Nhiều sai phạm tại dự án đê biển Tây

Quốc Trung

Mới đây Kiểm toán Nhà nước khu vực 5 (Kiểm toán KV5) đã có kết luận về một số sai phạm về tài chính, vi phạm một số điều cấm của Luật Đê điều tại Dự án đầu tư nâng cấp đê biển Tây của Cà Mau; đề nghị thu hồi hơn 90 tỷ đồng và yêu cầu Cà Mau báo cáo để kiểm tra, đánh giá lại độ an toàn của tuyến đê.

Công nhân trên công trường xây dựng tuyến đê biển Tây.
Công nhân trên công trường xây dựng tuyến đê biển Tây.

Số tiền sai phạm phải thu hồi nộp ngân sách, giảm thanh toán và giảm giá trị hợp đồng là hơn 95 tỷ đồng. Trong đó hơn 90 tỷ đồng thanh toán sai do dự toán được duyệt không đúng. Thanh toán sai so với khối lượng thi công thực tế khoảng 5,4 tỷ đồng.

Ngoài ra Kiểm toán KV5 còn cho rằng, xét về mặt kinh tế, nếu các đơn vị có liên quan thực hiện nghiệm thu, thanh toán đúng theo biện pháp thi công thực tế, phê duyệt giá cọc bê tông phù hợp với mặt bằng giá thị trường đối với hạng mục kè thì số tiền đã giải ngân có thể thực hiện được thêm 7,6 km kè, 11 km đê kết hợp đường giao thông. Cụ thể của việc sai phạm này làm tăng kinh phí giải ngân trên 100 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, công tác lắp dựng và tháo dỡ khung sàn định vị đóng cọc, nếu áp dụng được định mức phù hợp thiết kế thì có thể làm giảm dự toán đến trên 24 tỷ đồng. Việc thả đá hộc vào thân kè bằng máy kết hợp với thủ công, nhưng dự toán áp dụng định mức thả đá hộc bằng thủ công, làm tăng dự toán trên 6 tỷ đồng; Việc phê duyệt dự án chưa phù hợp dẫn đến điều chỉnh dự án đã làm lãng phí ngân sách nhà nước trên 25,4 tỷ đồng đối với chi phí rà phá bom mìn, đo đạt giải phóng mặt bằng và kéo dài thời gian thực hiện dự án.

Kiểm toán KV5 cũng chỉ rõ: Xét về tính hiệu lực, đến nay, Cà Mau vẫn còn 35,5km đê biển Tây chưa được khép kín, đảm bảo mục tiêu bảo vệ dân cư, sản xuất và ngăn mặn theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Quyết định 667-TTg, ngày 27/5/2009 (Chương trình củng cố, nâng cấp hệ thống đê biển từ Quảng Ngãi đến Kiên Giang), trong khi năm 2020 là năm cuối của chương trình.

Có đến 30/40 gói thầu xây lắp trễ tiến độ so với hợp đồng ban đầu, trong đó phần lớn là do vướng giải phóng mặt bằng đối với các gói thầu đê, cầu, khu tái định cư. Thậm chí, do thiết kế thiếu hợp lý, dẫn đến chỉnh sửa nhiều lần đã làm cho gói thầu 147 chậm tiến độ.

Ngoài ra, có nhà thầu cùng lúc trúng 2 gói thầu, dẫn đến không đủ nhân lực, thi công chậm không theo cam kết trong từng hồ sơ dự thầu. Cá biệt, đối với công trình xây dựng thí điểm 300 mét kè tạo bãi nằm trong gói thầu Khẩn cấp khắc phục sạt lở đê biển Tây có thời hạn 90 ngày, tuy nhiên nhà thầu chỉ thực hiện thi công đổ bê tông cọc đến trên 240 ngày mới thi công đóng cọc…

Được biết, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan, đề nghị thực hiện nghiêm túc các nội dung kết luận, kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước về những sai phạm xảy ra tại Dự án đầu tư xây dựng nâng cấp đê biển Tây. Khẩn trương khắc phục, bảo đảm an toàn cho tuyến đê biển Tây; đồng thời xử lý trách nhiệm các đơn vị, cá nhân sai phạm. Giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Ban Quản lý dự án công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn, đơn vị tư vấn thiết kế, đơn vị thi công và các đơn vị liên quan khẩn trương khảo sát, đánh giá, xác định tính ổn định của toàn tuyến đê biển Tây; khắc phục ngay đoạn đê bị sụp lún; kiểm tra việc thi công bảo đảm đúng thiết kế; qua đó đề xuất giải pháp xử lý cụ thể đối với những đoạn, tuyến chưa bảo đảm nhằm cho công trình ổn định lâu dài...

Bên cạnh đó, khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện những nội dung, vấn đề kết luận của Kiểm toán Nhà nước nêu; đồng thời xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân theo quy định, đúng thẩm quyền.

Lãnh đạo tỉnh Cà Mau cũng đề nghị các đơn vị liên quan đặc biệt lưu ý đến việc thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, bảo đảm an toàn cho tuyến đê và vấn đề liên quan đến việc giảm trừ thanh toán các gói thầu…

Kiểm toán Nhà nước KV5 đề nghị UBND tỉnh Cà Mau xem xét xử lý trách nhiệm các đơn vị tư vấn thiết kế, lập dự toán sai so với quy định, làm thiệt hại ngân sách nhà nước, như: Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Toàn Thịnh, Công ty cổ phần Kiến Trúc Việt, Công ty TNHH tư vấn Thống Nhất, Công ty TNHH tư vấn Việt Hà, Công ty TNHH Thương mại và Xây dựng Miền Tây, Công ty TNHH Hồng Lâm, Viện Kỹ thuật Biển, Công ty cổ phần tư vấn thiết kế xây dựng Thiên Phú, Chi cục Thủy lợi Cà Mau.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tâm thần và tội phạm

Tâm thần và tội phạm

Một vụ án nghiêm trọng mà người đứng đầu vẫn chỉ nhận khiển trách khiến người ta suy diễn, rằng ở đây có yếu tố “tâm thần”.
Cầu tiền tỷ đang thi công đã nứt toác

Cầu tiền tỷ đang thi công đã nứt toác

Công trình cầu tiền tỷ thuộc Dự án đường giao thông Khu công nghiệp Đồng Bành (giai đoạn 1) do Ban Quản lý Khu Kinh tế Cửa khẩu (KTCK) Đồng Đăng - Lạng Sơn làm chủ ...
Sức mạnh báo chí là sức mạnh của ánh sáng

Sức mạnh báo chí là sức mạnh của ánh sáng

Phải nói rằng chúng tôi có sức mạnh về sự công bố thông tin. Cái nào còn u minh, còn tối thì chúng tôi phải đưa ra ánh sáng. Sức mạnh báo chí là sức mạnh của ánh ...

Xem nhiều nhất