Nhiều thí sinh đã trúng tuyển sớm

Vi Cầm

Năm 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) không ban hành quy chế tuyển sinh đại học (ĐH), cũng không cấm các trường tuyển sinh sớm nên thời điểm này nhiều trường đã công bố đề án tuyển sinh và tiến hành nhận hồ sơ xét tuyển. Tính đến thời điểm này, đã có 50 trường ĐH đã thông báo xét học bạ THPT năm 2023.

Nhiều đợt tuyển sinh bằng học bạ

Đơn cử, Trường ĐH Công nghệ TPHCM là đơn vị đầu tiên công bố thời gian nhận hồ sơ xét tuyển năm 2023 theo phương thức xét học bạ. Ngoài đợt xét tuyển đầu sẽ kết thúc vào 31/3, trường tổ chức 7 đợt xét tuyển nữa theo phương thức xét học bạ, kéo dài đến ngày 15/9.

Trường ĐH Dầu khí Việt Nam thông báo, năm 2023 tuyển sinh 100 sinh viên với 5 phương thức là xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT, xét tuyển theo kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM và ĐH Quốc gia Hà Nội, xét tuyển theo kết quả thi đánh giá tư duy của ĐH Bách khoa Hà Nội, xét tuyển học bạ kết quả học tập 3 năm THPT, xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển. Với phương thức xét học bạ, Trường yêu cầu điều kiện để xét tuyển là điểm trung bình 5 học kỳ của 3 năm học THPT tối thiểu đạt 6,5 và có xem xét kết quả học tập của các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Anh Văn, kết quả học tập học kỳ 2 năm học lớp 12. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 1/2.

Năm 2023 Trường ĐH Sư phạm Hà Nội tuyển sinh theo 5 phương thức, gồm xét tuyển dựa theo kết quả thi tốt nghiệp THPT năm 2023, xét tuyển thẳng, xét học bạ THPT, thi tuyển, kết hợp thi tuyển và xét tuyển. Với phương thức xét học bạ độc lập, điều kiện đăng ký xét tuyển như sau: Đối với ngành đào tạo giáo viên, đối tượng là thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt học lực loại giỏi trở lên ở 3 năm THPT, hạnh kiểm loại tốt tất cả các học kỳ. Riêng ngành sư phạm tiếng Pháp, thí sinh có điều kiện học lực là loại giỏi năm lớp 12 nếu học hệ song ngữ tiếng Pháp; ngành sư phạm Công nghệ, điều kiện học lực là đạt loại giỏi năm lớp 12… Thời gian nộp hồ sơ từ ngày 1/6 đến 30/6, công bố kết quả trước ngày 15/7.

Chọn đúng ngành học yêu thích

Theo các chuyên gia, với phương thức xét tuyển học bạ, cơ hội vào ĐH rộng mở hơn, thí sinh có thể sẽ biết kết quả sớm hơn. Dẫu thế, cơ hội nhiều nhưng các em cũng phải thận trọng để chọn ngành/trường phù hợp với sở thích và điều kiện.

TS Mai Đức Toàn - Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông, Trường ĐH Gia Định cho rằng, những thí sinh đã tốt nghiệp THPT nhưng chưa lựa chọn được trường ĐH ưng ý trong năm trước sẽ có cơ hội lớn để đạt được mục tiêu nếu biết tính toán, lựa chọn chính xác khi các trường có thông báo nhận hồ sơ xét tuyển. Tuy nhiên, thí sinh lưu ý cơ hội trúng tuyển ĐH chỉ có một, dù xét tuyển nhiều phương thức. Do đó, nếu xét tuyển sớm bằng hình thức xét học bạ và nhận thông báo đủ điều kiện từ các trường ĐH, thí sinh phải chú ý tính toán chỉ tiêu từng ngành, phương thức mà trường đưa ra để có chọn lựa an toàn nhất.

Trong nhiều năm trở lại đây, xét tuyển ĐH bằng học bạ trở thành phương thức được nhiều trường sử dụng để tuyển sinh. Mặc dù ngày càng phổ biến nhưng phương thức xét tuyển này vẫn gây không ít tranh cãi. Nhiều ý kiến cho rằng, xét tuyển bằng học bạ không công bằng, không đánh giá được năng lực của người học. Để giảm thiểu tối đa những tiêu cực trong việc xét tuyển ĐH bằng học bạ, các giáo viên, chuyên gia giáo dục cho rằng, Bộ GDĐT cần ban hành bộ tiêu chí chung. Cần siết quy trình kiểm tra, đánh giá tại các địa phương để đảm bảo các trường không chạy theo thành tích mà đánh giá sai lệch năng lực học sinh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Những học bạ đẹp như mơ

Những học bạ đẹp như mơ

Trong khi Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đặt mục tiêu chú trọng phát triển phẩm chất, năng lực của học sinh thì nhiều cha mẹ vẫn chạy theo trào lưu ép con ...
Đảm bảo đủ sách giáo khoa cho năm học mới

Đảm bảo đủ sách giáo khoa cho năm học mới

Cứ đến đầu năm học mới, nhiều phụ huynh lại phải ngược xuôi tìm mua sách giáo khoa (SGK) cho con; Làm gì để tình trạng này không tái diễn? Trách nhiệm thuộc về ai ...

Xem nhiều nhất