Nhiều người đăng ký hiến tạng

L.Phương

Theo thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia, những ngày qua rất nhiều người đã đến Trung tâm đăng ký hiến tạng.

Số lượng cuộc gọi tới đường dây nóng và thư gửi qua đường email của Trung tâm để xin tư vấn về thủ tục thực hiện cũng tăng gấp nhiều lần bình thường. 

Kể từ hôm 24/2, có gần 100 email gửi tới và rất nhiều cuộc gọi nhờ tư vấn. Hai ngày nghỉ cuối tuần Trung tâm chỉ nhận tư vấn qua email và qua điện thoại. Riêng trong hai ngày đầu tuần đã có khoảng 20 người đến trực tiếp đăng ký. Bình thường mỗi ngày chỉ có 1/2 người đến đăng ký, thậm chí có ngày không có trường hợp nào.

Ngày 27/2, vợ chồng anh Võ Thanh Hải và Trần Thị Thu Hiền cùng đến Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, đặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), đăng ký hiến tạng. Cả hai đều là quân nhân. Anh Hải công tác tại Học viện Kỹ thuật quân sự, chị Hiền làm việc tại Học viện Quốc phòng. 

Hai vợ chồng cho biết câu chuyện bé gái Hải An 7 tuổi hiến giác mạc sau khi qua đời vì ung thư đã tạo động lực cho họ. Giống như vợ chồng anh Hải và chị Hiền, rất nhiều người đã đăng ký hiến tạng sau câu chuyện xúc động về bé Hải An.

Theo ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, có nhiều tấm gương về hiến tạng khác không được biết tới bởi gia đình không muốn xuất hiện. Đây là một trong những rào cản lớn đối với công tác truyền thông, vận động hiến mô, tạng hiện nay. Nhiều người có người thân hiến tạng sau khi chết, chết não đã rất khổ sở với những điều tiếng, dư luận... 

Với các gia đình hiến tạng, ngoài mục đích cứu người, làm việc thiện thì mong muốn cháy bỏng của họ là để người thân vẫn còn được hiện diện trên đời.     

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất