Nhiều ‘ông tướng dính chàm’

Lê Anh Đức

Tại Kỳ họp thứ 47, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung về kỷ luật cán bộ. Theo đó, UBKT Trung ương đã thi hành kỷ luật 2 trung tướng, 6 đại tá quân đội do có vi phạm về quản lý và sử dụng đất đai. Thời gian qua, có không ít tướng tá quân đội bị thi hành kỷ luật từ khiển trách, cảnh cáo, đến khai trừ Đảng, thậm chí truy cứu trách nhiệm hình sự, do buông lỏng quản lý đất quốc phòng, hoặc cố tình nhấm nháy tiêu cực gây thiệt hại nặng nề cho Nhà nước.

UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với Trung tướng Nguyễn Văn Thành (nguyên Tư lệnh Quân đoàn 4) và Trung tướng Trần Xuân Ninh (nguyên Phó Tư lệnh Quân đoàn 4) vì đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, quy chế làm việc và pháp luật về quản lý, sử dụng đất đai. Trong số 6 đại tá quân đội bị UBKT Trung ương thi hành kỷ luật tại kỳ họp này, có 3 người bị cảnh cáo, 3 người bị khiển trách, cũng do vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai, tài sản công.

Cùng lỗi vi phạm tương tự, cách đây chỉ một tháng, UBKT Trung ương cũng đã thi hành kỷ luật một loạt tướng tá quân đội, đề nghị Ban Bí thư xem xét kỷ luật Trung tướng Dương Đức Hòa (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tư lệnh Quân khu 2). Sau đó, Ban Bí thư đã xem xét và đưa ra hình thức kỷ luật khiển trách Trung tướng Dương Đức Hòa vì vi phạm quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng đất quốc phòng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín tổ chức Đảng, Bộ Quốc phòng và cá nhân ông Hòa.

Mới chỉ là điểm sơ trong vòng một tháng qua, đã có hàng loạt tướng tá quân đội bị thi hành kỷ luật bằng các hình thức khiển trách, cảnh cáo do buông lỏng quản lý đất đai, tài sản công gây thất thoát lãng phí. Nếu tính xa hơn một chút, còn rất nhiều tướng tá quân đội đã bị xử lý kỷ luật, thậm chí bị khai trừ Đảng, truy cứu trách nhiệm hình sự do làm thất thoát tài sản nhà nước với số lượng lớn, gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng. Không ít tướng tá quân đội đã phải hầu tòa để trả lời về những vi phạm đã gây ra.

Đơn cử như trường hợp của cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Đô đốc Hải quân Nguyễn Văn Hiến mới đây đã bị TAQS Quân chủng Hải quân xét xử với tội danh thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. TAQS Quân chủng Hải quân xác định, do sự thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát, quá tin tưởng vào cấp dưới nên cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến đã đặt bút ký một số văn bản khiến một số mảnh “đất vàng” đang từ quyền quản lý sử dụng của Nhà nước bị chuyển sang tay tư nhân bất hợp pháp.

Điều đau lòng là cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nguyễn Văn Hiến “dính chàm” không phải do trục lợi cá nhân, không phải vì “vinh thân phì gia”, mà do sự thiếu hiểu biết pháp luật, đặt niềm tin nhầm chỗ, dẫn đến hậu quả phải ngồi tù, mất hết danh tiếng. Bi phẫn hơn, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến từng là người có nhiều công lao bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, từng có nhiều cống hiến cho Hải quân Việt Nam, vậy mà chỉ vì buông lỏng quản lý tạo cơ hội cho cấp dưới làm càn đã phải trả một cái giá quá đắt.

Tiếc cho cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, vì sau bao năm tháng cống hiến sức lực, phấn đấu, cuối cùng phải vướng vòng lao lý vì sai phạm trong quản lý kinh tế. Song, nếu như cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến biết bản thân không có khả năng trong quản lý kinh tế, thì cần thận trọng hơn trong mỗi cái gật đầu, hay mỗi khi đặt bút ký văn bản nào đó. Nếu vậy, sẽ không thể có chuyện những lô “đất vàng” quốc phòng lọt vào tay tư nhân, cũng không có phiên tòa quân sự đau đớn trên.

Từ sự việc của cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến và 2 trung tướng quân đội vừa bị UBKT Trung ương thi hành kỷ luật cảnh cáo, cùng nhiều vụ việc khác cho thấy đang có nhiều lỗ hổng trong quản lý và sử dụng đất quốc phòng hiện nay. Chẳng thế mà “sờ” đến đâu lập tức phát hiện sai phạm ở đó. Từ Quân chủng Phòng không không quân, Quân chủng Hải quân, tới Quân khu 2, Quân đoàn 4... hàng loạt tướng tá hoặc là bị kỷ luật khiển trách, cảnh cáo, hoặc là bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Với những tướng lĩnh cố tình lợi dụng chức vụ quyền hạn để mưu cầu lợi ích cá nhân, làm giàu bất chính thì không nói làm gì. Việc họ phải trả giá cho hành vi cố tình vi phạm pháp luật về quản lý đất đai để nhận những đồng “tiền bẩn” là điều đương nhiên không có gì phải bàn cãi, thương tiếc.

Song, cũng có một số trường hợp vô ý phạm tội như cựu Đô đốc Nguyễn Văn Hiến, thì cần có những biện pháp để bảo vệ cán bộ. Cơ quan chức năng cần có giải pháp bịt ngay các lỗ hổng “chết người” trong quản lý và sử dụng đất quốc phòng.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Đói vẫn sạch, rách vẫn thơm

Đói vẫn sạch, rách vẫn thơm

Dù thuộc hộ gia đình nghèo, hoàn cảnh vô cùng khó khăn, nhưng một người đàn ông dân tộc Vân Kiều vẫn sẵn lòng trả lại 10 triệu đồng “nhặt được” trong quần áo cứu ...
Cùng nhau vượt qua bão dữ

Cùng nhau vượt qua bão dữ

Bình tĩnh, không hốt hoảng nhưng cũng không được chủ quan, chỉ có thế chúng ta mới cùng nhau vượt qua được cơn bão dữ dội này.
Hệ lụy từ ‘kính chuyển’

Hệ lụy từ ‘kính chuyển’

Vậy là lần thứ 2 trong năm 2020 và là lần thứ 15 trong vài năm trở lại đây, người dân sống xung quanh bãi rác Nam Sơn (Hà Nội) buộc phải chặn xe rác không cho vào ...
Thiết thực giúp dân sau lũ

Thiết thực giúp dân sau lũ

Trận lụt vừa qua là trận lũ lụt lịch sử với Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị nhấn chìm và cuốn đi thành quả lao động của người dân và cũng đã làm cho hơn 120 con người ...
Trụ vững để đứng dậy bước tiếp

Trụ vững để đứng dậy bước tiếp

Gần 20 năm trước, các tổ chức môi trường quốc tế đã cảnh báo Việt Nam đứng trong tốp 10 nhóm các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu toàn ...
‘Lệ’ sinh giấy phép con

‘Lệ’ sinh giấy phép con

Bộ GTVT lại nghĩ đến việc sinh ra thêm một loại giấy phép con do cơ quan này cấp đối với các lái xe kinh doanh vận tải.
Làm theo phong trào

Làm theo phong trào

Việt Nam xác định phát triển đô thị thông minh là một hướng đi có tính đột phá, góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia. Song, Thủ tướng cũng lưu ý không được làm ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất