Nhiều người chấn thương thể thao đến viện trong tình trạng muộn

Theo Vietnamplus

Mỗi ngày tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có khoảng 20 trường hợp đến khám do chấn thương thể thao và có 5-10 trường hợp phải chỉ định phẫu thuật.

Nhiều người chấn thương thể thao đến viện trong tình trạng muộn

Bác sỹ khám cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Ngày 6/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tổ chức chương trình “Khám, tư vấn miễn phí chấn thương thể thao cổ bàn chân cùng các chuyên gia”. Đã có hàng trăm bệnh nhân đã đến bệnh viện để được các chuyên gia khám và tư vấn.

Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Khánh - Phó Viện trưởng Viện Chấn thương chỉnh hình (Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức) cho biết, trong những năm gần đây, bệnh viện tiếp nhận khá nhiều trường hợp bệnh nhân tới thăm khám do chấn thương thể thao (chiếm gần 50%).

Bệnh nhân bị chấn thương thể thao nhiều nhất ở lứa tuổi từ 20-40 tuổi (chiếm tới 70-80%). Các môn thể thao hay gặp chấn thương nhất là bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, tennis, thậm chí là tập Yoga…

Mỗi ngày, tại bệnh viện có khoảng 20 trường hợp đến khám và có 5-10 trường hợp phải chỉ định phẫu thuật.

Gần đây nhất, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận một bệnh nhân N.V.T, 37 tuổi (ở Hà Nội) đến khám do đau cổ chân sau khi chơi bóng đá. Chân của anh T, đau dai dẳng kéo dài sau chấn thương đã 1 năm.

Cách đây một năm, anh T, đã đến khám tại một bệnh viện khác. Tại đây, bệnh nhân có chỉ định chụp Xquang không thấy tổn thương gãy xương, trật khớp nên cho thuốc về nhà điều trị.

Bệnh nhân không hết đau, sau đó đã điều trị tại nhiều nơi nhưng tình trạng đau liên tục tăng dần.

Tại Bệnh viện Việt Đức, kết quả chụp cộng hưởng từ cho thấy hình ảnh tổn thương sụn xương sên ở cổ chân. Đây là loại xương nhỏ ở phần cổ chân, nằm giữa xương chày và xương bàn chân, là một xương dị thường do những cấu tạo đặc biệt của nó. Người gặp chấn thương xương sên sẽ rất khó khăn khi vận động, vùng cổ chân có thể bị sưng tấy...

Bệnh nhân được mổ nội soi điều trị tổn thương. Sau vài tuần có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường.

Phó giáo sư Nguyễn Mạnh Khánh cho hay, chấn thương do thể thao có nhiều mức độ, nhẹ nhất là sưng nề phần mềm, làm người tập đau, khó chịu; nặng thì khiến người bệnh đau dai dẳng, kéo dài, có thể giãn dây chằng bên ở quanh khớp, đứt gân, đứt dây chằng chéo trước hoặc chéo sau ở khớp gối, đứt dây chằng quanh khớp cổ chân…

“Đáng lưu ý là nhiều bệnh nhân đến viện trong tình trạng muộn hoặc do người bệnh chủ quan cố chịu đau, sau một thời gian không khỏi mới tìm đến bác sỹ. Nhiều trường hợp để lại những biến chứng đáng tiếc như rách sụn chêm thứ phát, mòn sụn, làm giảm tuổi thọ của khớp… Đặc biệt, có nhiều trường hợp người bệnh bị sưng khớp, trật khớp, đau mỏi còn điều trị bằng thuốc nam, châm cứu… sẽ làm cho bệnh càng nặng hơn,” bác sỹ Khánh phân tích.

Vì vậy, phó giáo sư Nguyễn Mạnh Khánh khuyến cáo người bệnh khi thấy có biểu hiện bất thường nên đến khám và điều trị kịp thời'; không nên tự ý đi mua đơn thuốc về dùng; không dùng thuốc lá, thuốc nam không rõ nguồn gốc để đắp, hoặc xoa bóp, tìm đến các thầy lang để… kéo, nắn, giật rất nguy hiểm, gây khó khăn cho quá trình điều trị về sau.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất