc hội.
Lễ hội Du lịch Ba Vì năm 2021

Lễ hội Du lịch Ba Vì năm 2021

Ngày 18/4, UBND huyện Ba Vì (TP Hà Nội) đã khai mạc Lễ hội Du lịch Ba Vì năm 2021 với chủ đề “Khám phá và trải nghiệm mới.”
Triển lãm nghệ thuật 'Sắc Hạ'

Triển lãm nghệ thuật 'Sắc Hạ'

Gốm Sắc Hạ mang tính ứng dụng cao, mang cả sự đa dạng, ngẫu hứng cùng xu hướng tạo hình hiện đại trình làng với công chúng thưởng ngoạn hôm nay chắc chắn sẽ đem đến ...

Xem nhiều nhất